This page is a translated version of the page COVID-19 and the translation is 98% complete.

Đại dịch virus corona 2019 (COVID-19) là một đại dịch đang diễn ra lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2019 và đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức tuyên bố là "Đại dịch toàn cầu" vào ngày 11 tháng 3 năm 2020. Các nhóm tổ chức trong phong trào Wikimedia đã theo dõi tình hình bệnh dịch này từ đầu năm 2020 và đã thực hiện một số biện pháp để giúp làm chậm sự lây lan của đại dịch.

Wikimedia Foundation đã tạo ra trang này để chia sẻ công khai các phản ứng liên tục của chúng tôi đối với đại dịch, cung cấp các tài nguyên liên quan và giúp cộng đồng tình nguyện của chúng tôi báo cáo, theo dõi và giám sát tác động của nó trong phong trào. Vui lòng tham gia Quỹ để thêm thông tin về cách các cộng đồng Wikimedia, các chi nhánh và các nhóm được tổ chức khác của bạn đáp ứng với tình huống này. Đối với yêu cầu truyền thông, xin vui lòng liên hệ với press(_AT_)wikimedia.org

Tổng quan chung

Kể từ ngày 4 tháng 5 năm 2020, phong trào Wikimedia đã thực hiện các hành động sau đây để đối phó với dịch bệnh COVID-19:

 • Tất cả các sự kiện ngoại tuyến (trực tiếp) công cộng được tài trợ bởi các khoản tài trợ của Quỹ Wikimedia, bao gồm các hội nghị, đã được dự định diễn ra trước ngày 15 tháng 9 năm 2020 phải được hủy bỏ hoặc hoãn lại cho đến khi có thông báo mới. Điều này bao gồm Hội nghị Thượng đỉnh Wikimedia 2020Wikimania 2020.[1][2]
 • Các văn phòng của Wikimedia Foundation đã đóng cửa cho đến ngày 30 tháng 6 năm 2020.[3]
  • Tất cả nhân viên Wikimedia Foundation đang làm việc từ xa càng nhiều càng tốt.[3]
  • Văn phòng đang được vệ sinh bởi đội ngũ làm sạch chuyên nghiệp.[3]
 • Wikimedia Foundation đã giảm công việc trong tuần.[3]
  • Một số nhân viên có thể tiếp tục làm việc theo lịch trình thông thường của họ, nhưng hy vọng là nhân viên có thể làm việc 20 giờ một tuần nếu cần thiết.[3]
  • Tất cả sẽ được trả lương theo lịch làm việc thông thường của họ.[3]
  • Yêu cầu và giới hạn thời gian ốm bình thường đang được miễn; nhân viên bị ốm hoặc đang chăm sóc gia đình bị bệnh có thể dành thời gian nghỉ khi cần thiết để chăm sóc bản thân hoặc gia đình họ.[3]
 • Các thành viên trong cộng đồng của chúng tôi tiếp tục tích cực cập nhật, duy trì và dịch thông tin về đại dịch trên các dự án của chúng tôi và bằng hàng tá ngôn ngữ.

Tài nguyên và thông tin toàn cầu

 
Một minh họa về tác động của việc lây lan các bệnh nhiễm trùng trong một thời gian dài, được gọi là làm phẳng đường cong; giảm đỉnh cho phép các dịch vụ chăm sóc sức khỏe quản lý tốt hơn cùng một số lượng bệnh nhân và kéo dài thời gian để các dịch vụ chăm sóc sức khỏe được tăng cường và cải thiện.

Tổ chức toàn cầu

Dự án Wikimedia

Làm việc và gặp gỡ từ xa

Video summary (script)

Các bước hữu ích để ngăn chặn sự lây lan của vi-rút COVID-19

 
Ảnh động GIF thể hiện sự lan truyền mầm bệnh mà không có và có các biện pháp ngăn chặn đại dịch
 • Tự vệ sinh bằng cách rửa tay thường xuyên, sử dụng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay chứa 80% cồn.
 • Luôn che miệng khi bạn hắt hơi, ho và ngáp. Vi rút có thể lây lan sang nơi khác từ những giọt ho/hắt hơi nhỏ.
 • Duy trì khoảng cách an toàn với những người khác, cách xa ít nhất là 2 mét (6 feet) so với những người khác.
 • Không chạm vào các bộ phận của cơ thể và khuôn mặt của bạn và bất kỳ vật thể nào khác xung quanh bạn.
 • Mọi người đều được khuyến khích ở nhà, bạn chỉ nên đi khi có việc quan trọng đối với bạn. Nếu bạn bị bệnh, chẳng hạn như sốt, ho, đau đầu và tiêu chảy, hoặc có các triệu chứng của COVID-19, bạn nên đến ngay bệnh viện gần nhất nếu có thể.
 • Nếu bạn có việc cần thiết và phải rời khỏi nhà để đi đâu đó, đừng quên mang theo khẩu trang hoặc bất kỳ loại khăn che mặt nào bên mình và đeo nó.
 • Duy trì một lối sống phù hợp và lành mạnh, bằng cách tập thể dục và tập yoga thường xuyên, đồng thời ăn và uống các bữa ăn lành mạnh, chẳng hạn như trái cây, rau và vitamin C.
 • Vệ sinh nhà của bạn bằng cách lau sàn và các bề mặt khác một cách thường xuyên bằng cách sử dụng khăn giấy khử trùng.

Nỗ lực trên các dự án Wikimedia

 
Tám biện pháp phòng ngừa bệnh dịch COVID-19

Vui lòng gửi bất kỳ thông tin nào về cách các dự án Wikimedia phản ứng hoặc cách các nỗ lực bên ngoài sử dụng thông tin từ Wikimedia.

Cộng tác liên wiki

MediaWiki

Wikidata

Wikimedia Commons

Wikipedia

Wikipedia tiếng Macedonia

Wikivoyage

Sử dụng dữ liệu Wikimedia

Thông báo từ Quỹ Wikimedia

Kể từ ngày 24 tháng 3 năm 2020, Wikimedia Foundation đã chia sẻ công khai những thông điệp này liên quan đến đại dịch COVID-19:

Thông tin từ các đoàn hội phong trào và nhóm tổ chức

Vui lòng gửi bất kỳ thông báo hoặc thông tin từ các chi nhánh hoặc nhóm được công nhận của Wikimedia.

 • West Bengal Wikimedians User Group: Tất cả các hoạt động và dự án ngoại tuyến do nhóm người dùng tổ chức và / hoặc hỗ trợ đã bị đình chỉ, có hiệu lực từ ngày 13 tháng 3 năm 2020 cho đến ngày 15 tháng 9 năm 2020 (hoặc cho đến khi có thông báo mới).[4]
 • Wikimedia Bangladesh: Để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của các thành viên của cộng đồng Wikimedia, tất cả các hoạt động ngoại tuyến (gặp gỡ, hội thảo, hội thảo) và các sự kiện công khai trực tiếp liên quan đến Wikimedia Bangladesh và các cộng đồng tiểu vùng. đã bị đình chỉ cho đến khi có thông báo mới, có hiệu lực từ ngày 14 tháng 3 năm 2020. Đồng thời, Hội nghị Thường niên của Wikipedia Wikipedia được lên kế hoạch vào tháng 4 tới đã bị hủy bỏ.[5]
 • Hong Kong: Tất cả các hoạt động ngoại tuyến và dự án do nhóm người dùng tổ chức đã bị đình chỉ, có hiệu lực từ ngày 3 tháng 2 năm 2020 cho đến khi có thông báo mới. Các hoạt động được hỗ trợ sẽ theo quyết định của người tổ chức. WikiEDU ở HK không bị ảnh hưởng. Các nhà tổ chức địa phương sẽ liên hệ với các tổ chức tương ứng để cập nhật liên quan đến WikiEDU tại HK.[6]
 • Wikimedia España: Tất cả các hoạt động ngoại tuyến, bao gồm hội nghị hàng năm của chúng tôi, bị hủy bỏ hoặc hoãn lại từ ngày 10 tháng 3 năm 2020 cho đến khi có thông báo mới, do cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Tây Ban Nha. Tình nguyện viên, nhân viên và cộng đồng rộng lớn hơn được khuyến khích ở nhà, chăm sóc bản thân và chỉnh sửa Wikipedia hoặc bất kỳ dự án chị em nào của họ thông qua trang này.[7]
 • Wikimedians of the Levant: Tất cả các hoạt động ngoại tuyến đều bị đình chỉ hiệu quả từ ngày 20 tháng 3 năm 2020 và cho đến khi có thông báo mới. Hội thảo chỉnh sửa sẽ được tiến hành trực tuyến, trong khi lễ kỷ niệm Chương trình Giáo dục sẽ được giảm xuống để nhận giải thưởng. Kế hoạch tài trợ hàng năm sẽ được sửa đổi vào tháng 3 đến tháng 4 để phù hợp với nguồn tài trợ phù hợp hơn với hoàn cảnh hiện tại (ví dụ: quy định về internet). Các cuộc họp trực tuyến sẽ được tổ chức thường xuyên hàng tháng.[8]
 • Wikimedia Norge: Wikimedia Norge đã hủy tất cả các chuyến đi, sự kiện và các cuộc họp thể chất có hiệu lực từ ngày 12 tháng 3 năm 2020. Cuộc họp wiki trực tuyến dành cho tình nguyện viên sẽ được tổ chức hàng tháng. Nhân viên của Wikimedia Norge, sẽ làm việc tại nhà miễn là các cơ quan y tế Na Uy khuyến nghị.[9]
 • Wikimedia Pháp: Tất cả các hoạt động và dự án gặp mặt được tổ chức hoặc hỗ trợ bởi nhánh này bị trì hoãn cho đến ngày 15 tháng 9 năm 2020.

Xin giúp đỡ

Chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng trang thảo luận của trang này để thảo luận về những gì bạn và nhóm liên kết hoặc nhóm có tổ chức của bạn cần trong thời gian này. Thông tin về hỗ trợ tiềm năng cho các nhu cầu được xác định trong các cuộc thảo luận sẽ được chia sẻ tại đây.

Các câu hỏi thường gặp

Wikimania làm sao giờ?

Wikimania Bangkok đã bị hoãn đến năm 2021. Khách sạn và địa điểm sẽ vẫn như cũ. Không có kế hoạch nào vào năm 2020 từ các nhà tổ chức của Wikimania về việc sẽ tổ chức tổ chức một sự kiện trực tuyến ảo.

Đã công bố rằng Wikimania 2021 sẽ được tổ chức trên không gian ảo. Nó sẽ tổ chức từ ngày 14 đến ngày 17 tháng 8. Chương trình có thể nhìn thấy tại đây.

Ngoài những người nhận tài trợ, có khuyên khích cho người khác không?

Wikimedia Foundation khuyến khích tất cả mọi người trong phong trào Wikimedia xem xét các hoạt động được lên kế hoạch của họ, đặc biệt là các sự kiện, có thể ảnh hưởng đến sự lây lan tiềm năng của COVID-19. Mặc dù chúng tôi yêu cầu không được sử dụng quỹ tài trợ cho các sự kiện này, chúng tôi rất khuyến khích tất cả các chi nhánh và nhóm được tổ chức hủy bỏ tương tự hoặc hoãn bất kỳ sự kiện nào họ đã lên kế hoạch từ nay đến 15 tháng 9 năm 2020 cho đến khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố đại dịch COVID-19 kết thúc.

Các sự kiện Quỹ Wikimedia dự kiến làm sao?

Tất cả các chuyến du lịch của Wikimedia Foundation đã bị đình chỉ cho đến ít nhất là ngày 1 tháng 6 năm 2020. Tất cả các sự kiện, địa điểm và các cuộc tụ họp trực tiếp được lên kế hoạch trước ngày 15 tháng 9 năm 2020 đối với nhân viên và nhà thầu của Wikimedia Foundation, Hội đồng và gây quỹ đã bị hoãn hoặc hủy bỏ.

Các chương trình và kế hoạch hiện tại của Quỹ Wikimedia làm sao?

Đội ngũ lãnh đạo của Wikimedia Foundation đang xem xét tất cả các công việc cho Wikimedia Foundation và cố gắng hoãn hoặc tạm dừng tất cả các công việc không thiết yếu trong khi chờ đánh giá thêm về tình hình. Chúng tôi biết rằng nhu cầu và nghĩa vụ của Quỹ có thể thay đổi đáng kể trong những tuần tới và có thể cả hàng tháng. Chúng tôi đang thực hiện bước này để giải phóng năng lực và cung cấp sự linh hoạt cần thiết để giải quyết mọi nhu cầu có thể phát sinh và đảm bảo công chúng có quyền truy cập vào kiến thức có thể giúp mọi người trong giai đoạn khó khăn này. Chúng tôi không từ bỏ bất kỳ cam kết hoặc mục tiêu dài hạn nào. Chúng tôi sẽ quay lại với họ và điều chỉnh thời gian của chúng tôi cho phù hợp ngay khi tình hình hiện tại cho phép.

Quỹ Wikimedia làm việc 20 giờ mỗi tuần sẽ ra sao?

Chúng tôi chỉ yêu cầu mọi người cam kết làm việc 50 phần trăm số giờ bình thường của họ. Đây không phải là một ngày lễ. Nếu mọi người có thể làm việc nhiều giờ hơn bình thường, nhiệm vụ của chúng tôi cần họ. Nhưng chúng tôi không theo dõi thời gian của họ. Chúng tôi tin tưởng rằng mọi người sẽ đóng góp với số lượng thời gian họ có.

Tại sao? Chúng tôi biết rằng các trường học sẽ đóng cửa trên khắp thế giới và một khoản trợ cấp chăm sóc trẻ em sẽ không giúp ích gì khi những người chăm sóc không thể rời khỏi nhà của họ. Thật vô lý và không thực tế khi mong đợi ai đó có mặt đầy đủ, tám giờ một ngày, khi họ có một đứa trẻ ba tuổi với bút chì màu vẽ trên tường, hoặc một phụ huynh lớn tuổi cần giúp đỡ điều hướng cầu thang. Tất cả chúng ta đều có những người thân yêu cần sự chăm sóc, cửa hàng tạp hóa cần mua, các cuộc hẹn bác sĩ, những người hàng xóm cần một cuộc gọi. Và bạn biết những gì? Chúng tôi tin tưởng đồng nghiệp của mình. Mọi người sẽ làm việc khi họ có thể, và khi họ không thể, chúng tôi tin rằng họ có lý do chính đáng.

Quỹ Wikimedia đang làm gì để hỗ trợ cộng đồng?

Trong nỗ lực hỗ trợ các chi nhánh của chúng tôi và các nhóm có tổ chức nhận được tiền tài trợ, chúng tôi cũng sẽ cố gắng nhìn theo những hướng có thể hỗ trợ sự phối hợp trực tuyến mà có thể yêu cần sự bổ sung cho những nỗ lực ngoài đời thật.

Công tác của chiến dịch thuộc Wikimedia bây giờ có lẽ đang là quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, khả năng tối đa của chúng tôi trong việc hỗ trợ thế giới chỉ có thể đạt được và duy trì bởi một cộng đồng lành mạnh và sôi nổi. Điều đó sẽ không thể xảy ra nếu chúng tôi không xem xét lại điều gì là cần thiết để nâng đỡ bản thân chũng tôi và những cá nhân riêng biệt. Trong khi việc để cho niềm tin trong sáng này tiếp cận sự hỗ trợ cộng đồng đã luôn là mục tiêu của chiến dịch này, tình hình hiện tại yêu cầu tất cả chúng ta tạo ra thêm những nỗ lực có chủ ý để chăm sóc cho bản thân và cộng đồng.

Quỹ Wikimedia đang làm gì để hỗ trợ các nhân viên và nhà thầu?

Wikimedia Foundation có trách nhiệm chăm sóc hơn 375 nhân viên và đối tác của mình. Nó đã là một giá trị cốt lõi của tổ chức kể từ khi thành lập hơn mười lăm năm trước. Ngoài ra, với tư cách là một tổ chức, chúng tôi có trách nhiệm giữ Wikipedia trực tuyến và luôn luôn online cho cả thế giới, đặc biệt là trong những thời điểm khủng hoảng như thế này. Một thế giới đang thay đổi đòi hỏi phải thay đổi cách chúng ta làm việc. Để chăm sóc cho nhân viên và nhà thầu của chúng tôi cũng như thích ứng với thay đổi khi cần thiết trong những tuần và tháng tới, chúng tôi đã thực hiện một loạt các bước:

 1. Chúng tôi chấp nhận rằng chúng tôi phải thích nghi với hoàn cảnh đang phát triển. Bình thường cũ đã biến mất, và cố gắng làm cho thực tế phù hợp với tuần trước hoặc tháng trước là không hữu ích hoặc hiệu quả. Chúng tôi đang nộp kế hoạch hàng năm cẩn thận, OKRs và lộ trình. Cố gắng để theo kịp với họ là một công thức cho căng thẳng và không chắc chắn, không ai trong số đó giúp đỡ ngay bây giờ.
 1. We are focusing on the most mission-critical work. Wikipedia is a website, but Wikimedia is a community. There’s a saying, “come for the articles, stay for the people.” We thrive on meeting in person, haggling over our future, hugging it out, and closing down every social venue in sight. We have cancelled all near-term, in-person gatherings until WHO declares this pandemic over. These were painful decisions, but essential for public health and to give everyone certainty and clarity. No need to worry if that Hyderabad summit will be on in four months, and what visa needs people might have — we can all focus on more immediate concerns.
 1. Chúng tôi đang nỗ lực bảo vệ sức khỏe cho chính mình Wikimedia Foundation là một tổ chức nơi các nhân viên hoạt động tại các địa điểm và thời gian khác nhau, với 70% nhân viên chính thức làm việc bên ngoài trụ sở chính tại San Francisco. Ngay khi nhận thức được sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng tại California, chúng tôi đã thiết lập ra một bộ nguyên tắc hoàn chỉnh quy định về Làm việc tại nhà. Một tuần sau đó, văn phòng tại thủ đô Washington, D.C. của chúng tôi cũng thiết lập một bộ nguyên tắc tương tự. Mục tiêu của chúng tôi là giảm thiểu sự tiếp xúc của nhân viên với dịch bệnh và cải thiện triển vọng sức khỏe của cộng đồng nơi chúng tôi sinh hoạt và làm việc.
 2. Chúng tôi đang tiến hành giảm khối lượng công việc Hiện tại, công việc không phải là thứ duy nhất mà mọi người lưu tâm tới, mà còn có gia đình, chi phí sinh hoạt, chăm sóc con trẻ, trường học đóng cửa, tình trạng kinh tế. Chúng ta đang cố gắng xoay xở rất nhiều thứ. Chúng tôi muốn giảm sự căng thẳng tinh thần đối với các nhân viên để họ có thể chăm lo cho chính mình và giữ sức khỏe. Để làm được những điều trên:
  • Chúng tôi đảm bảo tất cả các hợp đồng và người lao động theo gờ được bồi thường đầy đủ cho số giờ làm việc theo kế hoạch.
  • Chúng tôi miễn trừ tất cả các ngày nghỉ ốm, vì thế nhân viên không phải đếm hoặc dùng số ngày nghỉ phép có lương của mình.
  • Chúng tôi đã chuyển sang kỳ vọng nhân viên làm nửa số giờ quy định.

Các văn phòng Quỹ Wikimedia sẽ đóng cửa trong bao lâu?

Các văn phòng tại San Francisco và Washington, D.C. của Quỹ Wikimedia sẽ đóng cửa ít nhất là sau ngày 30 tháng 6 năm 2020. Chúng tôi sẽ xem xét quyết định đó vào cuối tháng 6 và sau đó xác định xem có nên gia hạn hay không.

Quỹ Wikimedia sẽ tạm ngừng các chuyến đi bao lâu?

Wikimedia Foundation đã đình chỉ tất cả các chuyến đi cho đến sớm nhất là ngày 1 tháng 6 năm 2020.

Vào ngày 30 tháng 11 năm 2021, Tổ chức(Foundation) đã thông báo rằng việc du lịch, gặp mặt có thể bắt đầu trở lại đối với nhân viên, thành viên Hội đồng và các tình nguyện viên, tất cả những ai có khả năng tuân thủ chính sách "Di chuyển và Chi phí COVID-19".

Ghi chú