Fund drives/2005/Q4 planning/Translations/Fundraising drive letter - th

(ang) (ar) (ast) (bg) (br) (ca) (cs) (cy) (da) (de) (en) (el) (eo) (es) (et) (fi) (fr) (gl) (hu) (he) (ia) (id) (it) (ja) (ko) (ml) (nap) (nl) (nn) (pl) (pt) (ro) (ru) (sc) (sk) (sl) (sh) (sr) (su) (sv) (th) (tr) (vi) (ua) (wa) (zh) edit


ความรู้คือพลัง ช่วยกันทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ฟรี!

มูลนิธิวิกิมีเดียและอาสาสมัครหลายหมื่นคนได้เสียสละเวลาและความรู้ของตนให้กับโครงการ โดยมีความเชื่อมั่นว่า ความรู้คือพลัง และควรจะเป็นสิ่งที่ศึกษาเรียนรู้ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

ด้วยความมีน้ำใจในการให้ความสนับสนุนจากคุณช่วยให้วิกิพีเดียได้กลายเป็นสารานุกรมขนาดใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ ในไม่กี่ปีก่อนหน้านี้ wikipedia.org ไม่ติดแม้แต่ 10,000 อันดับเว็บไซต์ แต่ในวันนี้ได้กลายเป็นหนึ่งใน 30 อันดับแรกด้วยจำนวนการเข้าชมกว่า 2.5 พันล้านหน้าในเดือนที่แล้วเพียงเดือนเดียว เทียบกับในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วซึ่งมีนักท่องอินเทอร์เน็ตไม่ถึง 0.005 เปอร์เซ็นต์ที่เข้าชม wikipedia.org นั่นแสดงให้เห็นว่ามีการใช้งานเพิ่มขึ้นถึงเกือบสี่เท่า และเราคาดว่าในปีที่จะถึงนี้ อัตราการใช้งานจะมีการเพิ่มขึ้นในลักษณะเดียวกัน ด้วยความช่วยเหลือจากคุณจะทำให้มีคนมากกว่าสิบล้านคนได้มีโอกาสใช้ประโยชน์จากวิกิพีเดียและโครงการพี่น้องอื่น ๆ ในปีหน้านี้ ในขณะเดียวกันวิกิพีเดียฉบับภาษาไทย ขยายเพิ่มขึ้นจาก 750 บทความในสิ้นปี พ.ศ. 2547 เป็นมากกว่า 5,600 บทความในปัจจุบัน

เพื่อให้สามารถรองรับอัตราการใช้งานที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว งบประมาณของเราจึงเพิ่มขึ้นจาก 15,000 ดอลลาร์สหรัฐในปี พ.ศ. 2546 (ค.ศ. 2003) เป็น 125,000 ดอลลาร์สหรัฐในปี พ.ศ. 2547 (ค.ศ. 2004) และเพิ่มเป็นมากกว่า 700,000 ดอลลาร์สหรัฐในปีนี้ ในปีหน้านี้ ทางมูลนิธิวิกิมีเดียคาดว่าจะต้องใช้งบประมาณกว่าล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อให้สามารถรองรับปริมาณการใช้งานที่เพิ่มขึ้นนี้ได้ และเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายของเราในการให้บริการความรู้ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย นั่นอาจจะดูเป็นเรื่องเหลือเชื่อ แต่จากการที่เราสามารถสร้างสารานุกรมที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้โดยใช้เวลาไม่ถึง 5 ปี เราเชื่อว่าเราจะสามารถทำได้ด้วยความช่วยเหลือจากคุณ

โครงการวิกิพีเดียและโครงการพี่น้องนั้นดำเนินไปได้ด้วยการสนับสนุนต่าง ๆ: จากผู้เขียนเนื้อหาที่เสียสละเวลาและความพยายามอย่างสูง และจากผู้บริจาคที่ช่วยสนับสนุนทางด้านการเงิน ไม่ว่าจะเป็นการช่วยแก้ไขปรับปรุงเนื้อหาคนละเล็กคนละน้อยเสริมสร้างเป็นเนื้อหาที่สมบูรณ์ และการบริจาคทุกบาททุกสตางค์ที่ช่วยสนับสนุนการสร้างเนื้อหาเหล่านั้น การบริจาคโดยเฉลี่ยที่เราได้รับนั้นอยู่ที่ 20 ดอลลาร์สหรัฐ ไม่ว่าจะเป็นเงินเล็กน้อยเพียงใด แต่นั่นก็เป็นการช่วยสนับสนุนเราแล้ว

ในช่วงสุดท้ายของปีนี้ ทางเราต้องการความช่วยเหลือจากคุณเพื่อช่วยให้โครงการเติบโตสมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยการบริจาคเงินส่วนหนึ่งผ่านทางองค์กรวิกิมีเดียในสกุลเงินต่าง ๆ ที่สะดวกสำหรับคุณ สำหรับบุคคลในสหรัฐอเมริกา คุณสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ และสำหรับในเยอรมนีและฝรั่งเศส คุณสามารถบริจาคเงินผ่านทางศูนย์วิกิพีเดียท้องถิ่นและยังคงลดหย่อนภาษีได้เช่นกัน ถึงแม้ว่าเงินบริจาคจากศูนย์ท้องถิ่นจะไม่ได้นำมาใช้ในกองทุนการบริจาคงวดนี้โดยตรง แต่เงินที่ได้รับก็ยังคงเข้าสู่องค์กรและเพื่อเป้าหมายโดยรวมของเรา

ถึงเวลาของพวกเราแล้วที่จะขยายความสามารถของทุกคนทั่วโลกผ่านทางความรู้ที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

ทางเราขอขอบคุณสำหรับทุก ๆ ความช่วยเหลือ

จิมมี เวลส์ (Jimmy Wales), ฟลอเรนซ์ ดิฟวาร์ด (Florence Devouard), แองเจลลา บีสลีย์ (Angela Beesley), และทีมงานวิกิมีเดียทุกคน


หมายเหตุ: การบริจาคเงินในคราวนี้จะเริ่มต้นจากวันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2548 จนถึงวันศุกร์ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2549