Wikipedia 15/Truyền thông

This page is a translated version of the page Wikipedia 15/Media and the translation is 85% complete.
Wikipedia 15
Tìm một sự kiện
Các sự kiện
Lên kế hoạch sự kiện
Cùng tham gia
Chia sẻ trải nghiệm của bạn
Truyền thông
Hãy để cả thể giới biết
Nguồn liệu
Biểu tượng và nhãn hiệu
Thảo luận
Cộng tác với người khác
Lời khuyên về việc quảng bá Wikipedia 15 ra toàn thế giới thông qua giới truyền thông địa phương, nền tảng truyền thông xã hội và trong cộng đồng.

Mẹo truyền thông

Các mẹo về sự phối hợp với truyền thông địa phương, chia sẻ với báo chí, và nhiều hơn nữa ở đây!

Viết thông cáo báo chí

Hãy viết và đăng một thông cáo báo chí

Chúng tôi đã nhận được yêu cầu từ một số thành viên của cộng đồng về một mẫu thông cáo báo chí cho sinh nhật lần thứ 15 của Wikipedia. Mục này bao gồm một cấu trúc báo có thể phù hợp với nhu cầu của các bạn, cũng như chi tiết hơn nữa là một thông cáo báo chí tổng quát nếu bạn muốn xem ví dụ. Hãy thoải mái chỉnh sửa và phiên dịch ra thành bất cứ cách nào thật ý nghĩa!

Tạo sao lại là thông cáo báo chí?

 • Thông cáo báo chí là cách để nâng cao nhận thức về một thông cáo.
 • Sinh nhật lần thứ 15 của Wikipedia là một lễ kỷ niệm toàn cầu, và thông cáo báo chí địa phương có thể nâng cao nhận thức trong các khu vực cụ thể, góp phần cho thế giới thấy sự đa dạng của phong trào chúng ta.

Viết thông cáo báo chí như thế nào?

 • Thông cáo báo chí nên được đọc như một chuyện tin, viết theo ngôi thứ ba, trích dẫn kèm nguồn và bao chứa những thông tin quan trọng về một thông cáo.
 • Trong khung bên phải bạn có thể tìm thấy lời diễn giải về cấu trúc của một thông cáo báo chí tiêu biểu.

Đăng thông cáo báo chí lên bằng cách nào?

 • Có một số cách đăng thông cáo báo chí:
  • Chia sẻ qua thư điện tử với những phóng viên địa phương nào có thể sẽ quan tâm. (Nhiều ấn phẩm có để mẫu liên hệ trên trang web của họ kèm địa chỉ thư điện tử của phóng viên).
  • Bạn có thể chia sẻ thông cáo báo chí qua thư điện tử trước khi xuất bản nó thành "tin độc quyền." Tin độc quyền không cho phép nhà báo chia sẻ bài đăng trước một khoảng thời gian nhất định. Bạn nên kiểm tra xem nhà báo đó có tôn trọng tin độc quyền hay không trước khi chia sẻ bất cứ điều gì với họ.
  • Đăng nó trên blog của các tổ chức liên kết/cộng đồng, hoặc trong mục báo chí trên trang web của bạn.
  • Chia sẻ một liên kết lên các mạng xã hội.
  • Sử dụng các dịch vụ lan truyền thông cáo báo chí (cách này tốn tiền và không phải lúc nào cũng là phương pháp hiệu quả nhất).

Khi nào tôi mới lan truyền thông cáo báo chí?

 • Khi nào cũng được! Nhiều chi hội và tổ chức liên kết mà chúng tôi vừa nhắc đến sẽ đăng tải thông cáo báo chí trong một vài ngày trước sinh nhật thứ 15 nhằm giúp nhiều người biết đến sự kiện hơn trước khi lễ kỷ niệm diễn ra. Wikimedia Foundation sẽ công bố thông cáo báo chí thường kỳ vào ngày 15 tháng 1 năm 2016, nhưng chúng tôi hy vọng nhiều cộng đồng và các thông cáo báo chí địa phương đã sẵn sàng từ trước rồi.
 • Bạn có thể chia sẻ thông cáo báo chí của mình với các phóng viên trước khi đăng tải nó, như vậy có thể họ sẽ thấy hài lòng hơn và chú tâm đến việc lan truyền tin tức. Đôi khi việc đó gọi là "độc quyền." Mẹo làm việc với giới truyền thông có thể đọc thêm tại trang kỹ năng truyền thông phong trào.

Mẫu

Dưới đây là những tài liệu hướng dẫn nếu bạn quyết định tự đăng thông cáo báo chí!

Mạng xã hội

 

We’ve been asking social media users: What does Wikipedia mean to you?

By that, we mean – how do you use Wikipedia? What is Wikipedia’s role in the work you do and the ideas you share with your friends and the world? What does Wikipedia mean for the way you learn, the way you interact with information, and the way you understand the world? What does Wikipedia or free knowledge mean for your community?

We are hoping you will tweet mentioning #wikipedia15 and @wikipedia. Please say anything that is right for you. If you need examples, you could say something like:

 • Knowledge is powerful. Thanks @wikipedia for being open and free for everyone. #wikipedia15
 • I use @wikipedia to look stuff up with my kids. You never know what you’ll find. #wikipedia15
 • Happy 15th birthday, @wikipedia. Thanks for giving free information to the world! #wikipedia15

You can also consider including a Wikipedia 15 illustration or animated GIF too!

Cập nhật và kết nối

Hãy thêm một hàng chia sẻ về những công việc mà bạn đang làm để quảng bá với giới truyền thông về Wikipedia 15. Danh sách này có thể là một trang tổng quan "trực tiếp" về ai đang làm gì và ở đâu. Với nó bạn có thể hỗ trợ thêm cho ai đó không? Bạn cần một nguồn cảm hứng? Bạn muốn lên kế hoạch cùng với người khác hay tự tiến hành song song?