ยุทธศาสตร์ของขบวนการ/อัปเดต

This page is a translated version of the page Movement Strategy and the translation is 100% complete.


อนาคตของเราในระบบนิเวศของความรู้เสรี

วิกิพีเดียเริ่มต้นเมื่อ ค.ศ. 2001 ด้วยคำเชื้อเชิญมาแบ่งปันผลรวมของความรู้ทั้งหมด ในวันนี้ วิกิมีเดียเป็นผู้ให้บริการสารานุกรมขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และโครงการวิกิอีกมากมาย อาทิวิกิมีเดียคอมมอนส์ วิกิสนเทศ และอื่น ๆ

จากความสำเร็จนี้ วิกิมีเดียยังเผชิญหน้ากับความท้าทายหลายแบบ ช่องว่างระหว่างเพศและอุปสรรคต่อการมีส่วนร่วมของกลุ่มคนซึ่งถูกมองข้ามยังคงอยู่ อำนาจ ทรัพยากร และโอกาสของขบวนการของเราไม่ถูกกระจายออกไปอย่างเสมอกัน การปิดกั้น สอดส่อง และพาณิชยกรรมของความรู้ที่กำลังเพิ่มพูนเป็นภัยต่อการดำรงอยู่ของวิกิมีเดีย งานของพวกเราอาจหมดความสำคัญไปด้วยพัฒนาการทางเทคโนโลยีและแนวโน้มของสังคม ถึงอย่างนั้น ความท้าทายเหล่านี้และโลกซึ่งเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาก็นำพาโอกาสมาเช่นกัน

การสรรค์สร้างยุทธศาสตร์ภายในกลุ่มคนที่หลากหลายและในขณะเดียวกันร่วมกิจกรรมทั่วไปของวิกิมีเดียเป็นสิ่งที่ยุ่งเหยิงและซับซ้อน แต่ในที่สุด ความรู้และมุมมองรวมหมู่ประกอบร่างเป็นวิสัยทัศน์ที่มีร่วมกัน ความสำเร็จของกระบวนการนี้เป็นข้อพิสูจน์ว่าความเข้มแข็งของวิกิมีเดียคือความสามารถ ความตั้งใจ และบูรณภาพของผู้มีส่วนร่วมของมัน

สิ่งที่นำเรามาร่วมกันมิใช่สิ่งที่เราทำ แต่เป็นเหตุที่เราทำ

การทำความเข้าใจยุทธศาสตร์ของขบวนการ

เริ่มต้นด้วย ทิศทางยุทธศาสตร์ ของเรา:

ภายใน ค.ศ. 2030 วิกิมีเดียจะกลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของระบบนิเวศของความรู้เสรี และทุกคนที่มีวิสัยทัศน์ร่วมกับเราจะสามารถเข้าร่วมกับเราได้

เราเชื่อในพลังของการรับฟัง เรียนรู้ และทดลอง การสร้างโลกแห่งความรู้เสรีที่ทำงานให้กับทุกคนนั้นทำได้ผ่านการสนทนาเปิดเท่านั้น ยุทธศาสตร์ของขบวนการช่วยให้ทุกคนประสานงานภายรอบแนวทางเดินหน้าที่มีร่วมกัน กระบวนการนี้จะต้องเปิดกว้างแบบสุดโต่ง รับการมีส่วนร่วม และหลากหลายภาษา เราเชิญให้ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วมกับยุทธศาสตร์นี้โดยในขณะเดียวกันถือ หลักการร่วมกัน.

ทิศทางยุทธศาสตร์ผูกมัดเข้ากันและสร้างแรงบันดาลใจให้ขบวนการวิกิมีเดียบนทางของเราสู่ปี 2030 ทิศทางนี้นำโดย สองเป้าหมาย:

  • ความรู้เป็นบริการ – การเป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการความรู้ในหลากหลายรูปแบบและสร้างเครื่องมือให้กับพันธมิตร
  • ความเสมอภาคของความรู้ – การเน้นกับความรู้และประชาคมซึ่งถูกโครงสร้างของอำนาจและอภิสิทธิ์ทอดทิ้ง

เป้าหมายเหล่านี้เกี่ยวโยงกัน หนึ่งอย่างไม่อาจสำเร็จหากไร้อีกอย่าง

ทิศทางยุทธศาสตร์บันดาล สิบคำแนะนำ เกี่ยวกับขอบเขตของงานต่าง ๆ แต่ละคำแนะนำกำหนด ความคิดริเริ่ม ที่เป็นรูปธรรม ความคิดริเริ่มแต่ละข้ออาจประกอบด้วยกิจกรรมและ โครงการ ที่หลากหลาย

คำแนะนำของยุทธศาสตร์ของขบวนการต่างเชื่อมโยงและเกื้อหนุนซึ่งกันและกัน เหมือนกันกับเป้าหมาย พวกมันจะเป็นไปไม่ได้หากกระทำโดยแยกจากกัน

เข้าร่วมกับเรา

คุณเป็นส่วนสำคัญต่อความสำเร็จของยุทธศาสตร์ของขบวนการ สามารถเข้าไปมีส่วนร่วมได้ในหลายช่องทาง: หากมีความคิดเห็นอื่นใด เรายินดีรับฟัง มาร่วมพูดคุยกัน