มูลนิธิวิกิมีเดีย

This page is a translated version of the page Wikimedia Foundation and the translation is 100% complete.

เกี่ยวกับมูลนิธิ

มูลนิธิวิกิมีเดีย (WMF) เป็นองค์กรที่ไม่หวังผลกำไรที่จดทะเบียนในประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นที่ตั้งของเว็บไซต์ที่รู้จักกันว่า "โครงการวิกิมีเดีย" เช่น วิกิพีเดียและวิกิข่าว เช่นเดียวกับเว็บไซต์นี้คือเมทาวิกิ มูลนิธิจะอยู่ภายใต้การควบคุมของคณะกรรมการผู้ถือกรรมสิทธิ์ สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา ข้อมูลอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับมูลนิธิสามารถพบได้ที่เว็บไซต์ของมูลนิธิ: wikimediafoundation.org

คณะกรรมการมูลนิธิ

คณะกรรมการมูลนิธิวิกิพีเดียดูแลมูลนิธิและกำกับดูแลการจำหน่ายและการชักชวนการบริจาค คณะกรรมการเป็นหน่วยงานที่มีอำนาจสูงสุดในการจัดตั้งมูลนิธิวิกิมีเดียอิงค์ (บทที่ IV, ส่วนที่ 1 ของ ข้อบังคับมูลนิธิวิกิมีเดีย) และปัจจุบันประกอบด้วย เจ็ดคณะกรรมการ และอีกสามตำแหน่งที่ยังว่างอยู่:

ดู ประวัติของคณะกรรมาธิการ และ แผนภูมิ ที่แสดงตำแหน่งคณะกรรมาธิการตามช่วงเวลาต่าง ๆ

คู่มือของคณะกรรมาธิการมูลนิธิวิกิมีเดีย แสดงภาพรวม บทบาทของคณะกรรมการ และหน้าที่ของคณะกรรมการ มูลนิธิวิกิมีเดียได้รวบรวมรายการ its past and upcoming meetings (พร้อมด้วยนาที), และ มติที่ประชุม

องค์กร

ช่องทางการสนทนา

มูลนิธิวิกิมีเดียได้รับการจัดการโดยใช้:

 • เมทาวิกิ สำหรับการอภิปรายและการจัดระเบียบประเด็นสาธารณะทั้งหมด วิกินี้เป็นข้อมูลสาธารณะและสามารถแก้ไขได้โดยทุกคนและยังมีหลายภาษา
 • wikimediafoundation.org เป็นเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของมูลนิธิ วิกินี้เป็นสาธารณสมบัติทั้งหมด แต่การเข้าถึงการแก้ไขจะได้รับเฉพาะสมาชิกที่เชื่อถือได้ของชุมชนเท่านั้น เราพยายามแปลหน้าเว็บในหลายภาษา คำติชมเกี่ยวกับเว็บไซต์นี้อาจมีอยู่ที่นี่ใน Meta-Wiki ที่หน้า ความคิดเห็นของวิกิพีเดีย
 • wikimedia-l เป็นรายชื่ออีเมลสาธารณะสำหรับชุมชนเพื่อหารือเกี่ยวกับหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับมูลนิธิและโครงการของมูลนิธิ
 • internal-l คือรายชื่อที่ไม่ใช่แบบสาธารณะ โดยมีการ จำกัด การเข้าถึงสมาชิกคณะกรรมการและเจ้าหน้าที่
 • private-l เป็นอีกหนึ่งรายชื่อผู้รับจดหมายส่วนตัวที่ใช้ในการอภิปรายเกี่ยวกับประเด็นทางเทคนิคของมูลนิธิ
 • OTRS เป็นระบบตั๋วที่ใช้โดยมูลนิธิวิกิมีเดียและอาสาสมัครในการจัดการอีเมลจากประชาชน
 • IRC สำหรับการแชทแบบเรียลไทม์กับ Wikimedians, ซึ่งอยู่ในเครือข่าย freenode ($freenode).

ช่องทางสำหรับความช่วยเหลือ

มูลนิธิวิกิมีเดียจัดการช่องทางการสนับสนุนต่อไปนี้:

 • Trust and Safety Meta page ให้ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับงาน Trust & Safety ตลอดจนข้อมูลเกี่ยวกับโปรแกรม นโยบาย และแหล่งข้อมูล
 • คำถามเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือและความปลอดภัยทั่วไป: ca wikimedia.org
 • ภัยคุกคามจากการทำร้ายร่างกายที่ใกล้เข้ามา (สนับสนุนการตอบสนองวิกฤตสิทธิมนุษยชนด้วย): emergency wikimedia.org
 • การประเมินข้อกังวลด้านการคุ้มครองเด็ก: legal-reports wikimedia.org
 • กล่องจดหมายสนับสนุนข้อมูลที่ผิดเพี้ยนสำหรับผู้ปฏิบัติงานที่เป็นพันธมิตรและทีมผู้ดูแลระบบในพื้นที่: drt wikimedia.org
 • หน้า Meta ของทีมสิทธิมนุษยชน ให้ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับงานด้านสิทธิมนุษยชน ตลอดจนข้อมูลเกี่ยวกับโปรแกรม นโยบาย และแหล่งข้อมูล
 • คำร้องขอ สิทธิมนุษยชนทั่วไป: talktohumanrights wikimedia.org

วิธีการใช้เงินของเรา

ดู รายงานประจำปี, รายงานรายเดือน และ รายงานทางการเงิน.

ช่องทางรายได้ทางการเงิน

มูลนิธิวิกิมีเดียดำเนินการและดำเนินการโดยใช้เงินที่ได้จากการระดมทุนและการบริจาคอื่น ๆ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมโปรดดูที่หน้า การบริจาค

พันธมิตรของวิกิมีเดีย

ในการรับทราบถึงความหลากหลายของกลุ่มที่มีส่วนร่วมในการเคลื่อนไหวของเราคณะกรรมการมูลนิธิฯ อนุมัติการรับรู้ต่อไปนี้ใน รูปแบบของการเป็นพันธมิตร เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวของวิกิมีเดีย พันธมิตรอาจเปลี่ยนจากสถานะการเป็นสมาชิกหนึ่งไปเป็นอีกหนึ่งองค์กรและควรให้ความสำคัญกับความร่วมมือกับอีกฝ่ายโดยไม่มีลำดับชั้น หากคุณต้องการเริ่มต้นการเป็นพันธมิตรหรือกำลังมองหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเป็นสมาชิกคุณอาจต้องการติดต่อ คณะกรรมาธิการฝ่ายพันธมิตร.

พันธมิตรขบวนการ

พันธมิตรขบวนการเป็นองค์กรที่มีใจเดียวกันที่กระตือรือร้นสนับสนุนการทำงานของวิกิมีเดีย พวกเขาได้รับการเผยแพร่ต่อสาธารณชนและได้รับการอนุมัติในการใช้เครื่องหมายสำหรับการประชาสัมพันธ์แบบเจาะจง ซึ่งแสดงถึงการสนับสนุนและการทำงานร่วมกันกับวิกิมีเดียของพวกเขา กิจกรรมของพันธมิตรจะยังไม่ได้รับการยอมรับจากวิกิมีเดีย ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเป็นที่ยอมรับในอนาคตอาจได้รับจาก คณะกรรมการด้านพันธมิตร

นานาชาติหรือสาขาย่อยในต่างประเทศ

นานาชาติหรือสาขาย่อยต่างประเทศ รวมอยู่ในองค์กรอิสระที่ไม่แสวงหาผลกำไร ซึ่งเป็นตัวแทนขององค์การวิกิมีเดียและสนับสนุนขบวนการทั่วโลกโดยเน้นไปที่ภูมิศาสตร์ สาขาหรือนานาชาติ/สาขาย่อยในต่างประเทศ จะใช้ชื่อที่เชื่อมโยงอย่างชัดเจนกับวิกิมีเดียและได้รับอนุญาตให้ใช้เครื่องหมายการค้าของวิกิมีเดียในการทำงานการประชาสัมพันธ์และการระดมทุนของพวกเขา

องค์กรเฉพาะกิจ

องค์กรเฉพาะกิจ เป็นองค์กรที่ไม่หวังผลกำไรที่เป็นอิสระซึ่งเป็นตัวแทนของขบวนการของวิกิมีเดียและการสนับสนุนงานที่มุ่งเน้นเฉพาะหัวข้อหัวข้อหัวข้อหรือประเด็นภายในหรือระหว่างประเทศและภูมิภาค องค์กรเฉพาะหรือองค์กรที่มุ่งเน้นใช้ชื่อที่เชื่อมโยงอย่างชัดเจนกับวิกิมีเดียและได้รับอนุญาตให้ใช้เครื่องหมายการค้าของวิกิมีเดียในการทำงานการประชาสัมพันธ์และการระดมทุนของพวกเขา

กลุ่มผู้ใช้

กลุ่มผู้ใช้ เป็นกลุ่มสมาชิกที่เปิดกว้างโดยมีผู้ติดต่อและประวัติของโครงการซึ่งออกแบบมาเพื่อให้ง่ายต่อการสร้าง กลุ่มผู้ใช้อาจเลือกที่จะรวมและได้รับการ จำกัด การใช้เครื่องหมายการค้าของวิกิมีเดียเพื่อการประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์และโครงการต่าง ๆ

โครงการประสานงานและโครงการวิกิพีเดีย

การประสานงานโครงการ

วิกิมีเดียเมทาวิกิ (วิกินี้) เป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับโครงการและการประสานงานของมูลนิธิวิกิมีเดีย

โครงการวิกิมีเดียหลัก

ประวัติโครงการบางส่วน

ประวัติ

ช่วงต้น ประวัติแห่งวิกิพีเดีย มีลักษณะความสับสนวุ่นวายมากและมีความหมายที่แปลกประหลาด Wikipedia Governance ได้รับการดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพโดย จิมมี่ เวลส์ (Jimbo) เพียงผู้เดียวโดยได้รับความช่วยเหลือจาก mailing list participants.

การขยายโครงการไปสู่นานาชาติได้รับการพิจารณา ซึ่งนำไปสู่ข้อเสนอแนะในข้อความ wikien-l message โดย เชลดอน แรมทัน:

ฉันคิดว่าเราควรจะไปไกลกว่าเดิมและยิงเพื่อเป้าหมายสูงสุดในการสร้าง “วิกิมีเดีย”. นั่นคือสื่อที่มี “m”. มันจะใช้กฎของวิกิพีเดียเพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการสร้างและแก้ไขสื่อทุกประเภท: สารานุกรมและงานอ้างอิงอื่น, ข่าวปัจจุบัน, หนังสือ, นิยาย, เพลง, วิดีโอ ฯลฯ เช่นเดียวกับสื่อกระจายเสียงในปัจจุบัน สิ่งที่มีความแตกต่าง “ช่อง” และ “รายการ” ของแต่ละรายการจะมีผู้ชมที่เลือกด้วยตนเอง ซึ่งแตกต่างจากสื่อปัจจุบัน แต่ผู้ชมยังจะมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในการสร้างโปรแกรมของตัวเองแทนเพียงอดทนดูมัน

ชื่อโดเมน “wikimedia.org” ได้รับการจัดซื้อโดย mav ในการรอวิกิมีเดีย/วิกิมีเดียไม่แสวงหาผลกำไร สำหรับการเข้าครอบครองดังกล่าว

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2546 จิมมี่เวลส์ – ผู้ดำเนินการวิกิพีเดียภายใต้การอุปถัมภ์ของ บริษัท Bomis – ประกาศ การจัดตั้งมูลนิธิวิกิมีเดียซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้ปกครององค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรของ วิกิพีเดีย, วิกิชันนารี, วิกิโควท, วิกิบุ๊คส์, และโครงการลิขสิทธิ์อื่น ๆ โดยเพิ่มเป็นบริษัทลูกใน “Wikimedia family”. อ่านเพิ่มเติมได้ในวิกิพีเดียในส่วนบทความของวิกิมีเดีย: w:มูลนิธิวิกิมีเดีย.

กรรมการคนแรกของคณะกรรมาธิการ ประกอบด้วย Jimmy Wales เป็นประธาน, ไมเคิล เดวิด และ ทิม เชลล์. ในเดือนมิถุนายน 2004 คณะกรรมาธิการถัดไปประกอบด้วย 5 คนจิมมีเวลส์ (ประธาน), ฟลอเรนซ์ เดวอทร์ด (รองประธาน), ไมเคิล เดวิด (เหรัญญิก), ทิมเชลล์และแองเจลา บีสลีย์ ในปี 2006 ทิมและแองเจลาลาออกจากคณะกรรมการ ในขณะที่ เอริค มอลเลอร์, แจน-บาร์ท เดอ วรีสด์, แคท วอลซ์ และ ออสการ์ แวน ดิลเลน เข้าร่วม. ในเดือนตุลาคม, ฟลอเรนซ์ เดวอทร์ด กลายเป็นประธานคณะกรรมาธิการแทนที่จิมมี่ เวลส์ ผู้ซึ่งดำรงตำแหน่ง ประธานกรรมการกิติมศักดิ์ .[1] พนักงานคนแรกเข้าร่วมองค์กรในปี ค.ศ. 2005, แดนนี วูล และ ไบรออน วิบเบอร์ ในปี ค.ศ. 2008 คณะกรรมการได้มีการปรับโครงสร้างหนี้ในกลุ่มความขัดแย้งกับชุมชนและจิมมี่ เวลส์ ขึ้นดำรง ตำแหน่งผู้ก่อตั้ง เพิ่มเติมจากตำแหน่ง ประธานกรรมการกิติมศักดิ์.

องค์กรได้เปิดตัวใหม่ในช่วงฤดูร้อนปี ค.ศ. 2007, เมื่อ ซู การ์ดเนอร์ ได้รับการว่าจ้างให้เป็นผู้บังคับบัญชาชั่วคราว. ในขณะนั้น, พนักงานประมาณ 10 คน, ส่วนใหญ่อยู่ที่สำนักงานใหญ่ใน เซนท์ ปีเตอร์สเบิร์ก ฟลอริดา และอื่น ๆ ในสหราชอาณาจักร เยอรมนีและเนเธอร์แลนด์ คณะกรรมการส่วนใหญ่ที่ตั้งขึ้นในเดือนมกราคม ค.ศ. 2006 ไม่ได้ดำรงตำแหน่งต่อไปและลาออกในช่วงเวลาดังกล่าว

ในปี ค. ศ. 2007 มูลนิธิได้ตัดสินใจย้ายออกจากสำนักงานฟลอริด้า ซานฟรานซิสโกได้รับเลือกให้เป็นจุดหมายปลายทาง (บอสตันเป็นคู่แข่งหลัก).[2] สำนักงานใหญ่แห่งเดิมที่ฟลอริดาปิดตัวลงวันที่ 31 มกราคม ปี ค.ศ. 2008

สำนักงานใหญ่ของมูลนิธิที่ซานฟรานซิสโก ที่ตั้งเดิมอยู่ที่ 39 ถนน สติลแมน. ในปี ค.ศ. 2009, ได้ย้ายไปที่ 149 ถนนนิว มอนโกเมอรี่ ซึ่งห่างจากเดิมไม่ถึงหนึ่งกิโลเมตร และในปี ค.ศ. 2017 ได้ย้ายไปที่อาคารวันมอนโกเมอรี่ อันเป็นที่ตั้งในปัจจุบัน

คณะกรรมการได้รับการปรับโครงสร้างหนี้เป็นครั้งแรกในเดือนเมษายน 2008. สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมโปรดดูที่:

ลิงก์อื่น ๆ

อ้างอิง