This page is a translated version of the page WikiForHumanRights and the translation is 36% complete.
Outdated translations are marked like this.


Header for Wiki for Human Rights 2022 Meta Page: Right to a Healthy Environment GIF
Header for Wiki for Human Rights 2022 Meta Page: Right to a Healthy Environment GIF
#WikiForHumanRights 2023: Right to a healthy environment

'Wiki Vì Nhân quyền 2023: Quyền có một Môi trường Lành mạnh

Mục đích của chiến dịch #WikiForHumanRights là đảm bảo rằng mọi người đều có quyền truy cập vào thông tin trung lập, dựa trên thực tế và hiện tại xung quanh Quyền có một Môi trường lành mạnh của chúng tôi. Quyền có một môi trường trong lành là một quyền hợp pháp được Liên hợp quốc công nhận, nhưng cũng là một cách để kết nối quyền con người với cuộc khủng hoảng ba hành tinh mà chúng ta đang đối mặt: biến đổi khí hậu, ô nhiễm' mất đa dạng sinh học. Như "Chương trình Môi trường của LHQ đã nhấn mạnh: chúng ta cần tạo ra Hòa bình với Thiên nhiên, và nhân quyền cần phải là trung tâm của các giải pháp.

Chưa bao giờ vai trò của Wikipedia quan trọng hơn bây giờ. Tất cả mọi người ở mọi nơi đều cần tiếp cận thông tin về tác động của biến đổi khí hậu hoặc suy thoái môi trường đến cuộc sống của họ. Chúng ta có thể nâng cao kiến thức về các hệ thống tự nhiên lành mạnh mà tất cả mọi người dựa vào đó để có nước họ uống, không khí họ hít thở, thực phẩm họ ăn và các nguồn tài nguyên họ cần. Với #WikiForHumanRights năm nay, chúng tôi đang tập trung vào việc các cộng đồng địa phương bị ảnh hưởng như thế nào bởi các vấn đề môi trường cấp bách nhất trong bối cảnh của họ bao gồm cả ba cuộc khủng hoảng hành tinh được Liên Hợp Quốc xác định là biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học và ô nhiễm.

Thông tin đóng một vai trò quan trọng trong khả năng chia sẻ của chúng ta không chỉ để hiểu được các cuộc khủng hoảng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau này mà còn giảm thiểu nguyên nhân và thích ứng vì một tương lai lành mạnh cho tất cả mọi người. Thực hiện quyền của con người đối với một môi trường trong lành trao quyền cho những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các tác hại của môi trường như ô nhiễm, biến đổi khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học để bảo vệ môi trường, tham gia vào quá trình ra quyết định và tiếp cận công lý và bảo vệ nhân quyền. Lấp đầy khoảng trống trên Wikipedia về những chủ đề này, giúp công chúng đưa ra hàng ngàn quyết định cần thiết để giải quyết những khủng hoảng môi trường cấp bách này.

Làm thế nào để Tham gia thử thách!

Hãy tham gia một sự kiện do cộng đồng lãnh đạo!

Dẫn đầu một hoạt động!

Bạn có thắc mắc gì cho chúng tôi?

Xem video về Chiến dịch WikiForHumanRights 2022

Các chủ đề được chú trọng:

Khi đề cập đến quyền có một môi trường trong lành, Liên Hợp Quốc tập trung vào giải quyết trong Triple Planetary Crises bao gồm:

 • Tầm quan trọng của cân bằng môi trường, cân bằng khí hậu và các cách tiếp cận tập trung vào quyền con người đối với hành động đối phó với khủng hoảng khí hậu ở cấp địa phương, quốc gia và quốc tế
 • Phúc lợi của con người trước thiệt hại môi trường do ô nhiễm, tập trung vào tác động trực tiếp đến các quyền con người khác (ví dụ: ô nhiễm và sức khỏe, quyền được tiếp cận với nước, v.v.)
 • Đa dạng sinh học và quyền con người — hiểu được sức khỏe của con người phụ thuộc vào hệ sinh thái tự nhiên đa dạng sinh học như thế nào

The launch event on April 18 and 2023 writing contests has a special focus on pollution and toxic waste. Regional campaigns this year are each identifying knowledge and issues important to their local context.


Timelines

 • Global Campaign Activities (Content Drives such as edit-a-thons, translatathons, writing contest, photo walks etc; webinars; workshops and conferences) - April-June 2023
 • Regional office hours - January-February 2023
 • Capacity Building Sessions - February-March 2023
 • Networking Session - February-June 2023
 • International Launch Webinar - 18 April 2023
 • International Writing Contest - 15 April-15 May 2023
 • Youth Programming - February-April 2023
 • Rapid Grant Application - Cycle 7 January-March 2023 with due deadline on 30 January and Cycle 8 March-May 2023 with due deadline on 20 March 2023. Please see further details here.