Bộ lọc sai phạm toàn cục/Thông báo 2014

This page is a translated version of the page Global AbuseFilter/2014 announcement and the translation is 100% complete.

Chào các bạn,

Bộ lọc sai phạm (AbuseFilter) là một phần mở rộng của MediaWiki, dùng để ngăn chặn phá hoại và đăng rác. Bảo quản viên và người dùng đủ quyền hạn có thể tạo ra những bộ lọc nhằm phân tích các hành động trong một wiki (như thực hiện sửa đổi hay mở tài khoản) và phát hiện những hành vi có dấu hiệu sai phạm cao (ví dụ như những sửa đổi chỉ thêm những cụm từ lặp đi lặp lại). Những người quản lý Bộ lọc sai phạm có thể đánh dấu các bộ lọc khác nhau ở dạng công khai hay riêng tư. Bộ lọc công khai cho phép các thành viên xem mã nguồn của bộ lọc cũng như nhật trình hoạt động của bộ lọc đó. Bộ lọc riêng tư (mã nguồn lẫn nhật trình) chỉ giới hạn cho những người quản lý Bộ lọc sai phạm.

Bộ lọc sai phạm có thể so trùng các sửa đổi, di chuyển trang, tải tập tin, mở tài khoản và nhiều tác vụ khác. Người tạo ra Bộ lọc sai phạm có thể lựa chọn các tác vụ sẽ thực hiện khi so trùng được tìm thấy như sau: gắn thẻ sửa đổi, ngăn sửa đổi, cảnh báo người dùng bằng một thông điệp tùy chỉnh, hoặc thực hiện lệnh cấm người dùng. Bất cứ khi nào bộ lọc được kích hoạt, tác vụ đó sẽ được ghi vào nhật trình. Bản hướng dẫn sử dụng chi tiết của phần mở rộng Bộ lọc sai phạm có thể xem tại MediaWiki.org.

Quá trình tạo ra một Bộ lọc sai phạm toàn cục (dùng cho tất cả các wiki thuộc Wikimedia) bắt đầu từ năm 2009. Trong năm 2012, một đề nghị khởi tạo Bộ lọc sai phạm toàn cục được gửi lên Meta-Wiki. Đã có một cuộc bỏ phiếu tại trang thảo luận Meta-Wiki, với đa số phiếu ủng hộ, nhưng cuộc thảo luận này không được giới thiệu rộng rãi và không có nhiều người tham gia. Gần hai năm sau đó, bản đề nghị bị rơi vào quên lãng, tuy nhiên việc phát triển kỹ thuật vẫn được tiến hành dần dần. Năm 2013, Bộ lọc sai phạm toàn cục được kích hoạt trên một vài wiki (metawiki, specieswiki, incubatorwiki, testwiki, test2wiki, mediawikiwiki, và trong năm 2014 là "các wiki nhỏ"). Việc này cũng đánh dấu bước khởi đầu cho giai đoạn chạy thử nghiệm. Đến gần đây, bộ lọc toàn cục cũng đã được kích hoạt tại các "wiki kích thước vừa". Một số quy định về bộ lọc toàn cục đã được đề xuất, nhưng chưa được chấp nhận hoàn toàn. Hiện nay vẫn còn có đề nghị cho ý kiến về quy định quản lý việc sử dụng Bộ lọc sai phạm toàn cục. Trong lúc này, các wiki có quyền chủ động không sử dụng Bộ lọc sai phạm toàn cục. Các wiki chỉ cần đăng một yêu cầu vào Bộ lọc sai phạm toàn cục/Wiki không muốn tham gia.