ช่วยเหลือ:ล็อกอินเดี่ยว

This page is a translated version of the page Help:Unified login and the translation is 84% complete.
Outdated translations are marked like this.
หน้าช่วยเหลือ ล็อกอินเดี่ยว
Shortcut:
H:UL

บัญชีโกลบอล ของคุณ (หรือที่เรียกว่า เข้าสู่ระบบแบบครบวงจร หรือ SUL / เข้าสู่ระบบผู้ใช้คนเดียว) เป็นชื่อผู้ใช้ของคุณเดียวลิขสิทธิ์ในทุก วิกิมีเดียโครงการพี่น้อง (ยกเว้นวิกิพิเศษบางโครงการ เช่น Wikitech) สิ่งนี้จะช่วยให้คุณมีข้อมูลประจำสม่ำเสมอตลอดวิกิมีเดียช่วยให้คุณสมบัติเช่น หน้าผู้ใช้ทั่วโลก ลดเว็คเตอร์สำหรับการเลียนแบบและช่วยให้คุณเยี่ยมชมหลายโครงการด้วยตนเองโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบในแต่ละวิกิพีเดีย คุณสามารถสร้างบัญชีผู้ใช้ทั่วโลกโดยการเยี่ยมชม พิเศษ:รวมบัญชี ในโครงการที่คุณมีบัญชีอยู่แล้วและทำตามคำแนะนำที่มี

เกี่ยวกับบัญชีโกลบอล

มันคืออะไร

ตามที่ มูลนิธิวิกิมีเดีย ได้บริหารจัดการ วิกิที่สามารถแก้ไขได้จำนวนมากในหลายภาษา ซึ่งในอดีตที่ผ่านมาผู้ใช้จำเป็นต้องทำการสร้างบัญชีผู้ใช้แยกในแต่ละวิกิพีเดีย สิ่งนี่เองที่ทำให้มันยากมากที่จะมีส่วนร่วมผ่านวิกิจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วิกิมีเดียคอมมอนส์ ทำให้เกิดการบูรณาการมัลติมีเดียมากขึ้นและที่สำคัญ วิกิสนเทศ กลายเป็นวิกิพีเดียกลางสำหรับการเชื่อมโยงอินเตอร์วิกิ

บัญชีทั่วโกลบอลของคุณจะช่วยแก้ปัญหาเหล​​่านี้โดยการจองชื่อของคุณบนวิกิทั้งหมด (จึงไม่มีใครอื่นสามารถแอบอ้างเป็นตัวคุณได้) และทำการสร้างโดยอัตโนมัติและสร้างบัญชีท้องถิ่นของคุณเมื่อคุณเยี่ยมชมวิกิพีเดียที่คุณไม่เคยได้ไปเยือนมาก่อน

วิธีการรวมบัญชีของคุณ

บัญชีผู้ใช้อยู่ในขณะนี้ทั่วโลกโดยเริ่มต้น แต่บัญชีเก่าจะต้มีการแบบครบวงจรด้วยตนเองโดยการเยี่ยมชม พิเศษ:รวมบัญชี คุณสามารถใช้ พิเศษ:CentralAuth เพื่อดูรายละเอียดเกี่ยวกับบัญชีของคุณทั่วโลก ที่อยู่อีเมลและรหัสผ่านที่คุณกำหนดค่าใน พิเศษ:การตั้งค่า จะใช้ในวิกิทั้งหมด ซึ่งหมายความว่าคุณจะสามารถที่จะเข้าสู่ระบบที่โครงการวิกิมีเดียใด ๆ ของสาธารณะที่มีเพียงชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านเดียว

You can use Special:CentralAuth to view details about your global account. The email address and password you configure on Special:Preferences will be used on all wikis. This means that you will be able to log into any public Wikimedia project with just one single username and password.

สิ่งที่กำลังเปลี่ยนแปลง

การลงทะเบียนชื่อผู้ใช้บนวิกิวิกิมีเดียใด ๆ ที่ประชาชนขอสงวนชื่อกับคนอื่น ๆ ทั้งหมดที่โดยอัตโนมัติ นี้หมายความว่าผู้ใช้ที่แตกต่างกันจะไม่สามารถลงทะเบียนกับชื่อบัญชีเดียวกันบนวิกิที่แตกต่างกัน ผู้ใช้จะต้องตั้งค่าและยืนยันที่อยู่อีเมลของพวกเขาในหนึ่งบัญชี เปลี่ยนรหัสผ่านในวิกิพีเดียการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ในวิกิทั้งหมดตาม พิเศษ:UserLogin ในขณะนี้เข้าสู่ระบบของผู้ใช้ในทุกวิกิพีเดียแบบครบวงจรพร้อมกันและการนำออกไปจากหน้าเข้าสู่ระบบก่อนที่จะโหลดอย่างเต็มที่อาจส่งผลให้การเข้าสู่ระบบไม่สมบูรณ์ (เช่นผู้ใช้อาจไม่เข้าสู่ระบบวิกิทั้งหมด ประสบความสำเร็จ)

วิกิเพิ่มเติมจะถูกเพิ่มเข้าสู่ระบบของผู้ใช้เป็นครั้งแรกที่พวกเขาจะเข้าเยี่ยมชม ตัวอย่างเช่นผู้ใช้ปกติท​​ี่คอมมอนส์และภาษาเยอรมันวิกิพีเดียจะไม่โดยอัตโนมัติเข้าสู่ระบบเป็นภาษาอังกฤษตำรา แต่ถ้าว่าการเข้าชมของผู้ใช้ภาษาอังกฤษตำราครั้งเดียวในขณะที่บันทึกไว้ในพวกเขาก็จะเข้าสู่ระบบเป็นภาษาอังกฤษตำราทุกครั้ง (เพื่อดูว่าวิกิคุณเข้าสู่ระบบ, ดู พิเศษ:CentralAuth)

สิ่งที่ยังคงเดิม

  • บางสิ่งบางอย่างยังคงอยู่ในท้องถิ่น:
    • สิทธิของผู้ใช้ ส่วนใหญ่จะเป็นในท้องถิ่นซึ่งหมายความว่าผู้บริหารจะไม่สามารถเข้าถึงผู้ดูแลระบบทุกที่ กลุ่มระดับโลกเช่นการย้อนกลับระดับโลก ผู้ดูแลระบบ ทั่วโลกบรรณาธิการอินเตอร์เฟซทั่วโลกและได้รับการยกเว้น IP บล็อกทั่วโลกสามารถขอได้ที่ ร้องขอสจ๊วต/สิทธิ์ทั่วโลก
    • ค่าตั้งของผู้ใช้ เป็นค่าตั้งสำหรับท้องถิ่น ถึงแม้ว่าจำเป็นต้องตั้งและยืนยันที่อยู่อีเมลในที่ที่หนึ่งเท่านั้น คุณสามารถที่จะมีค่าตั้งที่แตกต่างกันในไซต์ต่าง ๆ ได้ต่อไป อย่างไรก็ตามยังเป็นไปได้ที่จะตั้งค่าตั้งส่วนกลางหากคุณต้องการ[1]
    • การบล็อก เป็นแบบท้องถิ่น, นั่นหมายความว่าผู้ใช้ที่ถูกบล็อกบนวิกิใดวิกิหนึ่งจะไม่ถูกบล็อกบนอีกวิกิ ยกเว้นแต่ว่าถูกผู้ดูแลของวิกินั่นบล็อกอีกที อย่างไรก็ตาม หากบัญชีถูกบล็อกจากส่วนกลาง มันจะทำให้ถูกล็อคจากวิกิทั้งหมด
  • ผู้ใช้ยังสามารถมีบัญชีในสองเว็บไซต์ชื่อแตกต่างกัน; แต่บัญชีเหล่านี้จะไม่เชื่อมโยงเ
  • The global account system is only available for open Wikimedia projects; sites which run on the MediaWiki software but are not operated by the Foundation will continue to have separate account systems, even if they installed CentralAuth extension, which is responsible for the unified login system.

แก้ปัญหาความขัดแย้ง

ดูเพิ่มเติม: ประกาศสรุปการใช้ล็อกอินเดียว (Single User Login)

ระบบจะผสานโดยอัตโนมัติบัญชีชื่อเหมือนกันถ้าพวกเขามีที่อยู่อีเมลที่รับรองความถูกต้องเดียวกันหรือผู้ใช้อย่างถูกต้องสามารถให้รหัสผ่านของตน

เพราะการลงทะเบียนมีมาเป็นเวลานานได้แยกต่างหากสำหรับแต่ละวิกิพีเดียมีชื่อผู้ใช้จำนวนมากที่เป็นคนที่แตกต่างกันเกี่ยวกับโครงการที่แตกต่างกัน ระบบใหม่เพียง แต่ช่วยให้ผู้ใช้คนหนึ่งชื่อต่อจึงมีบางกรณีที่บัญชีจะต้องมีการเปลี่ยนชื่อ นี้จะต้องดำเนินการด้วยตนเองโดย สจ๊วต (ดู การร้องขอสจ๊วต/เปลี่ยนแปลงชื่อผู้ใช้)

ผู้ใช้สามารถค้นหาชนก่อนจะรวมโดยใช้ พิเศษ:CentralAuth

คำถามที่พบบ่อย

ชื่อผู้ใช้โกลบอลของฉันเปลี่ยนชื่อได้หรือไม่?

ได้สิ คุณสามารถขอเปลี่ยนชื่อได้โดยใช้ แบบฟอร์มนี้ หรือโดยการวางคำขอที่ ทำการร้องขอสจ๊วต/เปลี่ยนแปลงชื่อผู้ใช้ โดยสจ๊วตหรือผู้เปลี่ยนชื่อทั่วโลกจะพิจารณาคำขอของคุณ สามารถดู นโยบายการเปลี่ยนชื่อโกลบอล สำหรับรายละเอียด

ฉันมีสองคนหรือมากกว่าบัญชีที่มีชื่อที่แตกต่างกัน พวกเขาสามารถรวมเข้าเป็นหนึ่งบัญชีหรือไม่?

ไม่ได้ แต่คุณลักษณะนี้จะสามารถใช้ได้ในเร็ว ๆ นี้ โปรดทราบว่าชื่อผู้ใช้ในแต่ละโครงการส่วนใหญ่สามารถ preemptively จะเปลี่ยนชื่อ

มีบุคคลใช้ชื่อของฉันในวิกิพีเดียอื่น วิธีใดที่จะได้บัญชีดังกล่าว?

การดำรงอยู่ของบัญชีอื่น ๆ ไม่จำเป็นต้องหยุดคุณจากการบัญชีระดับโลก แต่คุณอาจจะไม่เป็นหนึ่งเดียวกับการเรียกร้องดีกว่าชื่อผู้ใช้ตัวอย่างเช่นหากผู้ใช้อื่น ๆ ที่มีการแก้ไขเพิ่มเติมหรือเป็นสมาชิกของกลุ่มบางอย่างเช่น sysops หรือข้าราชการ คุณอาจจะต้องขอให้เปลี่ยนชื่อหรือคุณอาจจะต้องเปลี่ยนชื่อบัญชีของคุณ

คุณสามารถวางคำขอได้ที่ คำขอไปยังสจ๊วต/เปลี่ยนแปลงชื่อผู้ใช้ ที่จะ "usurp" ชื่อผู้ใช้อื่นที่มีอยู่แล้วในการใช้งาน

ฉันจะได้สถานะ autoconfirmed ในวิกิส์อื่นหรือไม่?

ไม่ได้ คุณจะต้องรอจำนวนที่เหมาะสมของเวลาเป็นครั้งแรกหลังจากเข้าสู่แต่ละวิกิพีเดียโดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนที่จะได้รับสถานะ autoconfirmed

ฉันสามารถรวมบัญชีจากการจำกัดการสร้างบัญชีหลายวิกิได้หรือ

ไม่, ขณะนี้ยังไม่สามารถเป็นไปได้ นี่เป็นการป้องกันผู้ใช้จากการสร้างบัญชีในวิกิแบบเปิดและเมื่อทำการรวมกับบัญชีที่ถูกจำกัดไว้ นั่นจะทำให้ผู้ใช้เข้าถึงส่วนที่ถูกจำกัดไว้ได้

Why does my login fail on another wikimedia wiki after I have logged in?

This is not a failure of the unified login system, it is typically a related issue of a browser preventing the login through restricting cookies being set for your login.

Noting that each sister set of wikis has a different base domain name, eg. wikipedia.org, wikimedia.org, wikisource.org, etc. and the cookies are set accordingly. If your login constantly fails, you should consider lodging a phabricator: bug report.

See also … How to report a bug.

ดูเพิ่มเติม

ประกาศและข่าว

หมายเหตุ