กลยุทธ์การเคลื่อนไหว/เกี่ยวกับ

This page is a translated version of the page Movement Strategy/About and the translation is 95% complete.
Outdated translations are marked like this.
เส้นทางสู่อนาคตของเรา
กลยุทธ์สำหรับวิกิมีเดีย 2030

กลยุทธ์ปี 2030 คืออะไร?

เป็นเวลาประมาณสองทศวรรษที่ชาววิกิมีเดีย ได้ทำงานร่วมกันเพื่อสร้างทรัพยากรความรู้เสรีที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ ในช่วงเวลานี้ เราได้เติบโตจากกลุ่มบรรณาธิการเล็ก ๆ ไปสู่ชุมชนบรรณาธิการ นักพัฒนา บริษัทในเครือ ผู้อ่าน ผู้สนับสนุน ผู้บริจาค และพันธมิตรที่หลากหลาย

วันนี้ เราเป็นมากกว่ากลุ่มเว็บไซต์และโครงการ เราได้กลายเป็นการเคลื่อนไหวที่หยั่งรากลึกในค่านิยมและ วิสัยทัศน์ ที่ทรงพลัง เราทุกคนมีโอกาสตัดสินใจว่าจะไปจากที่นี่ที่ไหน เราสามารถตัดสินใจได้ว่าจะทำให้วิสัยทัศน์ของเราเป็นจริงได้อย่างไร เราจะประสบความสำเร็จอะไรในอีก 10 ปีข้างหน้า?

ขณะนี้เราอยู่ไหน

คลิกที่ลูกศรแต่ละอันเพื่อทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ขั้นตอนต่าง ๆ ของกระบวนการกลยุทธ์!
Special:MyLanguage/Strategy/Wikimedia movement/2017Special:MyLanguage/Strategy/Wikimedia movement/2018-20Special:MyLanguage/Strategy/Wikimedia movement/2018-20/TransitionSpecial:MyLanguage/Wikimedia 2030/Implementation
หลังจากการปรึกษาหารืออย่างกว้างขวางในปี 2560 ระยะแรกของกระบวนการกลยุทธ์การเคลื่อนไหวทำให้เกิด Strategic Direction เพื่อเป็นแนวทางในการเคลื่อนไหวไปสู่อนาคต ข้อเสนอแนะถูกร่างขึ้นในระยะที่สองเพื่อช่วยแนะนำเราไปสู่ทิศทางเชิงกลยุทธ์ของเราและมุ่งมั่นเพื่อความรู้เท่าเทียมและความรู้เป็นบริการ ชาววิกิมีเดียเกือบ 100 คนมารวมตัวกันในคณะทำงาน 9 กลุ่มเพื่อร่างคำแนะนำเหล่านี้ หลังจากการทำซ้ำและการปรึกษาหารือกับชุมชนหลายครั้ง ในที่สุด คำแนะนำสิบข้อ และ หลักการ ขั้นสุดท้ายได้รับการเผยแพร่ในเดือนพฤษภาคม 2563 ซึ่งเป็นการสรุปขั้นตอนที่สองของกระบวนการ

ตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงธันวาคม 2563 ชุมชน Wikimedia บริษัทในเครือ และทีมสนับสนุนกลยุทธ์การเคลื่อนไหวได้จัดเกี่ยวกับ 50 events เพื่อจัดลำดับความสำคัญของคำแนะนำ ผลจากสิ่งเหล่านั้น เช่นเดียวกับงาน Global Conversations แปดความคิดริเริ่มที่สำคัญและกลุ่มความคิดริเริ่ม (การรวมกลุ่มของความคิดริเริ่มมากมาย) ได้รับเลือกให้เป็นลำดับความสำคัญสำหรับ การดำเนินการ ในช่วงเดือนธันวาคม 2563 ถึงกุมภาพันธ์ 2564 กลุ่มความคิดริเริ่มแปดอันดับแรกซึ่งมีชื่อเล่นจากคลัสเตอร์ A ถึง H ถูกกล่าวถึงต่อไปในชุดของ “follow-up events“ ผลลัพธ์ของการสนทนาติดตามผลเผยแพร่ใน รายงานโดยละเอียดบนเมทา ตอนนี้การดำเนินการได้เริ่มขึ้นแล้ว ข้อมูลเกี่ยวกับสถานะปัจจุบันสามารถพบได้ ที่นี่

ใครบ้างทำงานเกี่ยวกับกลยุทธ์?

กลยุทธ์การเคลื่อนไหววิกิมีเดีย 2030 เป็นกระบวนการที่เปิดกว้างและมีส่วนร่วม แม้ว่าจะได้รับการสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่มูลนิธิวิกิมีเดีย กลยุทธ์ได้มาจากการปรึกษาหารือกันทั่วทั้งขบวนการและการมีส่วนร่วมของอาสาสมัครในระดับสูง ในระยะแรก แถลงการณ์กว่า 1,800 รายการจากชุมชนประมาณหนึ่งร้อยแห่งรวมกันเพื่อสร้างทิศทางเชิงกลยุทธ์ ในระยะที่สอง อาสาสมัครมากกว่าร้อยคน จากชุมชนและบริษัทในเครือต่าง ๆ ได้ร่วมกันจัดทำข้อเสนอแนะและหลักการ โดยได้รับแจ้งจากผลตอบรับการเคลื่อนไหวอย่างกว้างขวาง

กระบวนการนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้เกิดความเปิดกว้างและการมีส่วนร่วมมากขึ้นในการเคลื่อนไหวเพื่อกำหนดอนาคตของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากชุมชนโครงการและกลุ่มผู้ด้อยโอกาส ในช่วงปลายปี 2563 กลุ่มชาววิกิมีเดียที่หลากหลาย พร้อมการมีส่วนร่วมและคำแนะนำบนวิกิ ได้สร้างโครงร่างสำหรับเหตุการณ์การเปลี่ยนผ่านทางออนไลน์ ต่อมา ชาววิกิมีเดียหลายร้อยคนจากภูมิหลังที่หลากหลายได้เข้าร่วม การสนทนาระดับสากล เพื่อจัดลำดับความสำคัญของคำแนะนำและการริเริ่ม