Đưa Wikipedia lên Mặt trăng

This page is a translated version of the page Wikipedia to the Moon and the translation is 100% complete.

Một nhóm những người đam mê khoa học đến từ Berlin, Đức đang có kế hoạch đưa một chiếc xe tự hành do họ tự thiết kế lên Mặt Trăng. Và họ muốn mang Wikipedia theo. Trong năm kỷ niệm cộng đồng Wikipedia tròn 15 tuổi này, cộng đồng biên tập viên của chúng ta trên toàn cầu được mời tham gia chuẩn bị một "chiếc hộp kiến thức" bay xuyên không gian (và thời gian) cho dự án này.

Trang chủ Giai đoạn 1: chương trình Giai đoạn 2: bầu chọn Giai đoạn 3: làm việc Giai đoạn 4: tích hợp Giới thiệu Câu hỏi thường gặp
  đang diễn ra sắp tới, ngày 10 tháng 6 sắp tới, ngày 1 tháng 7 sắp tới, ngày 31 tháng 10    

Đưa Wikipedia lên Mặt trăng – tóm tắt chung

 
Đã gần 40 năm trôi qua kể từ khi tàu Voyager 2 mang theo thông điệp của loài người vào sâu trong không gian vũ trụ với "Chiếc đĩa hát bằng vàng". Nó mang theo những lời chào, một số âm thanh và hình ảnh, ... nhưng không phải toàn bộ kho tàng kiến thức của nhân loại.

Part-Time Scientists là một trong năm đội còn lại cạnh tranh trong cuộc thi Google Lunar XPRIZE. Mục tiêu của họ là có thể tiếp cận Mặt Trăng vào năm 2017, đưa chiếc xe tự hành của họ hạ cánh một cách an toàn trên bề mặt, di chuyển được quãng đường 500 mét và gửi hình ảnh về Trái Đất. Không có nhiều ngăn trong một phương tiện không gian cho những thứ có thể mang theo. Thông thường, khái niệm này - có tên gọi là phụ tải thương mại - được sử dụng cho các thí nghiệm khoa học. Chiếc xe tự hành hạ cánh xuống Mặt Trăng mà Part-Time Scientists đang xây dựng có không gian cho một số thứ như vậy, nhưng nó cũng đi kèm với một đĩa dữ liệu được cung cấp bởi phân hội của Wikimedia tại Đức, Wikimedia Deutschland, theo yêu cầu để sử dụng cho Wikipedia.

Tại sao không đơn giản là tạo một bản sao của Wikipedia và ghi nó lên đĩa? Bởi dung lượng có sẵn của chiếc đĩa là rất hạn chế và không thể lưu thậm chí chỉ một phiên bản ngôn ngữ lớn—kể cả khi đã loại bỏ các phiên bản lịch sử của trang hoặc các tập tin đa phương tiện. Quan trọng hơn, Wikipedia thực sự là một dự án toàn cầu và đến thời điểm hiện tại chứa đựng nội dung bằng gần 300 ngôn ngữ. Kể cả khi chỉ một bản sao của Wikipedia tại một thời điểm được đưa lên Mặt trăng, nội dung của nó tương đương với một bản sao trung thực của "mọi kiến thức của cả nhân loại". Do đó, chiếc đĩa không chỉ mang theo những thành tựu đóng góp của cộng đồng Wikipedia mà còn chứa đựng cả sự đa dạng văn hoá, những luồng quan điểm trái chiều, những ý kiến đa góc cạnh trong cộng đồng.

Làm như thế nào? Làm sao để chọn lựa? Tại Wikimedia Deutschland, chúng tôi nghĩ phương án tốt nhất để quyết định về một phiên bản snapshot du hành không gian của Wikipedia dựa vào điểm mạnh của các nguyên tắc cơ bản của nó: Đây như là món quà kỷ niệm gửi tới tất cả cộng đồng Wikipedia trên thế giới. Chúng ta hãy thảo luận như là một bước tiến và hợp tác toàn cầu trên nền wiki. Nó là một thử thách độc nhất trong cộng đồng, và của bản thân cộng đồng Wikipedia thế giới, bởi tất cả các cộng đồng Wikipedia chưa bao giờ được kêu gọi để ra quyết định và làm việc cùng với nhau trong một dự án mà không gian và thời gian là giới hạn. Chúng ta phải làm việc trong điều kiện thời hạn có thể thay đổi liên tục, để đảm bảo rằng nó được kết thúc trước thời hạn chốt của phụ tải thương mại cho xe tự hành Mặt Trăng. Mục tiêu của chúng ta là phải hoàn thành các cuộc thảo luận cộng động, ra quyết định và chuẩn bị nội dung trước Ngày tình nguyện viên thế giới 2016 (5/12/2016)

Ngày 5 tháng 12 năm 2016. 39 triệu bài, 300 ngôn ngữ, hàng ngàn biên tập viên. Một đĩa có dung lượng khoảng 20 GB.

Trang này trên Meta-Wiki được thiết kế để làm cho quá trình này được dễ dàng hơn cho đến Wikimania Esino Lario vào tháng 6 năm 2016. Vào thời gian đó, chúng ta cần đưa ra quyết định cuối cùng về cách tiến hành với tư cách là một cộng đồng toàn cầu, và trong các cộng đồng ngôn ngữ tương ứng. Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng xem thêm ở mục AboutFAQ.

Chúng ta hãy đưa Wikipedia tới Mặt Trăng! Chúng tôi cần ý kiến và ý tưởng của bạn trong mục thảo luận về các kịch bản khả thi. Xin vui lòng đóng góp!

Xem thêm