โควิด-19

This page is a translated version of the page COVID-19 and the translation is 50% complete.
อยากช่วยแปลหรือ? แปลข้อความที่ขาดหายไป

การระบาดทั่วของโคโรนาไวรัส (โควิด-19) ใน พ.ศ. 2563 คือการระบาดทั่วอย่างต่อเนื่องซึ่งมีการรายงานครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 และได้รับการประกาศว่าเป็นการระบาดทั่วโดยองค์การอนามัยโลกเมื่อวันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2563 กลุ่มองค์กรในขบวนการวิกิมีเดียได้ติดตามสถานการณ์ตั้งแต่ต้น พ.ศ. 2563 และมีมาตรการหลายอย่างเพื่อช่วยเหลือในการชะลอการแพร่กระจายของการระบาดทั่ว

ทางมูลนิธิวิกิมีเดียได้สร้างหน้านี้ขึ้นมาเพื่อแสดงสิ่งที่เรากำลังพยายามทำเกี่ยวกับการระบาดทั่วในครั้งนี้ และเสนอแหล่งข้อมูลที่เกี่ยวข้องและช่วยให้ชุมชนอาสาสมัครรายงานติดตามและตรวจสอบผลกระทบที่มีต่อการทำงานของขบวนการ กรุณาให้ความร่วมมือกันมูลนิธิโดยการแบ่งปันว่าทางชุมชน, กลุ่มในเครือ, หรือกลุ่มบริษัทอื่นตอบโต้อย่างไรต่อสถานการณ์นี้ สำหรับการค้นหาภาพ โปรดดูที่ press(_AT_)wikimedia.org

ภาพรวมในปัจจุบัน

จนถึงวันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2563 การงานของคณะวิกิมีเดียได้ดำเนินการปฏิบัติการดังต่อไปนี้ เพื่อตอบสนองต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19:

 • Offline public events (in-person) may currently be funded through Wikimedia Foundation grant programs, provided that applicants complete the COVID-19 Risk Assessment protocol to determine that the overall level of risk associated with the funded activities is sufficiently low.[1]
  • Prior to 10 September 2020, all offline public events (in-person) funded by Wikimedia Foundation grants, including conferences were cancelled or postponed. This includes the Wikimedia Summit 2020 conference, and Wikimania 2020.[2][3]
 • สำนักงานของมูลนิธิวิกิพีเดียปิดทำการจนกว่าจะมีการประกาศเพิ่มเติมหลังจากนี้[4]
  • พนักงานของมูลนิธิวิกิมีเดียกำลังทำงานจากที่บ้าน มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้[4]
  • สำนักงานมีการฆ่าเชื้อโดยเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดมืออาชีพ[4]
 • มูลนิธิวิกิมีเดียมีการลดวันทำงานต่อสัปดาห์ลง[4]
  • พนักงานบางส่วนอาจจะทำงานตามตารางงานปกติ อย่างไรก็ตาม ความคาดหวังในตอนนี้คือการที่พนักงานทำงานเพียงสัปดาห์ละ 20 ชั่วโมง ถ้ามีความจำเป็น[4]
  • พนักงานทุกคนจะได้รับการจ่ายเงินเดือนในอัตราจ้างตามเวลาปกติ[4]
  • ข้อบังคับและข้อจำกัดเกี่ยวกับการลาป่วยได้ถูกยกเลิกชั่วคราว พนักงานที่ไม่สบาย หรือกำลังดูแลผู้ป่วย หรือดูแลครอบครัวที่ป่วย สามารถใช้วันหยุดได้ตามความจำเป็น เพื่อการดูแลตัวเองและครอบครัวของพวกเขา[4]
 • สมาชิกในชุมชนของเราจะคอยอัพเดต ดูแล และแปลข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดในทุกโครงการของเราในหลายภาษา

ทรัพยากรและข้อมูลทั่วโลก

 
Social distancing helps prevent a sharp peak of infections ("flattens the epidemic curve") to help healthcare services deal with demand, and extends time for healthcare services to be increased and improved.

องค์การระดับโลก

โครงการของวิกิมีเดีย

การทำงานและการประชุมระยะไกล

Video summary (script)

ขั้นตอนที่เป็นประโยชน์ในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19

 
ภาพเคลื่อนไหว GIF แสดงการกระจายของเชื้อโรคโดยไม่มี และ มีแนวทางการควบคุมการแพร่ระบาด
 • ชำระล้างตัวของคุณโดยการทำความสะอาดมือเป็นประจำ โดยใช้สบู่หรือน้ำสะอาดล้างมืออย่างน้อย 20 วินาที หรือใช้น้ำยาล้างมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 80%
 • ปิดปากทุกครั้งเมื่อคุณจาม ไอ หรือหาว เนื่องจากเชื้อไวรัสสามารถกระจายไปยังที่ต่างๆ ด้วยละอองเพียงเล็กน้อยจากการไอหรือจาม
 • รักษาระยะห่างที่ปลอดภัยจากบุคคลอื่น อย่างน้อย 2 เมตร (6 ฟุต)
 • งดการสัมผัสส่วนต่างๆ ของร่ายกายและใบหน้าของคุณ รวมไปถึงการสัมผัสวัตถุอื่นๆ รอบตัวคุณ
 • สนับสนุนให้ทุกท่านอยู่บ้าน และคุณควรที่จะไปยังสถานที่อื่นๆ เฉพาะเวลาจำเป็น หากคุณมีอาการไม่สบาย เช่น มีไข้ ไอ ปวดศรีษะ และท้องร่วง หรือมีอาการจากเชื้อไวรัส COVID-19 คุณควรไปยังโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดทันทีหากเป็นไปได้
 • ถ้าคุณมีงานที่สำคัญ และจำเป็นต้องออกจากบ้านเพื่อไปยังที่ต่างๆ อย่าลืมนำหน้ากากอนามัย หรือแผ่นป้องกันใบหน้าชนิดต่างๆ ติดตัวคุณและสวมใส่ด้วย
 • รักษาสุขภาพของคุณให้แข็งแรง โดยการออกกำลังกายและเล่นโยคะเป็นประจำ รวมไปถึงการบริโภคอาหารและเครื่องเดิมที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ผลไม้ ผัก และวิตามินซี
 • ชำระล้างบ้านของคุณโดยการทำความสะอาดพื้น และพื้นผิวอื่นๆ เป็นประจำ โดยใช้แผ่นฆ่าเชื้อ

Efforts related to Wikimedia projects

 
ขั้นตอนที่เป็นประโยชน์ในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19

Please post any information on how Wikimedia projects are responding or how outside efforts are utilizing information from Wikimedia.

การทำงานร่วมกันข้ามวิกิ

มีเดียวิกิ

วิกิสนเทศ

วิกิมีเดียคอมมอนส์

วิกิพีเดีย

English Wikipedia
Macedonian Wikipedia

วิกิท่องเที่ยว

Utilizing Wikimedia data

สารจากมูลนิธิวิกิมีเดีย

As of 24 March 2020, the Wikimedia Foundation has publicly shared these messages regarding the COVID-19 pandemic:

Information from movement affiliates and organized groups

Please post any announcements or information from Wikimedia movement affiliates or recognized groups.

 • West Bengal Wikimedians User Group: All offline activities and projects organized and/or supported by the user group were suspended, effective from March 13, 2020 until September 15, 2020 (or until further notice).[5]
 • Wikimedia Bangladesh: To prevent the possible spread of COVID-19 and to ensure the health and safety of the members of the Wikimedia community, all offline activities (meetups, workshops, seminars) and in-person public events related to Wikimedia Bangladesh and its sub-regional communities have been suspended until further notice, effective from March 14, 2020. Simultaneously, the Bangla Wikipedia Annual Conference which was scheduled next April has been canceled.[6]
 • Hong Kong: All offline activities and projects organized by the user group were suspended, effective from 3 February, 2020 until further notice. Supported activities would be under discretion of the organizer. WikiEDU in HK is unaffected. Local organizers will contact respective organizations for updates related to WikiEDU in HK.[7]
 • Wikimedia España: All offline activities, including our annual assembly, are cancelled or postponed from 10 March 2020 until further notice, due to COVID-19 crisis in Spain. Volunteers, staff and broader community are encouraged to stay home, take care of themselves and edit Wikipedia or any of their sister projects through this Wikipedia page.[8]
 • Wikimedians of the Levant: All offline activities are suspended effectively from 20 March 2020 and until further notice. Editing workshops will be conducted online, while Education Program celebrations will be reduced to certificiate awards. The Annual Grant Plan will be revised in March through April to accommodate funding that is more relevant to the current circumstances (e.g. internet stipends). Online meetings will be held regularly on a monthly basis.[9]
 • Wikimedia Norge: Wikimedia Norge cancelled all travels, events and physical meetings effective from 12 March 2020. Online wiki meetups for volunteers will be held monthly. Wikimedia Norge’s employees will work from home for as long as Norwegian health authorities recommend it.[10]
 • Wikimédia France: All offline activities and projects organized and/or supported by the chapter are suspended until September 15, 2020.

หาความช่วยเหลือ

เราขอให้คุณใช้หน้าพูดคุยของหน้านี้ เพื่อปรึกษาหารือในสิ่งที่คุณ และพันธมิตรหรือกลุ่มที่จัดตั้งของคุณต้องการในช่วงเวลานี้ ข้อมูลเกี่ยวกับความช่วยเหลือที่กำลังจะมาถึง สำหรับความจำเป็นที่ถูกระบุไว้ในการปรึกษาหารือดังกล่าวจะถูกแบ่งปัน ณ ที่นี้

คำถามที่พบบ่อย

มีสิ่งใดที่กำลังดำเนินการเกี่ยวกับงานวิกิมาเนีย?

งานวิกิมาเนีย กรุงเทพ ได้เลื่อนการจัดงานจนถึงปี 2021 สถานที่จัดงานและโรงแรมยังคงเป็นสถานที่เดิม ในขณะนี้ยังไม่มีแผนการจากผู้จัดงานวิกิมาเนีย 2020 ในการจัดงานเสมือนแบบออนไลน์

Are there recommendations extending beyond grant recipients?

The Wikimedia Foundation encourages everyone in the Wikimedia movement to consider how their planned activities, especially events, may impact the potential spread of COVID-19. While we are requiring that grant funds not be used for these events, we are strongly encouraging all affiliates and organized groups to similarly cancel or postpone any events they have scheduled between now and 15 September 2020 until the World Health Organization declares the COVID-19 pandemic over.

แล้วงานกิจกรรมของมูลนิธิวิกิมีเดียที่วางแผนไว้แล้วล่ะ?

การเดินทางทุกชนิดโดยมูลนิธิวิกิมีเดียได้ยุติลงชั่วคราวจนถึงวันที่ 1 มิถุนายน 2020 เป็นอย่างต่ำ งานกิจกรรมทุกอย่าง การออกนอกสถานที่ และการรวมตัวกันของผู้คนที่วางไว้ก่อนวันที่ 15 กันยายน 2020 สำหรับพนักงาน ลูกจ้างตามสัญญา คณะกรรมการ และกิจกรรมระดมทุนได้ถูกเลื่อนหรือยกเลิกแล้ว

จะเกิดอะไรขึ้นกับโปรแกรมและแผนการปัจจุบันของมูลนิธิวิกิมีเดีย?

ทีมผู้นำมูลนิธิวิกิมีเดียกำลังทบทวนงานทุกอย่างสำหรับมูลนิธิวิกิมีเดีย และพยายามที่จะเลื่อนหรือพักงานที่ไม่จำเป็นเพื่อรอการประเมินสถานการณ์ต่อไป เราตระหนักดีว่าความจำเป็นและข้อผูกพันของมูลนิธิอาจมีการปรับเปลี่ยนในอีกสัปดาห์หรือเดือนข้างหน้าจากนี้ เรากำลังดำเนินการในขั้นตอนนี้เพื่อลดข้อจำกัด และเพิ่มความยืดหยุ่นที่จำเป็นในการรับมือกับความต้องการที่อาจจะเกิดขึ้น รวมไปถึงการสร้างความเชื่อมั่นว่าสาธารณชนจะสามารถเข้าถึงความรู้ที่จะช่วยเหลือทุกคนในยามที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอนได้ เราจะไม่ละทิ้งสัญญาหรือเป้าหมายระยะยาวของเรา เราจะกลับไปทำงานดังกล่าวและปรับตารางเวลาโดยเร็วที่สุด ตามแต่สถาณการณ์ในปัจจุบันจะเอื้ออำนวย

มูลนิธิวิกิมีเดียทำงานสัปดาห์ละ 20 ชั่วโมงได้อย่างไร?

เราเพียงแจ้งให้พนักงานรับปากที่จะทำงานเป็นเวลาร้อยละ 50 ของเวลาทำงานปกติ ซึ่งนี่ไม่ใช่วันหยุดงาน ถ้าพนักงานสามารถทำงานได้มากกว่านั้น ภารกิจของเราต้องการพวกเขา แต่เราไม่ได้ติดตามเวลาการทำงานของพวกเขา เราเชื่อมั่นว่าพนักงานจะให้เวลาในการทำงานเท่าที่สามารถทำได้

ทำไมหรือ? เรารู้ว่าโรงเรียนจะปิดทำการทั่วโลก และค่าจ้างดูแลเด็กจะไม่มีประโยชน์ในยามที่ผู้ดูแลเด็กไม่สามารถออกจากบ้านของพวกเขาได้ มันเป็นเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผลและไม่อิงความเป็นจริงที่จะคาดหวังว่าผู้ที่มีเด็กอายุสามขวบในการดูแล หรือพ่อแม่สูงอายุที่ต้องการการช่วยเหลือในการขึ้นลงบันไดจะปรากฎตัวเพื่อทำงานวันละ 8 ชั่วโมงเต็มตลอดเวลา เราล้วนมีคนที่รักที่ต้องการการดูแล มีกิจวัตรในการจับจ่ายซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค มีนัดพบแพทย์ที่ต้องไปเป็นประจำ มีเพื่อนบ้านที่ต้องการความช่วยเหลือ และคุณรู้หรือไม่? ว่าเราเชื่อใจเพื่อนร่วมงานของเรา ผู้คนจะทำงานเมื่อพวกเขาสามารถทำได้ และเมื่อเขาไม่สามารถทำได้ เราเชื่อมั่นว่าเขามีความจำเป็น

What is the Wikimedia Foundation currently doing to support the community?

In addition to providing support to our affiliates and organized groups receiving grant funding, we are also looking at ways we can support the additional online coordination which may be required to supplement our usual in-person efforts.

The work of the Wikimedia movement is perhaps more important now than ever before. However, our full potential in supporting the world during this time can only be achieved and maintained by a healthy and vibrant community. That will not happen if we do not all take into consideration what is necessary to support both ourselves and each other as individuals. While this good faith approach to communal support has always been a goal of our movement, the current circumstances require us all to make an even more intentional effort at self and community care.

ขณะนี้มูลนิธิวิกิมีเดียกำลังดำเนินการอย่างไรในการช่วยเหลือพนักงานและผู้รับจ้าง?

มูลนิธิวิกิมีเดียรับผิดชอบในการดูแลพนักงานกว่า 375 คน และผู้รับจ้างอย่างจริงจัง นี่เป็นคุณค่าหลักขององค์กรตั้งแต่ก่อตั้งมูลนิธิเมื่อกว่า 15 ปีที่แล้ว นอกจากนี้ ในฐานะองค์กร เรามีความรับผิดชอบในการทำให้วิกิพีเดียใช้งานได้อย่างต่อเนื่องทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามวิกฤติ โลกที่กำลังเปลี่ยนไปทำให้เราต้องเปลี่ยนวิธีการทำงาน เพื่อเป็นการดูแลพนักงานและผู้รับจ้างของเรา รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนที่จะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์หรือเดือนต่อจากนี้ เราได้ดำเนินการตามขั้นตอนดังนี้:

 1. เรารับรู้ว่าเราต้องปรับตัวตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป วิถีชิวิตแบบเก่าได้จากไปแล้ว และความพยายามที่จะทำให้โลกแห่งความเป็นจริงในปัจจุบันเป็นไปเหมือนสัปดาห์ที่แล้วหรือเดือนที่แล้ว เป็นสิ่งที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์หรือสร้างสรรค์ เรากำลังจัดวางแผนการประจำปี เป้าหมายสู่ผลสัมฤทธิ์ และแผนแม่บทด้วยความระมัดระวัง การพยายามที่จะยึดติดกับสิ่งดังกล่าวเป็นสิ่งที่สร้างความเครียดและความไม่แน่นอน ซึ่งสิ่งดังกล่าวไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ในปัจจุบันดีขึ้น
 2. We are focusing on the most mission-critical work. Wikipedia is a website, but Wikimedia is a community. There’s a saying, “come for the articles, stay for the people.” We thrive on meeting in person, haggling over our future, hugging it out, and closing down every social venue in sight. We have cancelled all near-term, in-person gatherings until WHO declares this pandemic over. These were painful decisions, but essential for public health and to give everyone certainty and clarity. No need to worry if that Hyderabad summit will be on in four months, and what visa needs people might have — we can all focus on more immediate concerns.
 3. เรากำลังปกป้องสุขภาพของพวกเรา มูลนิธิฯ เป็นองค์กรที่กระจายงานออกจากศูนย์กลางมาหลายปีแล้ว โดยร้อยละ 70 ของเจ้าหน้าที่ทั้งหมดทำงานอยู่นอกสำนักงานหลักในซานฟรานซิสโก เมื่อเราได้รับรู้ถึงการกระจายของเชื้อโรคในชุมชนในแคลิฟอร์เนีย เราได้กำหนดมาตรการการทำงานที่บ้านอย่างเต็มรูปแบบอย่างเร็วที่สุด สำนักงานของเราในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ปฏิบัติตามมาตรการเดียวกันภายในอีกหนึ่งสัปดาห์ถัดมา เป้าหมายของเราคือการลดการสัมผัสเชื้อโรคของพนักงาน และช่วยสร้างผลลัพธ์ที่ดีทางสุขภาพให้แก่ชุมชนที่เราอาศัยและทำงานอยู่
 4. เรากำลังลดภาระ งานไม่ใช่สิ่งเดียวที่อยู่ในจิตใจของผู้คนในขณะนี้ แต่เป็นครอบครัวของเขา ภาระหนี้สินของเขา การดูแลเด็กและช่วงปิดโรงเรียน สภาวะเศรษฐกิจ…เราทุกคนต่างพยายามที่จะบริหารจัดการอย่างหนัก เราต้องการลดความตึงเครียดทางความคิดของผู้ร่วมงานของเรา เพื่อที่จะให้พวกเขาดูแลตัวเองและมีสุขภาพที่ดี เพื่อบรรลุเป้าหมาย:
  • เรารับประกันว่าพนักงานจ้างตามสัญญา และพนักงานรายชั่วโมงจะได้รับการชดเชยตามแผนการทำงานที่ได้ทำไปแล้ว
  • เรายกเลิกวันลาป่วยชั่วคราว ดังนั้นพนักงานไม่จำเป็นต้องนับวัน หรือใช้สิทธิ์วันลาป่วย
  • เราเปลี่ยนไปใช้การคาดการณ์เวลาการทำงานแบบครึ่งหนึ่ง

สำนักงานของมูลนิธิวิกิมีเดียจะปิดอีกนานเท่าไร?

สำนักงานของมูลนิธิวิกิมีเดียในซานฟรานซิสโก และกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ปิดชั่วคราวจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2020 เป็นอย่างน้อย เราจะทบทวนการตัดสินใจนั้นอีกครั้งหนึ่งในสิ้นเดือนมิถุนายน และตัดสินใจว่าจะขยายระยะเวลาหรือไม่

การเดินทางมายังมูลนิธิวิกิมีเดียจะถูกระงับนานเท่าไร

มูลนิธิวิกิมีเดียได้ยุติการเดินทางทั้งหมดชั่วคราวจนถึงวันที่ 1 มิถุนายน 2020 เป็นอย่างน้อย เราจะทบทวนการตัดสินใจนั้นอีกครั้งหนึ่งในสิ้นเดือนพฤษภาคม และตัดสินใจว่าจะขยายระยะเวลาหรือไม่

หมายเหตุ