Fundraising 2010/FAQ/vi


Những câu hỏi thường gặp 2010

Tiền của tôi được dùng làm gì? edit

Tiền của bạn sẽ dùng cho con người và công nghệ. Mặc dù Wikipedia và các dự án liên quan là một trong năm website được xem nhiều nhất trên thế giới, chúng tôi chỉ thuê 302 nhân viên; mời xem danh sách các nhân viên. Gần một nửa số nhân viên làm về công nghệ, một nhóm nhỏ hỗ trợ việc giao tiếp với công chúng và các hoạt động thu hút tình nguyện viên, số còn lại làm việc gây quỹ và điều hành. Ngoài ra, số tiền của bạn còn giúp trả cho hạ tầng công nghệ (máy chủ và băng thông) để giữ cho Wikipedia luôn vận hành và phát triển.

Về cơ bản, Wikimedia Foundation tồn tại để hỗ trợ và phát triển mạng lưới tình nguyện viên khổng lồ, những người đang viết và sửa đổi Wikipedia cùng với các dự án liên quan -- hơn 100.000 người trên khắp thế giới.

Một cách vắt tắt, Wikipedia là gì edit

Wikipedia là bách khoa toàn thư lớn nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Nó trực tuyến, tự do sử dụng, không có quảng cáo. Wikipedia có hơn 16 triệu bài viết do các tình nguyện viên viết nên trong hơn 298 ngôn ngữ, được hơn 430,000,000 triệu lượt xem mỗi tháng, đưa nó trở thành website phổ biến thứ năm trên thế giới. Đó là một sản phẩm cộng tác do hàng triệu người viết nên và sửa chữa trong suốt 9 năm qua: ai cũng có thể sửa nó, vào bất cứ lúc nào. Wikipedia là bộ sưu tập kiến thức chung lớn nhất trong lịch sử loài người, và những người đang hỗ trợ nó đều chung một tình yêu học hỏi, khát khao kiến thức, và với ý thức rằng cùng nhau chúng ta hiểu biết nhiều hơn là khi chúng ta đơn lẻ.

Tôi có thể tìm các thông tin tài chính ở đâu? edit

 
Bản báo cáo thường niên 2008–2009

Bản báo cáo thường niên của Wikimedia Foundation 2008–2009 ghi lại năm tài chính trước (1 tháng 7 năm 2008 đến 30 tháng 6 năm 2009) với tầm nhìn cho năm kế tiếp. Đây là bản báo cáo thường niên thứ hai của chúng tôi. Bản báo cáo thường niên của Wikimedia Foundation là bản tóm lược tình hình tài chính của tổ chức, các chương trình hoạt động, cột mốc và thành tựu.

Những điểm quan trọng gồm có:

 • Việc ra mắt Sáng kiến Khả dụng Wikimedia
 • Wikimedia gia nhập Creative Commons
 • Hội nghị Wikimania tại Alexandria, Ai Cập
 • Quy trình lên kế hoạch chiến lược mở của Wikimedia được khởi động
 • Gây quỹ thành công và mở rộng các hoạt động chính yếu

Tải về báo cáo tài chính 2008-2009:

Trở về đầuQuyên góp ngay

Wikimedia Foundation có phải là một quỹ phi lợi nhuận không? edit

Đúng. Wikimedia Foundationlà một tổ chức phi lợi nhuận được miễn trừ thuế 501(c)(3) văn phòng đặt tại San Francisco, California, Hoa Kỳ. Bạn có thể xem thư trừ thuếbáo cáo tài chính và chi tiêu hàng năm của chúng tôi.

Trở về đầuQuyên góp ngay

Tại sao tôi nên tặng tiền cho Wikimedia Foundation? edit

Công việc của Wikimedia Foundation là tạo điều kiện cho mọi người trên khắp thế giới tiếp cận dễ dàng với thông tin—hoàn toàn miễn phí và không kèm quảng cáo. Chúng tôi hoạt động phi lợi nhuận và phụ thuộc vào sự giúp đỡ tài chính của bạn. Sự đóng góp của bạn sẽ hỗ trợ trực tiếp cho một số dự án tham khảo nhờ sự cộng tác phổ biến nhất trên thế giới, trong đó có Wikipedia, một trong năm website phổ biến nhất trên thế giới và là bách khoa toàn thư lớn nhất từng được viết nên trong lịch sử loài người.

Trở về đầuQuyên góp ngay

Kế hoạch của các bạn là gì? Nó đang đi đến đâu? edit

Như người sáng lập ra tổ chức, Jimmy Wales, đã nói: "Hãy mường tượng một thế giới mà tại đó mọi cá nhân đều có thể chia sẻ tự do khối kiến thức chung." Đó là nơi chúng tôi đang đến — và chúng tôi cần sự giúp đỡ của bạn để đạt được điều đó.

Hàng tháng, hơn 430,000,000 triệu người trên khắp thế giới sử dụng Wikipedia. Nó hoàn toàn trực tuyến, có trên thiết bị di động của bạn, trên DVD, sách, và nhiều dạng khác. Chúng tôi mong mỏi tiếp cận được nhiều người hơn nữa, và liên tục phát triển chất lượng thông tin mà chúng tôi đang cung cấp. Để làm được điều đó, chúng tôi đang:

 • làm cho việc đóng góp kiến thức trở nên dễ dàng hơn. Chúng tôi đã ra mắt một sáng kiến có quy mô lớn để cải tiến trải nghiệm của người dùng cả trong việc thêm văn bản cũng như tập tin đa phương tiện. Bạn có thể xem thêm thông tin trên website của dự án.
 • tạo những tài nguyên giáo dục và đào tạo nhằm thu hút thêm những người đóng góp khác: giáo viên, giáo sư, sinh viên, nhiếp ảnh gia, nhà làm phim, nhà khoa học, nhân viên thư viện, chuyên viên lưu trữ, phụ trách bảo tàng, những người đam mê, và nhiều người khác nữa. Chúng tôi đang làm việc với một mạng lưới 38 tổ chức chi nhánh Wikipedia ngày càng phát triển trên khắp thế giới để tiếp cận những người này, và khuyến khích họ giúp chúng tôi làm cho Wikipedia ngày một tốt hơn. Thông tin thêm có thể xem tại website dự án.
 • phát triển các công nghệ và quy trình mới để đảm bảo chất lượng mà không mâu thuẫn với tính mở cơ bản của Wikimedia. Với những ai quan tâm đến công nghệ, nó bao gồm các công nghệ về đánh dấu bản sửaphát hiện các thay đổi có vấn đề.
 • tham khảo cộng đồng các biên tập viên toàn cầu của chúng tôi cũng như các chuyên gia, tình nguyện viên và những người có ý tưởng trên khắp thế giới để phát triển các chiến lượt sáng tạo nhằm tiếp cận đến nhiều người hơn, tài nguyên có chất lượng hơn, và tăng số lượng tình nguyện viên. Thông tin thêm về dự án chiến lược 5 năm của chúng tôi có thể xem tại website dự án.
 • xây dựng một bộ tiêu chuẩn phong phú nhằm hỗ trợ cho phong trào Wikipedia. Xem thẻ báo cáo hàng thángcổng thống kê của chúng tôi.

Cuối cùng, nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ cho thành quả đã có: giảm các nguy cơ thảm họa hoặc hư hỏng kỹ thuật có thể dẫn đến mất mát một phần thành quả, và đảm bảo rằng nó sẽ được sao chép thường xuyên tại nhiều nơi. Chúng tôi không phải là một công ty mới thành lập nông nỗi sẽ biến mất sau 2 năm -- chúng tôi cam kết hoạt động dài lâu.

Trở về đầuQuyên góp ngay

Làm sao các bạn có thể cân bằng giữa tính mở của Wikipedia và làm cho nó đáng tin cậy hơn? edit

Chúng tôi tin rằng mọi người tham gia càng đông đảo, Wikipedia càng tốt hơn. Cùng một lúc, chúng tôi phải duy trì các tiêu chuẩn cao đã giúp cho Wikipedia được các nhà khoa học, học giả, nhà báo, và các tổ chức tôn trọng.

Trở về đầuQuyên góp ngay

Tổ chức Wikimedia Foundation là gì? edit

Wikimedia Foundation, Inc. là tổ chức mẹ của nhiều dự án nội dung tự do khác nhau, nổi bật nhất là Wikipedia, bộ bách khoa toàn thư đã đạt nhiều giải thưởng. Jimmy Wales thành lập Wikipedia vào tháng 1 năm 2001 và thành lập Wikimedia Foundation vào tháng 6 năm 2003. Ngay từ đầu, chúng tôi tồn tại chỉ vì một lý do duy nhất: chia sẻ một cách tự do và cởi mở kiến thức. Chúng tôi không bán thông tin và không chấp nhận quảng cáo. Sự tài trợ của bạn giúp công việc của chúng tôi trở thành hiện thực. Chúng tôi mang lại nội dung giáo dục từ các dự án này đến mọi người dưới càng nhiều hình thức khác nhau càng tốt. Cụ thể hơn, chúng tôi giúp đỡ các cộng đồng còn đang gặp khó khăn, ít được truy cập, và đóng góp cho các nội dung giáo dục tự do.

Chúng tôi sở hữu hơn 400 máy chủ dùng để vận hành các dự án, cùng với tất cả các tên miền và thương hiệu tương ứng. Chúng tôi hỗ trợ việc phát triển phần mềm chiến lược cho MediaWiki và các công cụ liên quan, cho phép nhiều người tham gia hơn, và giúp cộng đồng tình nguyện viên hiện tại làm việc hiệu quả hơn. Việc này bao gồm các công cụ chuyên dùng để đảm bảo chất lượng. Chúng tôi phát triển các tài nguyên giáo dục, hỗ trợ các hội nghị và cố gắng tìm kiếm những phương cách khác để mang lại những đóng góp mới và phát triển Wikimedia thành một phong trào quốc tế vì kiến thức tự do.

Với tất cả điều này, chúng tôi được sự hỗ trợ từ các chi nhánh địa phương tại nhiều quốc gia khác nhau.

Trở về đầuQuyên góp ngay

Những dự án nào được các bạn hỗ trợ? edit

Tổ chức Wikimedia Foundation hỗ trợ Wikipedia, một bách khoa toàn thư trực tuyến và là một trong năm website được phổ biến nhất thế giới. Từ khi thành lập Wikipedia vào tháng 01/2001, sau đó là tổ chức Wikimedia Foundation ra đời vào tháng 06/2003, công việc của chúng tôi đã tiến triển bất ngờ. Wikipedia-tiếng Anh hiện tại đã tăng lên tới 6,000,000 bài báo. Wikipedia của tất cả các ngôn ngữ gộp lại có tới 47,000,000 bài báo.

Ngoài Wikipedia, tổ chức Wikimedia Foundation còn hỗ trợ:

 • Wikimedia Commons, một kho dữ liệu đa phương tiện chưa hơn 43,000,000 hình ảnh, video, và băng ghi âm được sử dụng tự do.
 • Wikibooks, dự án nhằm tạo ra các sách trực tuyến miễn phí.
 • Wiktionary, bộ từ điển trực tuyến đa ngôn ngữ.
 • Wikisource, thư viện chưa các nguồn tài liệu.
 • Wikinews, website tin tức.
 • Wikiversity, website học trực tuyến có tương tác.
 • Wikiquote, bộ sưu tập những trích đoạn.
 • Wikispecies, thư mục các loài trên trái đất.

Chúng tôi điều hành và hỗ trợ sự phát triển của MediaWiki, một phần mềm mã nguồn mở chưa đựng tất cả mã nguồn của các website công cộng mà chúng tôi điều hành. Chúng tôi giúp tổ chức các sự kiện hướng tới cộng đồng, khuyến khích mọi người đóng góp cho các dự án của chúng tôi, và chúng tôi cung cấp các bản sao mà bạn có thể tải xuống và các tệp tin lưu trữ của toàn bộ nội dung wikipedia.

Thông tin chi tiết có thể được tìm thấy tại trang our projects


Trở về đầuQuyên góp ngay

Wikimedia Foundation hoạt động làm sao? edit

The Wikimedia Foundation has a staff of 302, led by the Executive Director, Sue Gardner. The staff supports the work of the hundreds of thousands of volunteers who contribute content to the Wikimedia projects. The Wikimedia Foundation is also supported by countless volunteers participating through committees, as interns, or on an ad hoc basis.

The Board of Trustees articulates the mission and vision of the Wikimedia Foundation, reviews and helps to develop long term plans, provides oversight, and supports the Wikimedia Foundation's fundraising efforts. It is the ultimate organizational authority of the Wikimedia Foundation as defined in its bylaws. See Meetings for published Board minutes and Resolutions for published Board resolutions. The Board is partially elected from the community of contributors to the Wikimedia projects. The Board is supported by an Advisory Board, chaired by Angela Beesley Starling.

We have an office, located in San Francisco, California (USA), where most of our employees are working. All board members and remaining staff work remotely.

We strive to operate highly transparently, and have published key policies and financial information.

Trở về đầuQuyên góp ngay

How is the Wikimedia Foundation funded? edit

Wikimedia is funded primarily through donations from hundreds of thousands of individuals, but also through several grants and gifts of servers and hosting (see benefactors).

The Wikimedia Foundation receives donations from more than 50 countries around the world. The average donation is quite small, but their sheer numbers have ensured our success. People make contributions year-round, and once a year the Wikimedia Foundation makes a formal request for donations.

We are not considering advertising as a source of revenue.

The Wikimedia Foundation has 501(c)(3) tax exempt status in the United States. Donations made from other nations may also be tax deductible. See deductibility of donations for details. Click here for details on how to make a donation via PayPal, MoneyBookers or by postal mail. For all other types of donation, please contact us through donate wikimedia.org.

Trở về đầuQuyên góp ngay

How much money are you hoping to raise? edit

The 2010-11 plan posits revenue of $20.4 million, a 28% increase over projected revenue of $15.9 million for 2009-10.

More details about our finances can be found in our financial reports. Here is our 2010-11 Plan (PDF), and here is the Questions and Answers page related to it.

Trở về đầuQuyên góp ngay

Who else is supporting you in this goal? edit

Most of our funding comes from individuals -- people like you. We also receive grants from community and private foundations, as well as in-kind contributions from corporations. They can be seen on our Benefactors page.

Trở về đầuQuyên góp ngay

Where can I learn more about your recent activities? edit

For the fiscal year 2008-09, please Download the 2008-2009 Annual Report: PDF version (2.0 MB)

Trở về đầuQuyên góp ngay

Tôi quyên góp làm sao? edit

To donate, please visit our fundraising page. You can donate using any major credit card (including VISA, Mastercard, Discover or American Express), PayPal, Moneybookers, bank transfer, or by sending a cheque to the Foundation. Our donation options support most (although not all) currencies.

Trở về đầuQuyên góp ngay

Nên gửi séc đến đâu? edit

Send checks to:

Wikimedia Foundation, Inc.
P.O. Box 98204
Washington, DC 20090-8204
USA
Note: donations by check are processed directly at our centralized lockbox location which is in Washington, DC.

Our preference is for checks in U.S. dollars, drawn on U.S. bank accounts. Checks in currencies other than U.S. dollars, or from bank accounts outside the U.S., can be very expensive for us to process, which reduces the value of your gift. If you do not have a U.S. bank account, you can maximize the value of your donation by giving via Paypal or wire transfer.

Trở về đầuQuyên góp ngay

Làm sao gửi mẫu đơn, bức thư, hoặc tài liệu khác cho Wikimedia Foundation? edit

Please send all correspondence, including Payroll Deduction applications and Matching Gifts forms, to our secure lockbox address:

Wikimedia Foundation, Inc.
P.O. Box 98204
Washington, DC 20090-8204
USA
Note: donations by check are processed directly at our centralized lockbox location which is in Washington, DC.

Trở về đầuQuyên góp ngay

Tôi có thể đóng góp cổ phần cho Wikimedia Foundation không? edit

The Wikimedia Foundation accepts stock donations. You can make a donation by transferring stock from your brokerage to ours by providing your broker with our name, investment account number and DTCC clearing number.

Account holder name: Wikimedia Foundation, Inc.
Financial broker: Smith Barney
Investment account number: 546-0356C-14-782
DTCC Clearing account number: #0418

Trở về đầuQuyên góp ngay

Tôi có thể trừ thuế khoản đóng góp của tôi không? edit

Please refer to the list of countries for the details of tax-deductibility.

Trở về đầuQuyên góp ngay

If I make a donation, how do I get my tax receipt? edit

If you donate by PayPal or credit card, you'll receive a tax receipt by e-mail, as long as your e-mail address was included with your donation. Donations by check over $50 will receive a tax receipt by mail, if you gave us your return address. You may also request a tax receipt for your donation by writing us at giving wikimedia.org (please include your contact information, the method you used to donate, and the amount of your donation).

Trở về đầuQuyên góp ngay

Can I give you a targeted or restricted donation to be used for something very specific? edit

Charities based in the United States, including the Wikimedia Foundation, are required to honor restrictions requested by donors. This means that if you specify your donation needs to be restricted for a specific use, we will either honor your request or return your donation. But before you decide to do that, please consider that unrestricted donations are much more useful for us. Every restriction imposes administrative overhead and planning costs, and increases internal complexity.

Trở về đầuQuyên góp ngay

Tại sao có số tiền quyên góp tối thiểu? edit

Số tiền quyên góp tối thiểu là $1. We receive small donations from people who don't have much money, and we are really, really grateful to those donors. Truly, if the gift is meaningful to you, it's meaningful to us. But, it's not uncommon for people to use donation mechanisms such as ours to test stolen credit cards to see if they work. Those people typically use a very small dollar amount for their testing: we find a $1 minimum donation amount seems to deter them.

Trở về đầuQuyên góp ngay

What can I do to help you spread the word? edit

Spread the word any way you can! Tell your friends and family. Tell them what Wikipedia means to you. Ask them if they use it and if so, what it means to them. Use this text as the signature file on the bottom of your emails:

We’ve created the greatest collection of shared knowledge in history. Help protect Wikipedia. Donate now: http://wikimediafoundation.org/wiki/Support_Wikipedia/vi

Trở về đầuQuyên góp ngay

Quy định quyền riêng tư của nhà hảo tâm là gì? edit

We are serious about protecting the privacy rights of our donors. Please see our Donor Privacy Policy for our full details. In short, we do not share, sell, or trade your email address with anyone.

Trở về đầuQuyên góp ngay

Làm sao liên lạc với Foundation? edit

See the Contact us page for details.

Trở về đầuQuyên góp ngay