Wikipedia Trừu tượng/Thông báo tháng 7 năm 2020

This page is a translated version of the page Abstract Wikipedia/July 2020 announcement and the translation is 100% complete.
Cập nhật Wikipedia trừu tượng Translate

Wikipedia trừu tượng qua danh sách gửi thư Wikipedia trừu tượng trên IRC Wikifunctions trên Telegram Wikifunctions on Mastodon Wikifunctions trên Twitter Wikifunctions trên Facebook Wikifunctions trên YouTube Trang web Wikifunctions Translate

Thông báo một dự án wiki mới! Chào mừng tới Wikipedia trừu tượng

Xin chào tất cả các bạn,

Tôi vinh dự được giới thiệu Wikipedia Trừu tượng, một dự án mới đã được Hội đồng quản trị Wikimedia Foundation nhất trí phê duyệt [1]. Tóm tắt Wikipedia đề xuất một cách mới để tạo nội dung bách khoa toàn thư theo kiểu đa ngôn ngữ, cho phép nhiều người đóng góp và nhiều độc giả chia sẻ nhiều kiến thức hơn bằng nhiều ngôn ngữ hơn. Đó là một cách tiếp cận nhằm mục đích giúp hợp tác xuyên ngôn ngữ dễ dàng hơn trong các dự án của chúng ta, tăng tính bền vững của phong trào thông qua việc mở rộng quyền truy cập, cải thiện trải nghiệm người dùng cho tất cả các ngôn ngữ và đổi mới kiến thức miễn phí bằng cách kết nối một số điểm mạnh của phong trào của chúng ta để tạo ra một cái gì đó mới.

Đây là dự án mới đầu tiên của chúng tôi trong hơn bảy năm. Tóm tắt Wikipedia đã được đệ trình như một đề xuất dự án của Denny Vrandečić vào tháng 5 năm 2020 [2] sau nhiều năm chuẩn bị và nghiên cứu, dẫn đến một kế hoạch chi tiết và thảo luận sôi nổi trong cộng đồng Wikimedia . Chúng tôi biết rằng năng lượng và sự sáng tạo của cộng đồng thường chạy theo các rào cản ngôn ngữ và thông tin có sẵn trong một ngôn ngữ có thể không chuyển sang ngôn ngữ khác Wikipedias. Wikipedia Trừu tượng dự định sẽ có ngoại hình và cảm nhận như một Wikipedia, nhưng xây dựng trên các mô hình khái niệm mạnh mẽ, độc lập với ngôn ngữ của Wikidata, với mục tiêu cho phép các tình nguyện viên tạo và duy trì các bài viết Wikipedia trên thế giới Wikimedia đa ngôn ngữ của chúng ta.

Dự án sẽ cho phép các tình nguyện viên tập hợp các nguyên tắc cơ bản của một bài viết bằng cách sử dụng các từ và thực thể từ Wikidata. Do Wikidata sử dụng các mô hình khái niệm có nghĩa là phổ quát trên các ngôn ngữ, nên có thể sử dụng và mở rộng các khối kiến thức này để tạo mô hình cho các bài viết cũng có giá trị phổ quát. Sử dụng mã, các tình nguyện viên sẽ có thể dịch các bài viết trừu tượng này thành ngôn ngữ của họ. Nếu thành công, điều này cuối cùng có thể cho phép mọi người đọc về bất kỳ chủ đề nào trong Wikidata bằng ngôn ngữ của họ.

Như bạn có thể tưởng tượng, công việc này sẽ đòi hỏi rất nhiều sự phát triển phần mềm và rất nhiều sự hợp tác giữa các Wikimedian. Để thực hiện nỗ lực này, Denny sẽ tham gia Quỹ với tư cách là nhân viên vào tháng 7 và lãnh đạo sáng kiến này. Bạn có thể biết Denny là người tạo ra Wikidata, một thành viên cộng đồng lâu năm, cựu nhân viên tại Wikimedia Deutschland và là cựu Ủy viên tại Wikimedia Foundation[3]. Chúng tôi rất vui mừng khi Denny sẽ mang các kỹ năng và chuyên môn của mình để làm việc trong dự án này cùng với các nhóm sản phẩm, công nghệ và các nhóm liên lạc cộng đồng.

Điều quan trọng là phải thừa nhận rằng đây là một dự án thử nghiệm và mỗi cộng đồng Wikipedia có nhu cầu khác nhau. Dự án này có thể tạo ra cho một số cộng đồng lợi thế lớn. Các cộng đồng khác có thể tham gia ít hơn. Mọi cộng đồng Wikipedia ngôn ngữ sẽ được tự do lựa chọn và kiểm duyệt xem họ sẽ sử dụng nội dung từ dự án này như thế nào.

Chúng tôi rất vui vì dự án wiki mới này có khả năng nâng cao công bằng kiến thức thông qua việc tăng khả năng tiếp cận kiến thức. Nó cũng mời chúng ta xem xét và tham gia với các câu hỏi quan trọng về cách thức và kiến thức được xây dựng bởi ai và bởi ai. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với cộng đồng để suy nghĩ thông qua những câu hỏi quan trọng này.

Có nhiều việc phải làm khi chúng tôi bắt đầu thiết kế một kế hoạch cho Wikipedia trừu tượng với sự cộng tác chặt chẽ với các cộng đồng của chúng tôi. Tôi khuyến khích bạn tham gia bằng cách truy cập trang dự án và tham gia danh sách gửi thư mới[4]. Chúng tôi nhận ra rằng Wikipedia trừu tượng là tham vọng, nhưng chúng tôi cũng nhận ra tiềm năng của nó. Chúng tôi mời tất cả các bạn tham gia cùng chúng tôi trên một con đường mới, chưa được khám phá.

Thân mến,

Katherine Maher (Giám đốc điều hành, Tổ chức Wikimedia)

Ghi chú và tài liệu tham khảo