Khảo sát Mong muốn Cộng đồng 2021

This page is a translated version of the page Community Wishlist Survey 2021 and the translation is 83% complete.
Khảo sát Mong muốn Cộng đồng 2021 đã kết thúc...

Hiện có tổng cộng: 268 kiến nghị, 1773 thành viên tham gia, 8596 phiếu ủng hộ

Xem đề xuất ngẫu nhiên

 

Starting this July 2021, the team will start engineering work on the following wishes:

Chúng tôi cũng sẽ bắt đầu nghiên cứu và thiết kế đánh giá sản phẩm cho những mong muốn sau:

We fully expect to be able to complete more wishes than the above. The above list is only what is in our plate starting this July.

How did we arrive at our next steps? We recently completed the 2021 Wish prioritization process.

 

Tất cả các phần của khảo sát bắt đầu và kết thúc lúc 18:00 UTC.

 • Đệ trình, thảo luận và sửa đổi các đề xuất: 16 tháng 11 – 30 tháng 11 năm 2020
 • Community Tech reviews and organizes proposals: 23 tháng 11 – 7 tháng 12 năm 2020
 • Bỏ phiếu cho đề nghị: 8 tháng 12 – 21 tháng 12 năm 2020
 • Kết quả sẽ được đăng tải vào ngày: 23 tháng 12 năm 2020

 

Xin chào mọi người!

Chúng tôi rất vui mừng được chia sẻ bản cập nhật về Khảo sát Danh sách mong muốn cộng đồng 2021. Đây sẽ là cuộc khảo sát hàng năm thứ sáu của chúng tôi và chúng tôi đã quyết định cập nhật quy trình như sau:

Một tồn đọng mỗi năm: Nhóm nghiên cứu bây giờ sẽ có một tồn đọng mỗi năm. Điều này có nghĩa rằng, mỗi năm, các tình nguyện viên sẽ bỏ phiếu về tồn đọng mới của chúng tôi. Họ có thể đề xuất những mong muốn mới hoặc đề xuất lại những điều cũ. Sau khi bỏ phiếu hoàn tất, chúng ta sẽ có một tồn đọng mới. Đây là một sự thay đổi từ định dạng cũ của chúng tôi, cho phép chúng tôi làm việc trên nhiều tồn đọng mỗi năm. Với sự thay đổi này, chúng tôi có thể đơn giản hóa công việc của chúng tôi, đảm bảo những mong muốn quan trọng nhất được giải quyết, và đánh giá lại mong muốn cũ mỗi năm.

Tình trạng nguyện vọng còn lại năm 2019 và 2020: Có 3 nguyện vọng còn lại từ các cuộc điều tra năm 2019 và 2020 mà chúng tôi chưa thực hiện hoặc giải quyết. Kể từ khi họ nhận được một số lượng lớn phiếu bầu, chúng tôi sẽ bao gồm chúng trong tồn đọng 2021 của chúng tôi. Trong 2019 wishlist, có 2 lời chúc sẽ được bao gồm: tên phần trong diffđược đặt tên tham chiếu trong VE. Trong 2020 wishlist, có 4 điều ước mà chúng tôi đã bắt đầu hoặc đã được thực hiện. Có 1 mong muốn từ danh sách mong muốn năm 2020 mà chúng tôi chưa làm việc, vì vậy nó cũng sẽ được bao gồm trong tồn đọng năm 2021: chèn chứng thực như một corpus. Bạn có thể xem lại báo cáo trạng thái của chúng tôi cho danh sách mong muốn 2019.

Nghiên cứu và cập nhật thường xuyên để thay thế "top 10": Chúng tôi đã quyết định không còn cam kết một số (chẳng hạn như "top 5" hoặc "top 10") trước. Đây là lý do tại sao: Các nhóm phát triển phần mềm thường tiến hành nghiên cứu sâu rộng trước khi cam kết một dự án. Bằng cách này, họ có thể xác định xem dự án có khả thi hay không, hiểu dự án có thể mất bao lâu và xác định các rủi ro tiềm ẩn. Với quá trình wishlist hiện tại, chúng tôi không làm điều đó, mà thường dẫn đến sự chậm trễ, căng thẳng, và nhầm lẫn. Chúng tôi muốn sửa lỗi này.

Với hệ thống mới, chúng tôi sẽ nghiên cứu các dự án trước khi cam kết với họ. Chúng tôi sẽ đánh giá mong muốn theo thứ tự phổ biến, đi từ trên xuống. Trong giai đoạn nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi sẽ phân tích các tiêu chí sau: mức độ phổ biến (tức là số phiếu), quy mô và phạm vi của dự án, mức độ khả thi kỹ thuật, rủi ro và phụ thuộc và xung đột tiềm năng với các nhóm khác. Một khi phân tích của chúng tôi hoàn tất, chúng tôi sẽ chia sẻ những phát hiện của chúng tôi. Điều này có nghĩa là chúng tôi vẫn sẽ làm việc trên nhiều dự án mỗi năm. Chúng tôi sẽ chỉ được giao tiếp nhiều hơn về những gì chúng tôi có thể hoặc không thể đưa vào (và tại sao), và chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin cập nhật trong suốt cả năm về lộ trình của chúng tôi.

Bảng xếp hạng riêng biệt cho các danh mục: Chúng tôi sẽ giữ cấu trúc bình thường của việc hiển thị tất cả các đề xuất, được sắp xếp theo số phiếu bầu, trong bảng xếp hạng chính. Ngoài ra, bây giờ chúng ta sẽ có bảng xếp hạng riêng cho từng danh mục. Bằng cách này, chúng tôi có thể làm việc trên các đề xuất phổ biến cho các cộng đồng lớn (từ bảng xếp hạng chính) và các cộng đồng chưa được đại diện (từ bảng xếp hạng cụ thể). Chúng tôi sẽ sử dụng các tiêu chí được mô tả ở trên để giúp chọn đề xuất nào chúng tôi thực hiện.

Tại sao có những thay đổi này?: Chúng tôi biết rằng quá trình danh sách mong muốn đã sẵn sàng để nâng cấp. Mong muốn đã phát triển lớn hơn và phức tạp hơn trong những năm qua, và chúng tôi muốn cải thiện giao tiếp của chúng tôi với các tình nguyện viên. Ngoài ra, chúng tôi muốn tiếp tục giải quyết mong muốn của các cộng đồng nhỏ hơn (như chúng tôi đã làm trong danh sách mong muốn 2020) và mong muốn có tác động cao của tất cả các thành viên Wikimedia (như chúng tôi đã làm trong danh sách mong muốn trước đó). Điều này dẫn đến một loạt các cuộc trò chuyện về cách chúng tôi có thể cải thiện quy trình. Từ những cuộc trò chuyện này, chúng tôi đã đưa ra những thay đổi này. Nhìn chung, chúng tôi hy vọng những thay đổi này làm cho quá trình danh sách mong muốn minh bạch, bền vững và có tác động hơn. Bằng cách này, cuộc khảo sát được tăng cường trong nhiều năm tới. Cảm ơn bạn, và chúng tôi mong được đọc đề xuất của bạn!

 

Các Nhóm Community Tech là một nhóm Wikimedia Foundation tập trung vào nhu cầu của những người đóng góp tích cực cho Wikimedia để cải thiện các công cụ quản lý và kiểm duyệt. Các dự án mà chúng tôi chủ yếu làm việc được quyết định bởi cộng đồng Wikimedia, thông qua Khảo sát danh sách mong muốn cộng đồng hàng năm.

Mỗi năm một lần, những người đóng góp tích cực cho Wikimedia có thể gửi đề xuất cho các tính năng và bản sửa lỗi mà bạn muốn nhóm của chúng tôi làm việc. Sau hai tuần, bạn có thể bỏ phiếu cho những ý tưởng mà bạn quan tâm nhất.

Sau khi cuộc khảo sát kết thúc, nhóm Công nghệ Cộng đồng sẽ chọn một số đề xuất từ cuộc khảo sát để thực hiện. Các đề xuất sẽ được lựa chọn dựa trên các tiêu chí sau: mức độ phổ biến (tức là số phiếu bầu), quy mô và phạm vi của dự án, mức độ khả thi về kỹ thuật, rủi ro và phụ thuộc và xung đột tiềm năng với các nhóm khác. Một số mong muốn có thể được giải quyết bởi các nhà phát triển tình nguyện hoặc các nhóm phát triển khác.

Quá trình khảo sát này được phát triển bởi Wikimedia Deutschland Technical Wishes team, người điều hành một cuộc khảo sát danh sách mong muốn trên Wikipedia tiếng Đức. Quy trình danh sách mong muốn quốc tế được hỗ trợ bởi Chuyên gia Quan hệ Cộng đồng nhóm.

 
Linh vật của nhóm Kỹ thuật Cộng đồng: một chú chó đội chiếc mũ ông già Noel.

Giai đoạn đề xuất là hai tuần đầu tiên của cuộc khảo sát.

Trong giai đoạn đề xuất, những người đóng góp từ mọi dự án và ngôn ngữ có thể gửi đề xuất cho các tính năng và bản sửa lỗi mà bạn muốn xem trong 2021. Đề xuất có thể được gửi bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Nếu bạn gửi một đề xuất bằng một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh, chúng tôi sẽ cố gắng dịch nó để mọi người có thể đọc và bỏ phiếu cho nó dễ dàng hơn.

Các đề xuất phải rời rạc, được xác định rõ ràng sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho những người đóng góp tích cực cho Wikimedia. Các đề xuất nên trả lời các câu hỏi sau:

 • Vấn đề mà bạn muốn giải quyết là gì?
 • Những người dùng nào bị ảnh hưởng? (biên tập viên, quản trị viên, biên tập viên Wikisource, v.v.)
 • Vấn đề này được giải quyết như thế nào bây giờ?
 • Các giải pháp được đề xuất là gì? (nếu có bất kỳ ý tưởng)

Đề xuất của bạn nên càng cụ thể càng tốt, đặc biệt là trong tuyên bố vấn đề. Đừng chỉ nói rằng "(x tính năng) đã lỗi thời", "cần phải được cải thiện" hoặc "có rất nhiều lỗi". Đó là không đủ thông tin để tìm ra những gì cần phải được thực hiện. Một đề xuất tốt giải thích chính xác vấn đề là gì và ai bị ảnh hưởng bởi nó. Không sao nếu bạn không có một giải pháp cụ thể để đề xuất, hoặc nếu bạn có một vài giải pháp có thể và bạn không biết giải pháp nào là tốt nhất.

Gửi một đề xuất chỉ là sự khởi đầu của quá trình. Giai đoạn đề xuất hai tuần là thời gian mà cộng đồng có thể hợp tác làm việc trên một đề xuất trình bày ý tưởng theo cách có nhiều khả năng thành công nhất trong giai đoạn bỏ phiếu. Khi một đề xuất được gửi đi, mọi người đều được mời bình luận về đề xuất đó và giúp cải thiện đề xuất đó — đặt câu hỏi và đề xuất thay đổi. Các đề xuất tương tự có thể được kết hợp; đề xuất rất rộng nên được chia thành các ý tưởng cụ thể hơn. Mục đích là để tạo ra đề xuất tốt nhất có thể cho giai đoạn bỏ phiếu.

Người gửi đề xuất nên mong đợi được hoạt động trong cuộc thảo luận đó và giúp thực hiện thay đổi trên đường đi. Do đó, chúng tôi sẽ giới hạn đề xuất đến ba cho mỗi tài khoản. Nếu bạn đăng nhiều hơn ba đề xuất, chúng tôi sẽ yêu cầu bạn thu hẹp xuống còn ba đề xuất. Mang lại những ý tưởng tốt nhất của bạn!

Tương tự, chỉ người dùng đã đăng ký mới có thể đưa ra đề xuất để đảm bảo họ có thể theo dõi danh sách thảo luận và trả lời các câu hỏi. Cũng giống như bỏ phiếu, bạn nên là một biên tập viên tích cực về ít nhất một dự án Wikimedia. Nếu bạn không đáp ứng tiêu chí này hoặc bạn đã đạt đến giới hạn đề xuất của mình nhưng có nhiều ý tưởng hơn, bạn có thể tìm kiếm những người dùng khác để áp dụng đề xuất của mình.

Một lưu ý nữa: Các đề xuất kêu gọi loại bỏ hoặc vô hiệu hóa một tính năng mà nhóm sản phẩm WMF đã làm việc nằm ngoài Phạm vi có thể có của Community Tech. Họ sẽ không ở trong giai đoạn bỏ phiếu.

 

Có, bạn có thể gửi một số đề xuất không nhận được đủ phiếu ủng hộ trong những năm qua và xứng đáng được thử lần thứ hai.

Nếu bạn quyết định sao chép một đề xuất từ cuộc khảo sát cũ vào cuộc khảo sát mới, 'chúng tôi hy vọng bạn sẽ "chấp nhận" đề xuất đó-có nghĩa là bạn sẽ tích cực tham gia vào cuộc thảo luận về ý tưởng đó và sẵn sàng thay đổi đề xuất để làm cho nó trở thành một ý tưởng mạnh mẽ hơn khi nó chuyển sang giai đoạn bỏ phiếu. Như chúng tôi đã nói ở trên, có một giới hạn của ba đề xuất cho mỗi người, và đăng một đề xuất từ năm ngoái đếm.

Nó rất hữu ích nếu bạn muốn gửi một liên kết đến các cuộc thảo luận trước đó, nhưng xin vui lòng không sao chép qua các phiếu bầu và thảo luận từ năm ngoái. Nếu có những điểm tốt mà mọi người thực hiện trong các cuộc thảo luận năm ngoái, bao gồm các đề xuất hoặc cảnh báo trong đề xuất mới.

 

Sau giai đoạn đề xuất, chúng tôi nghỉ ngơi để xem xét các đề xuất trước khi giai đoạn bỏ phiếu bắt đầu.

Tất cả những người đóng góp tích cực có thể xem xét và bỏ phiếu cho các đề xuất mà họ muốn hỗ trợ. Bạn có thể bỏ phiếu cho bao nhiêu đề xuất khác nhau như bạn muốn. Để đảm bảo bỏ phiếu công bằng, chỉ những người dùng đã đăng ký mới có thể bỏ phiếu, và phiếu bầu của các tài khoản rất mới có thể bị xóa.

Số phiếu duy nhất được tính là phiếu ủng hộ. Danh sách cuối cùng của mong muốn sẽ được xếp hạng theo thứ tự của phiếu hỗ trợ nhiều nhất. Nếu bạn là người đề xuất, một cuộc bỏ phiếu ủng hộ sẽ tự động được tính cho đề xuất của bạn.

Tuy nhiên, các cuộc thảo luận sôi nổi được khuyến khích trong giai đoạn bỏ phiếu. Nếu bạn muốn đăng một cuộc bỏ phiếu phản đối hoặc trung lập với một bình luận, sau đó cảm thấy tự do để làm như vậy. Những cuộc thảo luận này có thể giúp mọi người quyết định xem họ có muốn bỏ phiếu cho các đề xuất hay không. Các cuộc thảo luận cũng cung cấp đầu vào hữu ích để hướng dẫn công việc sẽ xảy ra trong suốt cả năm.

Một số tiền hợp lý canvassing là chấp nhận được. Bạn có cơ hội bán ý tưởng của mình cho nhiều người nhất có thể. Vui lòng liên hệ với những người khác trong dự án, WikiProject hoặc nhóm người dùng của bạn. Rõ ràng, điều này không nên liên quan đến sockpuppets, hoặc badgering người dân để bỏ phiếu hoặc thay đổi phiếu bầu của họ. Nhưng một thiện chí "có được ra khỏi cuộc bỏ phiếu" chiến dịch là hoàn toàn okay.

 

Mỗi đề xuất phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Đề xuất này là về một sự thay đổi kỹ thuật và không phải cho một chính sách hoặc thay đổi xã hội
 • Đề xuất là về vấn đề này và không nhất thiết phải yêu cầu một giải pháp cụ thể
 • Đề xuất này là một vấn đề được xác định rõ và không phải là một sự pha trộn và kết hợp của các vấn đề không liên quan khác nhau
 • Đề xuất chưa có trong lộ trình của một nhóm khác hoặc chưa bị các đội khác từ chối trong quá khứ
 • Đề xuất này chưa bị Community Tech hoặc các nhóm khác từ chối trong quá khứ
 • Đề xuất nằm trong phạm vi của nhóm

Các Nhóm Công nghệ Cộng đồng có thể từ chối các đề xuất không đáp ứng các tiêu chí trên.

 

Bảng xếp hạng phiếu hỗ trợ tạo ra sự tồn đọng ưu tiên của mong muốn và nhóm Công nghệ Cộng đồng chịu trách nhiệm đánh giá và giải quyết các mong muốn phổ biến. Để làm điều đó, đội Kỹ thuật Cộng đông điều tra tất cả các mong muốn hàng đầu và xem xét cả các yếu tố rủi ro kỹ thuật và xã hội/chính sách.Các phiếu chống và trung lập là rất hữu ích trong việc nâng cao nhược điểm tiềm năng. Đối với những mong muốn gây tranh cãi, Kỹ thuật Cộng đồng cân bằng việc bỏ phiếu với một đánh giá dựa trên sự đồng thuận hơn.

Ví dụ, điều này đã làm việc trong cuộc khảo sát năm 2015: Mong muốn "thêm danh sách theo dõi người dùng" đã nhận được rất nhiều phiếu bầu nhưng cũng có một số phiếu phản đối chân thành. Chúng tôi lắng nghe tất cả các bên, và đã đưa ra quyết định về việc có nên theo đuổi dự án hay không.

 
Mỗi chú chó đội mũ ông già Noel đều làm việc cho Community Tech.

... thay vì giải quyết các mong muốn khác từ các cuộc điều tra cũ?

Lý do chính tại sao chúng tôi đang thực hiện cuộc khảo sát một sự kiện hàng năm là chúng tôi muốn bao gồm nhiều người hơn! Nhiều người biết về nhóm và cuộc khảo sát bây giờ, và sau một năm mà nhiều mong muốn hàng đầu đã được hoàn thành, chúng tôi hy vọng rằng mọi người sẽ quan tâm và vui mừng hơn về việc tham gia. Chúng tôi muốn cung cấp cho tất cả mọi người một cơ hội để mang lại những ý tưởng mới.

Chúng tôi cũng muốn đảm bảo rằng những ý tưởng cũ hơn vẫn muốn. Khi phần mềm phát triển, nhu cầu của người dùng cũng vậy. Đôi khi một mong muốn thực sự tốt từ năm ngoái không còn quá quan trọng nữa, hoặc mô tả chỉ đơn giản là trở nên lỗi thời. Tiến hành khảo sát hàng năm giúp xác nhận lại những gì cộng đồng cần.

Nếu có những mong muốn từ cuộc khảo sát năm ngoái mà bạn nghĩ rằng xứng đáng bắn khác, xem "Tôi có thể đề xuất lại kiến nghị cũ từ cuộc khảo sát của năm 2015 không?" ở trên.