ผู้ดูแลระบบ

This page is a translated version of the page Administrator and the translation is 77% complete.

ผู้ดูแลระบบ (administrators) หรือรู้จักกันในชื่อ ซิสอ็อป (sysops) ผู้ควบคุมระบบ (system operators) หรือเรียกสั้น ๆ ว่า แอดมิน (admins) คือผู้ใช้ที่มีความสามารถทางเทคนิคในการ

แบบฟอร์มการลบ
แบบฟอร์มการป้องกัน
การสร้างแบบฟอร์มการบล็อค(ถามเมื่อทำการบล็อค ชื่อบัญชีผู้ใช้)
  • delete and undelete pages, and view deleted revisions of pages;
  • block and unblock users, individual IP addresses, and ranges of IP addresses;
  • protect and unprotect pages, and edit protected pages;
  • (if available) set the stable viewing level of a page (see here for an example)
  • edit most pages in the MediaWiki namespace;
  • import pages from other Wikimedia projects;
  • perform other functions related to the technical maintenance;
  • add and remove users from some usergroups, such as rollback, IP block exempt or flooder.

ผู้ดูแลระบบสามารถดำเนินการกระทำเหล่านี้เฉพาะบนวิกิที่พวกเขาได้รับสิทธิผู้ดูแลระบบเท่านั้น

หน้าที่และการคาดหวังของผู้ดูแลระบบตลอดจนนโยบายซึ่งโอบล้อมพฤติกรรมของพวกเขามีการแปรผันอย่างมากมายในแต่ละโครงการที่แตกต่างกัน ในขณะที่ผู้ดูแลระบบมีความสามารถด้านเทคนิคมากกว่าผู้ใช้ทั่วไปแต่สิ่งนี้ไม่ควรนำมาปนกับอำนาจที่ได้มาโดยต่างหากและมอบให้ไว้โดยชุมชน วิกิบางแห่งอาจไม่ได้มีการนำนโยบายที่เป็นลายลักษณ์อักษรสำหรับผู้ดูแลระบบหรือผู้เสนอชื่อเพื่อเป็นผู้ดูแลระบบมาใช้เพราะมีจำนวนผู้ใช้และการเคลื่อนไหวอย่างจำกัด

บางโครงการใช้คำศัพท์อื่นนอกจากคำว่าผู้ดูแลระบบ ตัวอย่างเช่น วิกิวิทยาลัยภาษาอังกฤษใช้คำว่า "ผู้อารักขา (custodian)" ขณะที่วิกิพีเดียภาษาสเปนใช้คำที่แปลว่า "บรรณารักษ์ (librarian)"

การกระทำ "การดูแลระบบ" ทั้งหมดจะถูกบันทึกและย้อนกลับโดยผู้ดูแลระบบรายอื่น ๆ หลักการเดียวกันนี้ใช้กับการอนุญาตพิเศษทั้งหมดบน MediaWiki แม้ว่าบางคนจะไม่ได้รับการบันทึกสู่สาธารณะ: ดูที่ตัวอย่าง checkusers, ผู้ตรวจสอบที่ต้องมีอย่างน้อยสองคู่ในแต่ละ โครงการวิกิมีเดีย เพื่อตรวจสอบซึ่งกันและกัน สิ่งนี้ทำให้กิจกรรมของพวกเขากลั่นกรองอย่างใกล้ชิดโดยชุมชนโดยรวม โดยเฉพาะอย่างยิ่งมันเปรียบได้กับ ius intercessionis หรือกับ Roman consuls' veto: ระบบที่แท้จริงสำหรับการกระทำที่ยินยอมร่วมกันการควบคุมซึ่งกันและกันและการป้องกันการล่วงละเมิด การเสื่อมสภาพของมันเมื่อระบบล้มเหลวในการป้องกันการละเมิดและพลังดังกล่าวต้องใช้ความจริง (หลายครั้ง) เพื่อย้อนกลับการกระทำก่อนหน้านี้คือสิ่งที่เรียกว่า สงครามวงล้อ

Administrators are subject to the global admin activity review policy, which stipulates that their rights may be removed if inactive for more than two years.

ดูเพิ่ม