เมทา:เกี่ยวกับ

This page is a translated version of the page Meta:About and the translation is 67% complete.
วิกิมีเดียเมทาวิกิ

มีส่วนร่วม:

ยินดีต้อนรับสู่วิกิมีเดีย วิกิ-เมทา(มักจะย่อเป็น วิกิ-เมทา หรือ เมทาอย่างง่าย), วิกิสำหรับประสานงานโครงการต่าง ๆ ในเครือวิกิมีเดีย

จุดประสงค์

เมทาให้บริการสามบทบาทที่แตกต่างกัน ซึ่งทั้งหมดมีความเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด แต่มักเกี่ยวข้องกับผู้ใช้ส่วนย่อยที่แตกต่างกัน

  1. การอภิปรายและการกำหนด โครงการวิกิมีเดีย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นโยบาย การอภิปรายที่เกี่ยวข้องในโครงการต่าง ๆ เช่น open-content ใบอนุญาต ศูนย์กลางสำหรับการอภิปรายคือ Wikimedia Forum การอภิปรายระดับสูงบางส่วนซึ่งส่วนใหญ่จัดขึ้นในปี 2552 ได้แยกออกเป็น กลยุทธ์ของวิกิ
  2. ที่สำหรับภาษา (ข้ามวิกิ) และการประสานงานระหว่างประเทศ เกี่ยวกับโครงการวิกิมีเดียและ ขบวนการวิกิมีเดีย โดยทั่วไป รวมถึงการสนทนาในภาษาอื่นที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ ซึ่งรวมถึง การร้องขอ (สำหรับ pan-Wikimedia หรือวิกิอื่นๆ) การแปล และ ข่าว และคำอธิบาย เอกสารประกอบ และการอภิปรายเกี่ยวกับชีวิตจริง กิจกรรมและข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องกับ มูลนิธิวิกิมีเดีย และ พันธมิตร ดูเพิ่มเติมที่ รายงาน, กิจกรรม, outreach และ ทุนสนับสนุน
  3. ฟอรัมสำหรับ personal essays เกี่ยวกับโครงการวิกิมีเดีย เนื่องจากโดยปกติสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ส่งมาจาก มุมมองที่เป็นกลาง จึงควรสรุปไว้ในหน้า issues ที่เป็นกลางจาก หลายจุดของมุมมอง โดยใช้รูปแบบ เช่น TIPAESA หรือชุดย่อย IPA มีระดับของเสรีภาพในการพิจารณาสิ่งที่เกี่ยวข้องกับโครงการวิกิมีเดีย ซึ่งทำให้เมทาเป็นวิกิ meatball ที่อภิปรายเรื่องต่าง ๆ เช่น วัฒนธรรมและรูปแบบวิกิ เอกสารประกอบของมีเดียวิกิไม่รวมอยู่ในตอนนี้ (ดูด้านล่าง) บทบาทนี้รวมถึง research ที่เป็นทางการมากขึ้น และการอภิปรายที่เกี่ยวข้อง

categories ให้ภาพขนาดใหญ่ของเนื้อหาของเมทา

อะไรที่ไม่ใช่เมทา

  1. A disposal site for uncorrectable articles from the different Wikipedias
  2. A place to describe the MediaWiki software. The software has its own wiki at MediaWiki.org. Content and pages such as these should be transferred.

ชุมชน

It has often been discussed whether Meta has a community. What's sure is that it doesn't have a community of its own, separate from the communities of the Wikimedia projects: as someone said, «a meta-project—existing for and about the other Wikimedia wikis, not as a content project to itself—a community of communities, rather than its own little island community».

[1]

This also means that many discussions, processes and other activities happen on Meta, with different participants and people in charge (if any)—for instance, among many, some Wikimedia committees, the stewards, the WMF staff for grants—: none of them, and all of them, is Meta. Meta is the space and the tool for their participants to achieve their objectives, not an actor in them; and even less a power over them.

Strictly speaking, however, there is a community specific to Meta: it's a loose group of people regularly active in some or many such activities (especially as "gardeners"), who care about Meta serving the purpose above, and who are more likely to intervene to ensure it does.

[2]

"Metawikian" เป็นคำที่บางครั้งใช้ เพื่อระบุสมาชิกของ "ชุมชนเมทา" ที่เฉพาะเจาะจง นั่นคือชุมชนของเมทา ประจำซึ่งใช้งานเมทา บ่อยกว่า เช่น เป็นผู้มีส่วนร่วมในหน้าเนื้อหาหรือเป็นผู้อำนวยความสะดวกของผู้อื่น การอภิปรายและกระบวนการ

จุดกำเนิด

Meta-Wiki ถูกสร้างครั้งแรกเป็น "Meta-Wikipedia" ในเดือนพฤศจิกายน 2001 เพื่อที่จะทำให้วิกิพีเดียภาษาอังกฤษวุ่นวายน้อยลง, โดยการย้ายหัวข้อ meta(หัวข้อเกี่ยวกับวิกิพีเดียและผู้ใช้ของมัน) ซึ่งตรงข้ามกับเนื้อหาจริง(บทความของสารานุกรม), ไปยังวิกิใหม่ หลังการพัฒนาเป็นซอฟต์แวร์ MediaWiki ของวิกิพีเดีย Meta ได้กลายเป็นแหล่งอภิปรายหลายภาษาที่ถูกใช้โดยชุมชนวิกิมีเดียทุกภาษา และเนื่องจากจำนวนของโครงการของวิกิมีเดียและการแปลภาษาที่เพิ่มขึ้น, ขอบเขตของ Meta จึงขยายมาก Meta ประกอบด้วย 143,072 บทความ หลายหน้าเก่าๆ ยังคงพูดในเชิงจำเพาะกับวิกิพีเดีย แต่หลายหน้าได้ถูกใช้กับโครงการวิกิมีเดียทุกโครงการในปัจจุบัน

นโยบายของเมทา

ดูเพิ่ม

== เติมเงินไทยฟรี 0981241725 1 4102 00080 53 3เมธี เยาวลา 0872220535 3410200102061ณัฐฐา เยาวลา

  1. Adapted from Pathoschild, 29 September 2011.
  2. Adapted from Anthere, 29 March 2006; see also MeatBall:CommunityMember for general principles.