COVID-19

This page is a translated version of the page COVID-19 and the translation is 93% complete.
Bạn muốn giúp chúng tôi dịch thuật? Dịch các thông điệp bị thiếu.

Đại dịch virus corona 2019 (COVID-19) là một đại dịch đang diễn ra lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2019 và đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức tuyên bố là "Đại dịch toàn cầu" vào ngày 11 tháng 3 năm 2020. Các nhóm tổ chức trong phong trào Wikimedia đã theo dõi tình hình bệnh dịch này từ đầu năm 2020 và đã thực hiện một số biện pháp để giúp làm chậm sự lây lan của đại dịch.

Wikimedia Foundation đã tạo ra trang này để chia sẻ công khai các phản ứng liên tục của chúng tôi đối với đại dịch, cung cấp các tài nguyên liên quan và giúp cộng đồng tình nguyện của chúng tôi báo cáo, theo dõi và giám sát tác động của nó trong phong trào. Vui lòng tham gia Quỹ để thêm thông tin về cách các cộng đồng Wikimedia, các chi nhánh và các nhóm được tổ chức khác của bạn đáp ứng với tình huống này. Đối với yêu cầu truyền thông, xin vui lòng liên hệ với press(_AT_)wikimedia.org

Tổng quan chung

Kể từ ngày 4 tháng 5 năm 2020, phong trào Wikimedia đã thực hiện các hành động sau đây để đối phó với dịch bệnh COVID-19:

 • Tất cả các sự kiện ngoại tuyến (trực tiếp) công cộng được tài trợ bởi các khoản tài trợ của Quỹ Wikimedia, bao gồm các hội nghị, đã được dự định diễn ra trước ngày 15 tháng 9 năm 2020 phải được hủy bỏ hoặc hoãn lại cho đến khi có thông báo mới. Điều này bao gồm Hội nghị Thượng đỉnh Wikimedia 2020Wikimania 2020.[1][2]
 • Các văn phòng của Wikimedia Foundation đã đóng cửa cho đến ngày 30 tháng 6 năm 2020.[3]
  • Tất cả nhân viên Wikimedia Foundation đang làm việc từ xa càng nhiều càng tốt.[3]
  • Văn phòng đang được vệ sinh bởi đội ngũ làm sạch chuyên nghiệp.[3]
 • Wikimedia Foundation đã giảm công việc trong tuần.[3]
  • Một số nhân viên có thể tiếp tục làm việc theo lịch trình thông thường của họ, nhưng hy vọng là nhân viên có thể làm việc 20 giờ một tuần nếu cần thiết.[3]
  • Tất cả sẽ được trả lương theo lịch làm việc thông thường của họ.[3]
  • Yêu cầu và giới hạn thời gian ốm bình thường đang được miễn; nhân viên bị ốm hoặc đang chăm sóc gia đình bị bệnh có thể dành thời gian nghỉ khi cần thiết để chăm sóc bản thân hoặc gia đình họ.[3]
 • Các thành viên trong cộng đồng của chúng tôi tiếp tục tích cực cập nhật, duy trì và dịch thông tin về đại dịch trên các dự án của chúng tôi và bằng hàng tá ngôn ngữ.

Tài nguyên và thông tin toàn cầu

 
Một minh họa về tác động của việc lây lan các bệnh nhiễm trùng trong một thời gian dài, được gọi là làm phẳng đường cong; giảm đỉnh cho phép các dịch vụ chăm sóc sức khỏe quản lý tốt hơn cùng một số lượng bệnh nhân và kéo dài thời gian để các dịch vụ chăm sóc sức khỏe được tăng cường và cải thiện.

Tổ chức toàn cầu

Dự án Wikimedia

Làm việc và gặp gỡ từ xa

Video summary (script)

Helpful steps to prevent the spread of the COVID-19 virus

 
Animated GIF showing pathogen propagation without, and with, pandemic containment measures
 • Sanitize yourself by cleaning your hands often, by either using soap and clean water for at least 20 seconds, or using a hand sanitizer consisting of 80% alcohol.
 • Always cover your mouth when you sneeze, cough and yawn. Viruses can likely be spread elsewhere from little droplets of cough/sneeze.
 • Maintain a safe and secure distance from other people, at least 2 meters (6 feet) from others.
 • Refrain from touching parts of your body and your face and any other objects surrounding you.
 • Everyone is encouraged to stay at home, you should only go when something is important to you. If you either have illnesses, such as fever, cough, headache and diarrhea, or have symptoms of COVID-19, you should immediately head to the nearest hospital if possible.
 • If you have an essential task, and must leave your home to go somewhere, don't forget to bring a face mask or any type of face shield with you, and wear it.
 • Maintain a fit and healthy lifestyle, by exercising and doing yoga on a regular basis, and also eating and drinking healthy meals, such as fruits, vegetables and vitamin-C.
 • Sanitize your home by cleaning the floor and other surfaces on a regular basis using disinfecting tissues.

Nỗ lực trên các dự án Wikimedia

 
Tám biện pháp phòng ngừa bệnh dịch COVID-19

Vui lòng gửi bất kỳ thông tin nào về cách các dự án Wikimedia phản ứng hoặc cách các nỗ lực bên ngoài sử dụng thông tin từ Wikimedia.

Cộng tác liên wiki

MediaWiki

Wikidata

Wikimedia Commons

Wikipedia

Macedonian Wikipedia

Wikivoyage

Sử dụng dữ liệu Wikimedia

Thông báo từ Quỹ Wikimedia

Kể từ ngày 24 tháng 3 năm 2020, Wikimedia Foundation đã chia sẻ công khai những thông điệp này liên quan đến đại dịch COVID-19:

Thông tin từ các đoàn hội phong trào và nhóm tổ chức

Vui lòng gửi bất kỳ thông báo hoặc thông tin từ các chi nhánh hoặc nhóm được công nhận của Wikimedia.

 • West Bengal Wikimedians User Group: Tất cả các hoạt động và dự án ngoại tuyến do nhóm người dùng tổ chức và / hoặc hỗ trợ đã bị đình chỉ, có hiệu lực từ ngày 13 tháng 3 năm 2020 cho đến ngày 15 tháng 9 năm 2020 (hoặc cho đến khi có thông báo mới).[4]
 • Wikimedia Bangladesh: Để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của các thành viên của cộng đồng Wikimedia, tất cả các hoạt động ngoại tuyến (gặp gỡ, hội thảo, hội thảo) và các sự kiện công khai trực tiếp liên quan đến Wikimedia Bangladesh và các cộng đồng tiểu vùng. đã bị đình chỉ cho đến khi có thông báo mới, có hiệu lực từ ngày 14 tháng 3 năm 2020. Đồng thời, Hội nghị Thường niên của Wikipedia Wikipedia được lên kế hoạch vào tháng 4 tới đã bị hủy bỏ.[5]
 • Hong Kong: Tất cả các hoạt động ngoại tuyến và dự án do nhóm người dùng tổ chức đã bị đình chỉ, có hiệu lực từ ngày 3 tháng 2 năm 2020 cho đến khi có thông báo mới. Các hoạt động được hỗ trợ sẽ theo quyết định của người tổ chức. WikiEDU ở HK không bị ảnh hưởng. Các nhà tổ chức địa phương sẽ liên hệ với các tổ chức tương ứng để cập nhật liên quan đến WikiEDU tại HK.[6]
 • Wikimedia España: Tất cả các hoạt động ngoại tuyến, bao gồm hội nghị hàng năm của chúng tôi, bị hủy bỏ hoặc hoãn lại từ ngày 10 tháng 3 năm 2020 cho đến khi có thông báo mới, do cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Tây Ban Nha. Tình nguyện viên, nhân viên và cộng đồng rộng lớn hơn được khuyến khích ở nhà, chăm sóc bản thân và chỉnh sửa Wikipedia hoặc bất kỳ dự án chị em nào của họ thông qua trang này.[7]
 • Wikimedians of the Levant: Tất cả các hoạt động ngoại tuyến đều bị đình chỉ hiệu quả từ ngày 20 tháng 3 năm 2020 và cho đến khi có thông báo mới. Hội thảo chỉnh sửa sẽ được tiến hành trực tuyến, trong khi lễ kỷ niệm Chương trình Giáo dục sẽ được giảm xuống để nhận giải thưởng. Kế hoạch tài trợ hàng năm sẽ được sửa đổi vào tháng 3 đến tháng 4 để phù hợp với nguồn tài trợ phù hợp hơn với hoàn cảnh hiện tại (ví dụ: quy định về internet). Các cuộc họp trực tuyến sẽ được tổ chức thường xuyên hàng tháng.[8]
 • Wikimedia Norge: Wikimedia Norge đã hủy tất cả các chuyến đi, sự kiện và các cuộc họp thể chất có hiệu lực từ ngày 12 tháng 3 năm 2020. Cuộc họp wiki trực tuyến dành cho tình nguyện viên sẽ được tổ chức hàng tháng. Nhân viên của Wikimedia Norge, sẽ làm việc tại nhà miễn là các cơ quan y tế Na Uy khuyến nghị.[9]
 • Wikimedia Pháp: Tất cả các hoạt động và dự án gặp mặt được tổ chức hoặc hỗ trợ bởi nhánh này bị trì hoãn cho đến ngày 15 tháng 9 năm 2020.

Xin giúp đỡ

Chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng trang thảo luận của trang này để thảo luận về những gì bạn và nhóm liên kết hoặc nhóm có tổ chức của bạn cần trong thời gian này. Thông tin về hỗ trợ tiềm năng cho các nhu cầu được xác định trong các cuộc thảo luận sẽ được chia sẻ tại đây.

Các câu hỏi thường gặp

Wikimania làm sao giờ?

Wikimania Bangkok đã bị hoãn đến năm 2021. Khách sạn và địa điểm sẽ vẫn như cũ. Không có kế hoạch nào vào năm 2020 Wikimania sẽ tổ chức tổ chức một sự kiện trực tuyến ảo.

Ngoài những người nhận tài trợ, có khuyên khích cho người khác không?

Wikimedia Foundation khuyến khích tất cả mọi người trong phong trào Wikimedia xem xét các hoạt động được lên kế hoạch của họ, đặc biệt là các sự kiện, có thể ảnh hưởng đến sự lây lan tiềm năng của COVID-19. Mặc dù chúng tôi yêu cầu không được sử dụng quỹ tài trợ cho các sự kiện này, chúng tôi rất khuyến khích tất cả các chi nhánh và nhóm được tổ chức hủy bỏ tương tự hoặc hoãn bất kỳ sự kiện nào họ đã lên kế hoạch từ nay đến 15 tháng 9 năm 2020 cho đến khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố đại dịch COVID-19 kết thúc.

Các sự kiện Quỹ Wikimedia dự kiến làm sao?

Tất cả các chuyến du lịch của Wikimedia Foundation đã bị đình chỉ cho đến ít nhất là ngày 1 tháng 6 năm 2020. Tất cả các sự kiện, địa điểm và các cuộc tụ họp trực tiếp được lên kế hoạch trước ngày 15 tháng 9 năm 2020 đối với nhân viên và nhà thầu của Wikimedia Foundation, Hội đồng và gây quỹ đã bị hoãn hoặc hủy bỏ.

Các chương trình và kế hoạch hiện tại của Quỹ Wikimedia làm sao?

Đội ngũ lãnh đạo của Wikimedia Foundation đang xem xét tất cả các công việc cho Wikimedia Foundation và cố gắng hoãn hoặc tạm dừng tất cả các công việc không thiết yếu trong khi chờ đánh giá thêm về tình hình. Chúng tôi biết rằng nhu cầu và nghĩa vụ của Quỹ có thể thay đổi đáng kể trong những tuần tới và có thể cả hàng tháng. Chúng tôi đang thực hiện bước này để giải phóng năng lực và cung cấp sự linh hoạt cần thiết để giải quyết mọi nhu cầu có thể phát sinh và đảm bảo công chúng có quyền truy cập vào kiến thức có thể giúp mọi người trong giai đoạn khó khăn này. Chúng tôi không từ bỏ bất kỳ cam kết hoặc mục tiêu dài hạn nào. Chúng tôi sẽ quay lại với họ và điều chỉnh thời gian của chúng tôi cho phù hợp ngay khi tình hình hiện tại cho phép.

Quỹ Wikimedia làm việc 20 giờ mỗi tuần sẽ ra sao?

Chúng tôi chỉ yêu cầu mọi người cam kết làm việc 50 phần trăm số giờ bình thường của họ. Đây không phải là một ngày lễ. Nếu mọi người có thể làm việc nhiều giờ hơn bình thường, nhiệm vụ của chúng tôi cần họ. Nhưng chúng tôi không theo dõi thời gian của họ. Chúng tôi tin tưởng rằng mọi người sẽ đóng góp với số lượng thời gian họ có.

Tại sao? Chúng tôi biết rằng các trường học sẽ đóng cửa trên khắp thế giới và một khoản trợ cấp chăm sóc trẻ em sẽ không giúp ích gì khi những người chăm sóc không thể rời khỏi nhà của họ. Thật vô lý và không thực tế khi mong đợi ai đó có mặt đầy đủ, tám giờ một ngày, khi họ có một đứa trẻ ba tuổi với bút chì màu vẽ trên tường, hoặc một phụ huynh lớn tuổi cần giúp đỡ điều hướng cầu thang. Tất cả chúng ta đều có những người thân yêu cần sự chăm sóc, cửa hàng tạp hóa cần mua, các cuộc hẹn bác sĩ, những người hàng xóm cần một cuộc gọi. Và bạn biết những gì? Chúng tôi tin tưởng đồng nghiệp của mình. Mọi người sẽ làm việc khi họ có thể, và khi họ không thể, chúng tôi tin rằng họ có lý do chính đáng.

Quỹ Wikimedia đang làm gì để hỗ trợ cộng đồng?

In addition to providing support to our affiliates and organized groups receiving grant funding, we are also looking at ways we can support the additional online coordination which may be required to supplement our usual in-person efforts.

The work of the Wikimedia movement is perhaps more important now than ever before. However, our full potential in supporting the world during this time can only be achieved and maintained by a healthy and vibrant community. That will not happen if we do not all take into consideration what is necessary to support both ourselves and each other as individuals. While this good faith approach to communal support has always been a goal of our movement, the current circumstances require us all to make an even more intentional effort at self and community care.

Quỹ Wikimedia đang làm gì để hỗ trợ các nhân viên và nhà thầu?

Wikimedia Foundation có trách nhiệm chăm sóc hơn 375 nhân viên và đối tác của mình. Nó đã là một giá trị cốt lõi của tổ chức kể từ khi thành lập hơn mười lăm năm trước. Ngoài ra, với tư cách là một tổ chức, chúng tôi có trách nhiệm giữ Wikipedia trực tuyến và luôn luôn online cho cả thế giới, đặc biệt là trong những thời điểm khủng hoảng như thế này. Một thế giới đang thay đổi đòi hỏi phải thay đổi cách chúng ta làm việc. Để chăm sóc cho nhân viên và nhà thầu của chúng tôi cũng như thích ứng với thay đổi khi cần thiết trong những tuần và tháng tới, chúng tôi đã thực hiện một loạt các bước:

 1. Chúng tôi chấp nhận rằng chúng tôi phải thích nghi với hoàn cảnh đang phát triển. Bình thường cũ đã biến mất, và cố gắng làm cho thực tế phù hợp với tuần trước hoặc tháng trước là không hữu ích hoặc hiệu quả. Chúng tôi đang nộp kế hoạch hàng năm cẩn thận, OKRs và lộ trình. Cố gắng để theo kịp với họ là một công thức cho căng thẳng và không chắc chắn, không ai trong số đó giúp đỡ ngay bây giờ.
 2. We are focusing on the most mission-critical work. Wikipedia is a website, but Wikimedia is a community. There’s a saying, “come for the articles, stay for the people.” We thrive on meeting in person, haggling over our future, hugging it out, and closing down every social venue in sight. We have cancelled all near-term, in-person gatherings until WHO declares this pandemic over. These were painful decisions, but essential for public health and to give everyone certainty and clarity. No need to worry if that Hyderabad summit will be on in four months, and what visa needs people might have — we can all focus on more immediate concerns.
 3. We are protecting our health. The Foundation has been a distributed-work organization for years, with 70 percent of our colleagues working outside of our main office in San Francisco. As soon as we became aware of community transmission in California, we instituted a full work-from-home protocol. Our Washington, DC, office followed within a week. Our goal was to reduce staff exposure and improve health outcomes for the communities in which we work and live.
 4. We are lightening the load. Work is not the only thing on people’s minds right now. Their families, their bills, childcare and school closures, the economy… we are all trying to manage a lot. We want to reduce the cognitive strain on our colleagues so that people could take care of themselves and stay healthy. To do that:
  • Chúng tôi đảm bảo tất cả các hợp đồng và người lao động hàng giờ được bồi thường đầy đủ cho số giờ làm việc theo kế hoạch.
  • Chúng tôi đang từ bỏ tất cả các ngày ốm, vì vậy nhân viên không phải đếm hoặc sử dụng PTO.
  • We have moved to a halftime work expectation.

Các văn phòng Quỹ Wikimania sẽ đóng cửa bao lâu?

Các văn phòng tại San Francisco và Washington, DC của Wikimedia Foundation sẽ đóng cửa ít nhất tới vào ngày 3 tháng 5 năm 2020. Chúng tôi sẽ xem xét quyết định đó vào cuối tháng 4 và sau đó xác định xem có nên gia hạn hay không.

Quỹ Wikimedia sẽ tạm ngừng các chuyến đi bao lâu?

Wikimedia Foundation đã đình chỉ tất cả các chuyến đi cho đến ít nhất là ngày 1 tháng 6 năm 2020. Chúng tôi sẽ xem xét quyết định đó vào cuối tháng 5 và sau đó xác định xem có nên gia hạn hay không.

Ghi chú