Khóa toàn cục

This page is a translated version of the page Global locks and the translation is 82% complete.
Outdated translations are marked like this.

Khóa toàn cục là một biện pháp giúp các tiếp viên có thể ngăn chặn việc một tài khoản có thể đăng nhập vào bất kỳ dự án nào thuộc quỹ Wikimedia. Khi một tài khoản bị khóa, người đó sẽ không thể đăng nhập trên toàn bộ dự án Wikimedia (và qua đó, không thể thực hiện bất kỳ sửa đổi nào). Phương án này thường được áp dụng cho các tài khoản chỉ dùng phá hoại, spam, tài khoản rối lạm dụng dài hạn, tài khoản bị xâm nhập, người dùng nào đủ điều kiện bị cấm toàn cục cũng bị khóa tạm thời theo cách này (cho đến khi tài khoản trên bị áp dụng cấm toàn cầu). Đối với tên người dùng mạo danh, quấy rối hoặc mang tính xúc phạm, giao diện khóa cũng cung cấp tùy chọn ẩn tên tài khoản trong tất cả các nhật trình.

  • Đối với các tài khoản bị cấm hay cấm chỉ toàn cục, xem Special:MyLanguage/Global blocks and Special:MyLanguage/Global bans.
  • Bạn có thể đưa ra yêu cầu khóa toàn cục tại Yêu cầu Tiếp viên/Toàn cục.
The message displayed to a globally locked account

Lý do cho việc đề nghị khóa toàn cục

Dưới đây là danh sách các nguyên nhân phổ biến cho việc khóa toàn cục. Dựa trên nguyên tắc chung, việc khóa toàn cầu hầu như xảy ra trong các tình huống rõ ràng. Cộng đồng tuy không thông qua chính sách nào cho việc khóa toàn cục, nhưng danh sách này thể hiện những tục lệ de facto (trên thực tế).

  • Các tài khoản chỉ được sử dụng để phá hoại hoặc lạm dụng trên nhiều Wiki khác nhau và hiện đang "tích cực" phá hoại hoặc rõ ràng đang gây rối trên nhiều Wiki là "ứng cử viên" bị khóa toàn cục. Vui lòng gửi kèm liên kết đến nhật trình cấm của thành viên trên hoặc các bằng chứng lạm dụng tại các dự án khác và cho biết những nơi tài khoản này vẫn còn hoạt động.
  • Các tài khoản với mục đích duy nhất là spam liên Wiki.
  • Các tài khoản có tên mang tính xúc phạm hay lạm dụng cũng đủ điều kiện để bị khóa và cũng có thể bị ẩn khỏi nhật trình.
  • Các tài khoản đã vi phạm các nguyên tắc khác và bị cấm vô hạn trên nhiều wiki riêng lẻ, chẳng hạn như đe dọa pháp lý nhiều lần, xuất bản nội dung khiêu dâm trẻ em hoặc đăng thông tin cá nhân của những người khác mà có thể gây nguy hiểm cho họ.
  • Các tài khoản nghi ngờ là đã bị xâm nhập (hack) và việc khóa chúng được xem như một biện pháp tạm thời để duy trì bảo mật cho đến khi chủ sở hữu được liên hệ.
  • Tài khoản đã được tạo để lách lệnh cấm toàn cục (ban hành bởi cộng đồng hoặc Quỹ Wikimedia).
  • Tài khoản đã được tạo để lách lệnh cấm chỉ toàn cục (ban hành bởi cộng đồng hoặc Quỹ Wikimedia).
  • Chủ tài khoản này được biết là đã qua đời

Tài khoản bị xâm nhập

Bạn có thể đang tìm kiếm Trợ giúp:Tài khoản bị xâm nhập.

Đôi khi Tiếp viên khóa tài khoản với lý do "Bị xâm nhập". Trong trường hợp tài khoản bị khóa với lý do này, xin hãy liên hệ ca wikimedia org.