Tài khoản hợp nhất

This page is a translated version of the page Help:Unified login and the translation is 100% complete.
Shortcut:
H:UL
Tài khoản toàn cục hay tài khoản hợp nhất Wikimedia (tiếng Anh: unified login hay SUL/single user login) là tên đăng nhập duy nhất mà bạn dùng trong tất cả dự án của Wikimedia (ngoại trừ một số wiki đặc biệt). Điều này cho phép bạn có một danh tính nhất quán trong Wikimedia, kích hoạt những tính năng như trang thành viên toàn cục, giảm rủi ro mạo danh, và cho phép bạn tham gia nhiều dự án mà không cần phải đăng nhập ở từng nơi một. Bạn có thể tạo một tài khoản thống nhất bằng cách truy cập vào Đặc biệt:Hợp nhất tài khoản trên một dự án đã có sẵn tài khoản và làm theo hướng dẫn.

Giới thiệu về tài khoản toàn cục

Đây là gì

Wikimedia Foundation vận hành nhiều wiki cho phép tự do sửa đổi trong nhiều ngôn ngữ. Trước đây, người dùng được yêu cầu tạo một tài khoản đăng nhập riêng biệt trên từng wiki một. Điều này gây nhiều cản trở cho người dùng muốn tham gia nhiều wiki cùng lúc, điển hình như việc tích hợp đa phương tiện bằng Wikimedia Commons ngày càng trở nên thiết yếu và khi Wikidata đã trở thành wiki trung tâm của những liên kết liên wiki.

Tài khoản toàn cục của bạn giải quyết những vấn đề này bằng cách bảo lưu tên đăng nhập của bạn trong tất cả wiki (như vậy không một ai có thể mạo danh bạn), và tự động tạo tài khoản địa phương cho bạn khi bạn truy cập vào một wiki chưa từng ghé qua trước đây.

Làm thế nào để hợp nhất các tài khoản của bạn

Hiện tại, tất cả tài khoản mới mở đều được hợp nhất trên toàn cục theo mặc định, còn những tài khoản mở trước đây có thể được hợp nhất thủ công bằng cách truy cập Đặc biệt:Hợp nhất tài khoản.

Bạn có thể dùng trang Đặc biệt:Đăng nhập trung ương để xem các chi tiết về tài khoản toàn cục của mình. Địa chỉ thư điện tử và mật khẩu mà bạn đã thiết lập trong Đặc biệt:Tùy chọn sẽ được sử dụng trong tất cả dự án Wikimedia. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể đăng nhập vào bất kỳ dự án Wikimedia công khai nào chỉ bằng một tên đăng nhập và mật khẩu duy nhất.

Thay đổi

Đăng ký một tên đăng nhập tại bất kỳ wiki công khai nào thuộc Wikimedia sẽ được tự động bảo lưu tên đó trên các wiki còn lại; điều này có nghĩa là những người dùng khác sẽ không thể đăng ký cùng một tên tài khoản trên những wiki khác nhau. Người dùng chỉ cần thiết lập và xác nhận thư điện tử của họ cho một tài khoản. Do vậy, mật khẩu được thay đổi tại bất kỳ wiki nào cũng sẽ thay đổi trong tất cả wiki khác: Đặc biệt:Đăng nhập giờ sẽ đăng nhập người người dùng vào những wiki đã được hợp nhất cùng một lúc, tuy nhiên việc thoát trang đăng nhập trước khi nó được tải đầy đủ có thể dẫn đến quá trình đăng nhập không hoàn toàn (tức là, điều này sử dụng JavaScript và người dùng sẽ không thể đăng nhập vào tất cả wiki cùng lúc).

Những wiki khác sẽ được thêm vào tài khoản hợp nhất của người dùng vào lần đầu tiên họ truy cập nó, và một tài khoản địa phương sẽ được tạo ở mỗi wiki. Ví dụ, một người dùng thường xuyên trên Commons và Wikipedia tiếng Đức sẽ không tự động có tài khoản hợp nhất trên Wikibooks tiếng Anh, nhưng nếu người dùng đó truy cập vào Wikibooks tiếng Anh khi họ đang đăng nhập vào những wiki kia, họ sẽ có tài khoản thống nhất trên Wikibooks tiếng Anh (để xem bạn đã có tài khoản được hợp nhất trên những wiki nào, hãy truy cập Đặc biệt:Đăng nhập trung ương).

Những gì không thay đổi

  • Một số thứ vẫn được giữ riêng biệt theo từng wiki địa phương:
    • Hầu hết các quyền người dùng là những quyền địa phương, có nghĩa là: nếu bạn là bảo quản viên tại một wiki nào đó, không đồng nghĩa bạn sẽ là bảo quản viên trên mọi wiki. Các quyền toàn cầu như lùi sửa toàn cục, bảo quản viên toàn cục, người sửa giao diện toàn cục và quyền miễn cấm IP toàn cục có thể được yêu cầu tại Yêu cầu tiếp viên/Cấp quyền toàn cục.
    • Tùy chọn người dùng là những thiết lập địa phương, ngoại trừ địa chỉ thư điện tử của bạn chỉ cần được thiết lập và xác nhận trên một wiki. Bạn có thể tiếp tục thay đổi các thiết lập toàn cục nếu bạn muốn. Tuy nhiên, bạn có thể thiết lập các tùy chọn toàn cục nếu bạn muốn.[1]
    • Cấm là trạng thái địa phương, điều đó có nghĩa rằng một người dùng bị cấm trên một wiki sẽ không bị cấm trên wiki khác trừ khi bị cấm bởi một bảo quản viên. Tuy nhiên, nếu một tài khoản khoá toàn cục, nó sẽ khoá tài khoản đó trên toàn bộ dự án Wikimedia công cộng.
  • Người dùng vẫn có thể có hai tài khoản với tên khác nhau trên hai trang wiki; tuy nhiên, những tài khoản này sẽ không được hợp nhất thành một tài khoản toàn cục.
  • Hệ thống tài khoản toàn cục chỉ hoạt động trong những dự án mở của Wikimedia; những trang chạy trên phần mềm MediaWiki nhưng không do Quỹ vận hành vẫn có hệ thống tài khoản riêng, kể cả khi đã cài đặt phần mở rộng CentralAuth, vốn có chức năng vận hành hệ thống tài khoản thống nhất.

Giải quyết vấn đề trùng tên

Xem thêm: Thông báo về việc hoàn thành Tài khoản hợp nhất

Hệ thống sẽ tự động hợp nhất các tài khoản cùng tên nếu chúng sử dụng cùng địa chỉ thư điện tử đã được xác nhận, hoặc nếu người dùng nhập đúng mật khẩu của họ.

Bởi việc đăng ký từ lâu đã là quy trình độc lập trên mỗi wiki, có rất nhiều tên người dùng giống nhau nhưng lại là của những người dùng khác nhau trên những dự án khác nhau. Hệ thống mới chỉ cho phép mỗi người dùng sử dụng một tên duy nhất, do đó có một số trường hợp những tài khoản phải đổi tên lại. Việc này phải được thực hiện thủ công bởi một tiếp viên (xem trang Yêu cầu tiếp viên/Đổi tên người dùng).

Người dùng có thể tìm kiếm những trường hợp trùng lặp như vậy trước khi hợp nhất tài khoản bằng cách truy cập Đặc biệt:Đăng nhập trung ương.

Câu hỏi thường gặp

Tên người dùng toàn cục của tôi có thể thay đổi được không?

Có. Bạn có thể yêu cầu đổi tên bằng cách điền vào mẫu này hoặc gửi yêu cầu tại Yêu cầu tiếp viên/Đổi tên người dùng, nơi mà một tiếp viên hoặc người đổi tên toàn cục sẽ xem xét yêu cầu của bạn. Xem chính sách đổi tên toàn cục để biết thêm chi tiết.

Tôi có hai hay nhiều hơn tài khoản với tên khác nhau. Có thể hợp nhất chúng vào cùng một tài khoản không?

Không. Chú ý rằng những tên đăng nhập trên hầu hết dự án riêng biệt có thể được ưu tiên đổi trước.

Ai đó đang sử dụng tên đăng nhập của tôi trên wiki khác. Làm thế nào để tôi có được tài khoản đó?

Sự tồn tại của những tài khoản khác không nhất thiết sẽ khiến bạn không thể có được tài khoản toàn cục. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ không có ưu thế trong việc giành lấy tên đăng nhập nếu, ví dụ, tài khoản dùng tên đăng nhập đó có nhiều lần sửa đổi hoặc là thành viên của những nhóm nhất định như bảo quản viên hoặc hành chính viên. Có lẽ bạn sẽ phải thỉnh cầu họ đổi tên, hoặc bạn phải đổi tên đăng nhập của mình.

Bạn có thể gửi yêu cầu tại Yêu cầu tiếp viên/Đổi tên người dùng để "cưỡng đoạt" một tên đăng nhập đã được sử dụng.

Tôi có được tự động gán quyền thành viên tự xác nhận trên các wiki khác hay không?

Không. Bạn cần phải chờ một khoảng thời gian cần thiết sau khi đăng nhập lần đầu vào từng wiki để có được quyền thành viên tự xác nhận.

Tôi có thể hợp nhất tài khoản từ những wiki bị hạn chế tạo tài khoản hay không?

Không, hiện tại thì không được. Việc này nhằm tránh trường hợp có người dùng tạo tài khoản trên một wiki mở rồi sau đó hợp nhất nó vào một wiki bị hạn chế truy cập, như vậy dẫn đến việc người dùng đó cũng có thể truy cập vào wiki bị hạn chế.

Tại sao sau khi đã đăng nhập, tôi lại không thể đăng nhập trên wiki của Wikimedia khác ?

Đây không phải là lỗi của hệ thống đăng nhập hợp nhất, đây thường là sự cố liên quan đến việc trình duyệt ngăn đăng nhập thông qua việc đặt hạn chế cookie cho thông tin đăng nhập của bạn.

Lưu ý rằng mỗi bộ wiki chị em có một tên miền cơ sở khác nhau, ví dụ. wikipedia.org, wikimedia.org, wikisource.org, v.v. và các cookie được đặt tương ứng. Nếu thông tin đăng nhập của bạn liên tục bị lỗi, bạn nên cân nhắc gửi báo cáo lỗi trên phabricator:.

Xem thêm … Cách báo cáo lỗi.

Xem thêm

Công bố và tin tức

Ghi chú