Chiến lược/Phong trào Wikimedia/2017/Quy trình/Tóm tắt

This page is a translated version of the page Strategy/Wikimedia movement/2017/Process/Briefing and the translation is 100% complete.

Giới thiệu

Mục tiêu: Tại sao chúng tôi ở đây hôm nay?

Mục tiêu của chúng tôi (DRAFT):

 • Xác định như là một phong trào, định hướng gắn kết và truyền cảm hứng cho chúng ta trong vòng 15 năm tới.
 • Xây dựng niềm tin, và liên kết bên trong phong trào của chúng ta. Tham gia vào một quá trình công khai, mở dựa trên sức mạnh chia sẻ chứ không phải sự phân cấp.
 • Hiểu nhau hơn giữa con người và các đơn vị tham gia vào phong trào của chúng ta, những gì chúng ta chưa đạt được, và nhu cầu của họ có thể thay đổi như thế nào trong 15 năm tới.
 • Xây dựng sự hiểu biết chung về những gì có ý nghĩa để trở thành một phong trào, những người khác bên ngoài chúng ta có thể tham gia như thế nào, và những gì sẽ làm để tăng tác động của phong trào. Đoàn kết xung quanh làm thế nào để phát triển để đạt được tầm nhìn của chúng ta.
 • Xây dựng các mối quan hệ để mở rộng và làm phong phú phong trào của chúng ta và các đối tác tiềm năng.
Tiến trình: Hiện tại chúng ta đang làm gì?

Thảo luận này là một trong nhiều điều diển ra trên các nhóm và kênh khác nhau. Bạn sẽ có nhiều cơ hội để chia sẻ suy nghĩ của bạn và thảo luận về tương lai của phong trào với những người khác.

Đầu tiên chúng ta sẽ thảo luận về ý tưởng chung, sau đó tập trung và các chủ đề và ý cụ thể.

Sau Wikimedia, chúng ta sẽ thảo luận các vai trò và các nguồn lực cần thực thi những gì chúng ta đã đồng ý.Các phong trào là các hệ sinh thái có sức mạnh và mục đích

Các nhóm được huy động, nhận thấy sự bất công, tổ chức và hành động để tìm kiếm sự thay đổi

Một vài ví dụ:

 • Xã hội-phong trào bảo tồn khí hậu/môi trường
 • Chính trị-Các phong trào nhân quyền của Hoa Kỳ/Phân biệt màu da
 • Trao quyền-tự lực, tự làm, và tài chính vi mô
 • Fizzles (giống như các cuộc biểu tình):Chiếm phố Wall

Chúng ta đang bắt đầu một cuộc thảo luận rộng rãi về phong trào. Nhưng có phải chính xác là một phong trào? Một số ví dụ về các phong trào nổi tiếng của các loại hình khác nhau (chính trị, xã hội, địa phương / toàn cầu, quyền lực) là gì?""Những phong trào cải cách""

V. Thay đổi gia tăng

 1. Đi đầu với tầm nhìn táo bạo
 2. Trọng tâm thể hiện chia sẻ những giá trị qua thực tiễn
 3. Tăng cường các kết nối cộng đồng
 4. Nắm lấy điều hướng chiến lược
Khung làm việc Tác động Tổng hợp
 1. Một chương trình nghị sự chung
 2. Hệ thống đo lường dùng chung
 3. Các hoạt động tăng cường lẫn nhau
 4. Liên lạc truyền thông liên tục
 5. Các tổ chức hỗ trợ xương sống
Lý thuyết Phong trào Xã hội
 1. Hành vi tập thể (của các cá nhân, tổ chức, nhóm và tài nguyên)
 2. Thiếu thốn tương đối và tìm kiếm thay đổi
 3. Huy động nguồn lực
 4. Cơ hội chính trị
 5. Tác động xã hội

Dưới đây là 3 cách tiếp cận khác nhau để đánh giá các phong trào. Chúng đều có căn cứ nghiên cứu và kinh nghiệm nhưng với góc nhìn khác nhau.

Cách tiếp cận đầu tiên từ Trung tâm Chiến lược Phong trào (Oakland, CA, Hoa Kỳ) và có cách tiếp cận theo địa phương, theo định hướng cộng đồng; Nó quan tâm đến việc truyền cảm hứng cho những người tham gia để thúc đẩy những cách tiếp cận biến đổi lớn (trái ngược với các hoạt động nhỏ hơn, gia tăng tuần tự) để phá vỡ và có thể loại bỏ việc khai thác có hệ thống.

Cách tiếp cận thứ hai Là một cách tiếp cận hiện tại giữa các tổ chức được thành lập để xem xét và khai thác - giá trị của các hoạt động riêng biệt (và có thể bị cô lập) để phối hợp các nỗ lực và có tác động xã hội tập thể lớn hơn nhiều.

Cách tiếp cận thứ 3 là một cách tiếp cận học thuật hơn để đánh giá các khía cạnh chung của các phong trào xã hội, với góc độ chính trị đáng chú ý được kêu gọi. Tất cả 3 "mô hình" đánh giá phong trào này có thể giúp chúng ta nhìn thấy các yếu tố quan trọng trong phong trào "kiến thức tự do" của riêng mình và giúp tạo ra những phương thức tối ưu hóa nó.


Chúng ta biết gì về tương lai: 2030 và sau đó

Probabilistic Population Projections based on the World Population Prospects: The 2015 Revision

Xu hướng nhân khẩu học quan trọng nhất của thế kỷ 21 sẽ là tăng trưởng dân số nhanh chóng ở Châu Phi.


Chẳng hạn, dân số Lagos (Nigeria) dự kiến sẽ tăng lên 24 triệu vào năm 2030, bằng với dân số của Thượng Hải ngày nay, thành phố lớn nhất thế giới.

Độ tuổi trung bình của con người trên thế giới sẽ giảm xuống còn 33,1, với ¼ số thanh thiếu niên trên thế giới dự kiến là ở Châu Phi.


Ở các quốc gia khác, dân số sẽ phát triển chậm hơn hoặc co lại, và sẽ trở nên già hơn.

Nhiều quốc gia sẽ có số lượng người dân cao tuổi lớn và không cân đối.

Ví dụ, tỷ lệ dân Trung Quốc trên 60 tuổi sẽ tăng từ 16,1% lên 25,2% vào năm 2030.8,5 tỷ người sống trên trái đất vào năm 2030 vẫn phải sống trên cùng một hành tinh. Là một phong trào, chúng ta không thể bỏ qua môi trường và hệ sinh thái lớn hơn của chúng ta. Chúng ta phải ý thức được những thách thức khác mà chúng ta phải đối mặt như là một dân số toàn cầu, và chúng ảnh hưởng như thế nào tới phong trào của chúng ta.

Điều này không có nghĩa là phong trào Wikimedia nên cố gắng giải quyết sự nóng lên toàn cầu hoặc bất công xã hội; Đó không phải là trọng tâm chính của chúng ta.

Tuy nhiên, cần khẩn cấp tìm kiếm cách chia sẻ kiến thức tự do; Sự tự mãn là thứ mà con người không nên có.Các giải pháp là kết nối với nhau.

Theo Trung tâm Chiến lược Phong trào, nhiều phong trào tìm cách giải quyết các vấn đề kết nối với nhau, cùng với các giải pháp được kết nối:

Chuyển đổi từ các hệ thống dựa trên: đến… Các hệ thống dựa trên:
Trích xuất Sự tái tạo
Điều khiển Dân chủ
Bao gồm Sự bao hàm
Tích lũy Hợp tác

Các chuyên gia trong các phong trào xã hội nhận ra các triệu chứng phổ biến của các hệ thống phục vụ cho việc tích lũy tài sản và quyền lực trong tay của một số ít người.

Phong trào Wikimedia mô tả rất nhiều giải pháp đề xuất để giải quyết những vấn đề đó. Chia sẻ kiến thức chuyển đổi quyền lực từ giới tinh hoa sang con người một cách tự nhiên. Cách chúng ta hiện đang tạo ra và phổ biến kiến thức miễn phí thông qua các wiki là toàn diện và hợp tác một cách rất khác thường.

Sự khôn ngoan, lòng quảng đại và lòng tốt đã chứng minh qua các cộng đồng của chúng ta cũng có thể được nhìn thấy trong các phong trào xã hội khác nhằm cải thiện tương lai chung của chúng ta.Tăng 5% số thanh thiếu niên được đi học tiểu học so với năm 2000 (tương ứng là 89% và 84%).[e 1]

50% trẻ em ở độ tuổi đi học tiểu học sống trong các khu vực có xung đột.[e 2]

85% dân số toàn cầu biết chữ, tăng từ 82% năm 2000.[e 1]15 năm là một thời gian rất dài trong thế giới công nghệ; Điện thoại thông minh cảm ứng luôn được kết nối hiện đã phổ biến ở các thị trường mà 15 năm trước thậm chí chưa tồn tại.

Dự đoán công nghệ 15 năm tới là khó, nhưng một số xu hướng có thể sẽ vẫn tiếp tục.

Một xu hướng như vậy là sự tăng trưởng của sự thâm nhập internet trên toàn thế giới, và đặc biệt là ở các trung tâm đang nổi lên với dân số cao.Một xu hướng mạnh khác là sự gia tăng liên tục của việc truy cập thiết bị và hành vi trên di động. Vào năm 2015, lưu lượng truy cập trên điện thoại di động đã vượt qua lưu lượng truy cập vào trang web Wikipedia dành cho máy tính để bàn lần đầu tiên. Điện thoại di động thay đổi đáng kể quyền truy cập cho các nước đang phát triển. Hầu hết người dùng nhận được thông tin trực tuyến trước, sau đó là đọc và chia sẻ ngoại tuyến sau.

Nền tảng nhắn tin phát triển nhanh chóng, phát triển từ các cuộc hội thoại đơn giản sang truyền thông biểu cảm

Việc sử dụng điện thoại thông minh ngày càng có nghĩa là chia sẻ những câu chuyện khi chúng xảy ra.

Phong trào và hệ sinh thái của chúng ta: Chúng ta ngày nay là ai?

Chúng ta có ý gì khi nói "phong trào" trong ngữ cảnh của Wikimedia và tầm nhìn của Wikimedia? Có rất nhiều quan điểm khác nhau về thế nào là một phong trào.

Chúng ta có thể chưa biết chính xác khi chúng ta nghĩ đến ai sẽ tạo nên phong trào của chúng ta, nhưng chúng ta biết rằng chúng ta là một nhóm người rất lớn và đa dạng, đang làm rất nhiều thứ khác nhau, đóng vai trò khác nhau, ở mọi cấp độ khác nhau.

Phong trào của chúng ta cũng là một phần của một hệ sinh thái lớn hơn, các tổ chức, và các cá nhân. Một số người trong số họ có quyền lợi giống như chúng ta, và những người khác làm việc chống lại những nỗ lực của chúng ta.Những người đóng góp cá nhân ngày nay

Gần 75.000 biên tập viên cá nhân hiện đang thực hiện hơn 5 chỉnh sửa trong một tháng. Trong số đó, gần 13.000 người thực hiện hơn 100 chỉnh sửa trong một tháng.

Công việc đóng góp cho Wikipedia và các trang web chị em của nó là khá phức tạp, do đó, những người đóng góp có xu hướng chuyên biệt về các vai trò mà họ tham gia. Các vai trò này bao gồm từ việc tập trung nội dung (viết bài thực sự), hỗ trợ (thêm mẫu, xây dựng công cụ/chạy bot), quản lý, công tác xã hội (ví dụ: hòa giải tranh chấp) và kiểm soát chất lượng (chống phá hoại và tuần tra trang mới).

Những người mới đến có xu hướng tham gia thông qua vai trò tạo ra nội dung và chuyển sang các vai trò xã hội và kỹ thuật khi họ có nhiều kinh nghiệm hơn.

Các cá nhân đóng góp cũng bao gồm các nhà phát triển, nhà thiết kế và những người khác tạo và cải tiến các công cụ và nền tảng phần mềm chạy các trang Wikimedia.Các nhóm được tổ chức và các hội nhóm cung cấp cấu trúc cho các nhóm cá nhân để tổ chức các hoạt động thúc đẩy phong trào. Tính đến tháng 3 năm 2017, có 40 nhóm/chapter chuyên về địa lý, 75 nhóm người dùng và 1 tổ chức chuyên đề.

Có rất nhiều loại chi nhánh khác nhau về mô hình, mức độ hoạt động, và tài chính. Một số nhóm đã trả lương cho nhân viên và những nhóm khác thì do các tình nguyện viên điều hành. Một số có thể cung cấp hỗ trợ cho các cá nhân đóng góp và những người khác tập trung vào các sự kiện và mở rộng tiếp cận.

Không có mô hình duy nhất cho chi nhánh; Nó phụ thuộc vào khả năng và hoàn cảnh bên ngoài của nhóm đó.


Quỹ Wikimedia hiện là tổ chức lớn nhất trong phong trào này. Tổ chức này được tạo ra vào năm 2003 và có khoảng 290 nhân viên và nhân viên hợp đồng trên khắp thế giới và ở San Francisco.

Một trong những hoạt động chính của Quỹ ngày nay là cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho các trang web và cải tiến nền tảng kỹ thuật hỗ trợ các trang Wikimedia.

Quỹ cũng điều hành các chương trình và trợ cấp để hỗ trợ cá nhân, cộng đồng, và các chi nhánh trong toàn bộ phong trào.

Quá trình Chiến lược Phong trào này đặc biệt ảnh hưởng đến những gì Quỹ sẽ tập trung chú ý vào trong 15 năm tới.Tăng trưởng và căng thẳng của phong trào

Trong 15 năm qua, phong trào của chúng ta đã phát triển và trở nên phức tạp hơn. Trên đường đi, đã có những bất đồng, vừa và lớn. Đã có những quyết định liên quan đến quyền lực, tiền bạc, và sự vi phạm niềm tin đã làm tổn thương các mối quan hệ trong toàn bộ phong trào.

Nhiều người trong chúng ta trong phong trào đã cảm thấy bị đối xử bất công. Một số đã mắc sai lầm mà chúng ta có thể cảm thấy chúng ta không thể bỏ qua. Thay vào đó, chúng ta sẽ yêu cầu chúng ta thừa nhận lịch sử chia sẻ của chúng ta và tìm hiểu từ những gì chúng ta có thể làm tốt hơn.

Chúng ta có thể dành một chút thời gian để suy ngẫm về quá khứ, giải tỏa bất bình và hồi phục trước khi chúng ta có thể lập kế hoạch cho một tương lai mà chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng.

Chúng ta làm gì trong phong trào hôm nay?

Chúng ta tạo ra nội dung, chúng ta tiêu thụ nội dung, chúng ta hỗ trợ người tạo nội dung và người tiêu dùng thông tinPhần này hiện đang tập trung vào Quỹ. Vui lòng giúp cải tiến nó để phản ánh tài chính trong toàn bộ phong trào, hoặc đề xuất cải tiến trên trang thảo luận.

Hơn 5 triệu độc giả trên khắp thế giới đã tài trợ 77 triệu đô la Mỹ trong năm tài chính 2015-2016 của Tổ chức Wikimedia. Trung bình một khoản đóng góp khoảng 15 USD.

Trong khi Quỹ kêu gọi đóng góp trong suốt cả năm trên toàn cầu, phần lớn doanh thu (gần 50%) thu được tập trung vào giai đoạn chiến dịch kêu gọi bằng tiếng Anh trong tháng 12.

Chương trình gây quỹ qua email của Wikimedia tiếp tục phát triển đáng kể, tăng gấp đôi thu nhập từ email cho năm thứ hai chạy chương trình này. Người đọc lựa chọn việc giao tiếp qua email trong tương lai khi họ thực hiện đóng góp, và một năm sau, nhóm gây quỹ lại gửi một thư nhắc nhở đóng góp.NarrativeNarrative

Tại sao chúng ta là một phần của phong trào này?

Lý luận: Chỉ ra sự đa dạng của các động cơ và các giá trị chung được chia sẻ trong toàn bộ phong trào. Hiểu được tại sao các thành viên của các nhóm này bỏ phong trào ra đi.

Points to convey: See Research:Codex/Motivations of contributors and related links, Research:Necromancy, Studies on motivations of volunteer Wikipedians?, Research:Newsletter/2013/November#What drives people to contribute to Wikipedia? Experiment suggests reciprocity and social image motivations

Format:

Contact: Guillaume

 • Con người được thúc đẩy bởi cả yếu tố cá nhân và xã hội. Nhận dạng nhóm và nhận thức được giá trị đóng góp cho nhóm là rất quan trọng đánh bại sự xáo trộn xã hội.
 • Những lý do vui vẻ, học tập và tìm kiếm xã hội dường như chiếm lĩnh lý do ở các biên tập viên có đóng góp cao. Sự sắp xếp lý tưởng có vẻ ít tiên đoán hơn về tỷ lệ đóng góp cao
 • Cảm giác về sự tự tin và phản hồi tích cực là rất quan trọng để duy trì sự đóng góp
 • Động cơ của các biên tập viên mới bị ảnh hưởng tiêu cực bởi phản hồi tiêu cực và tỷ lệ phản hồi tiêu cực đối với những người mới tới đã tăng lên.


NarrativeWikipedia tiếng Anh được đa số người đọc trong rất nhiều trường hợp. Chúng khác nhau về động lực của người đọc, độ sâu của nhu cầu thông tin, và sự hiểu biết quen thuộc của người đọc với chủ đề.

[Để biết thêm chi tiết về nghiên cứu và kết quả, vui lòng tham khảo https://arxiv.org/pdf/1702.05379.pdf. Để có bản tóm tắt chi tiết hơn về kết quả, hãy tham khảo phần 4.3.]Một số quan sát hành vi người dùng thú vị dựa trên nghiên cứu người đọc Wikipedia: Người dùng có ý định sử dụng Wikipedia để làm việc hoặc học tập (19.5% số người tham gia, left bảng bên trái) thường xuyên đọc nhiều hơn về các chủ đề cụ thể của các bài viết như chiến tranh, lịch sử, toán học, sinh học, hóa học, và văn học và nghệ thuật.

Đối với hai người đầu tiên trong số những chủ đề này, người dùng thường có động cơ làm việc hoặc động lực học tập gấp đôi so với người dùng Wikipedia trung bình. Mặc dù các chủ đề này bao gồm một loạt các lĩnh vực khác nhau, tất cả chúng đều có liên quan nhiều đến hoạt động học thuật hoặc chuyên môn hơn là giải trí.

Thêm vào đó, người dùng truy cập phiên bản dành cho máy tính để bàn của Wikipedia thường xuyên hơn. Điều này có thể hiểu được vì nhiều hoạt động học tập trong trường học được thực hiện trong môi trường văn phòng.

Hơn nữa, chúng ta có thể thấy rằng động lực này xảy ra thường xuyên hơn đối với người dùng được các công cụ tìm kiếm bên ngoài giới thiệu nhiều lần trong một lần làm việc và với những người dùng ở lại lâu hơn trên một trang riêng nào đó, có thể được xem như là một chỉ báo tiềm năng cho việc học tập chuyên sâu.

Ngược lại, người dùng mô tả động lực của họ như là cho đỡ chán/ngẫu nhiên (bảng bên phải), có nhiều khả năng sử dụng điều hướng nội bộ trong Wikipedia và chỉ dành ít thời gian cho các bài viết cụ thể.

Ngoài ra, họ có xu hướng chuyển chủ đề giữa các bài viết riêng lẻ thường xuyên hơn (như được chỉ ra với nhóm con có khoảng cách trung bình cao giữa các chủ đề).

Đây là những lời kể cho hành vi duyệt web ít tập trung hơn. Người sử dụng buồn chán cũng xem các bài viết khác trên Wikipedia cả trong phần khảo sát và tổng thể trong thời gian nghiên cứu.

Cuối cùng, động lực này cũng có thể được quan sát thường xuyên hơn ở các bài viết bao gồm các chủ đề cụ thể, như thể thao, thế kỷ 21, TV, phim ảnh & tiểu thuyết.

Rõ ràng, các chủ đề này có định hướng giải trí nhiều hơn và trái ngược với các chủ đề được thảo luận trước đó được những người dùng sử dụng Wikipedia để làm việc hoặc học tập ưa chuộng.Points to convey: See [Wikimedia-l] Fundraising Update - Japan - Focus Group and Survey Findings, File:Wikimedia Survey 2014 English Fundraiser.pdf , File:Report.WikimediaJapan.f.071916.pdf

A few quotes from donors

Some information from surveys: do people know we're a nonprofit, how much are interested in contributing content, etc.

Format:

Contact: Caitlin C., LisaNarrativeNarrative

Một phong trào sống động: Chúng ta đang tiến triển như thế nào

Rationale: Build understanding of the dynamics of the main groups within the movement

Points to convey: Contributors to the wikis are the most visible part of the movement. What do we know about them? Wiki-wide trends e.g. Rise and Decline, different dynamics across wikis. A summary of Research:WMF Strategy document: Research about contributors. Community health, civility, metrics about harassment

Microcontributions, offline events

Gender bias on Wikipedia, Gender gap, Research:Gender gap

Diversity improves quality: it is important that some editors are highly experienced while others are more green. It's important that few editors contribute a lot to an article while most others contribute only a little.

To newcomers, the rules are complex and often non-intuitive. This causes difficulty and often leads to frustration for good-faith newcomers. It also results in power disparities where experienced editors are more empowered by their "process literacy" to "win" disputes.

Rationale:

Format: A few charts (if applicable) and a few sentences summarizing what we know (and possibly what we don't know)

Contact: Guillaume, Aaron


Tất cả các Wikipedia lớn đều có được một mô hình tăng trưởng theo hàm mũ bắt đầu vào năm 2004 và chậm lại trong năm 2007. Trong khi hầu hết các người sử dụng hoạt động trên hầu hết wiki tỏ ra ổn định tương đối liên tục từ năm 2006, Wikipedia tiếng Anh đã trải qua một sự suy giảm số người đóng góp đáng kể và giảm một cách bền vững.

Nguyên nhân của sự suy giảm số lượng các biên tập viên tích cực của Wikipedia tiếng Anh dường như là sự suy giảm đột ngột trong việc giữ chân những người mới đến do môi trường tiêu cực của wiki gây ra vì các công cụ chống phá hoại "coi người mới đến với cặp mắt nghi ngờ".NarrativePoints to convey: Number of languages, levels of activity and growth rates. Comparison of the amount of content in languages. Map of geotagged articles.

Diversity of content. Place and dynamics of sister projects. Content gaps.

https://arxiv.org/abs/1501.06307

http://epjdatascience.springeropen.com/articles/10.1140/epjds/s13688-016-0066-4

Rationale:

Format:

Contact: Asaf, Leila, Katy/Chris S.Narrative

Phiên bản tương tácCó khoảng trống kiến thức đáng kể trong Wikipedia ngày nay. Nếu tiếng Ả Rập là ngôn ngữ duy nhất mà bạn biết hoặc bạn thích đọc, ngôn ngữ với 467 triệu người bản ngữ, bạn chỉ có thể đọc được 87 nghìn địa điểm địa lý toàn cầu trên Wikipedia.

Nếu bạn nói tất cả các ngôn ngữ mà chúng tôi đã có một dự án Wikipedia, bạn có thể tìm hiểu vào khoảng 2 triệu địa điểm địa lý trên Wikipedia. Mặc dù ví dụ này tập trung vào các bài viết chuyên mục địa lý, nó chỉ rõ những khoảng trống kiến thức trong một lĩnh vực cụ thể.

Khoảng trống đáng kể tồn tại trong nhiều ngôn ngữ của Wikipedia trên nhiều lĩnh vực và các biên tập viên trong tương lai sẽ cần phải thu hẹp khoảng cách này để việc dùng chung kho kiến thức nhân loại trở thành hiện thực.NarrativeCác trang web Wikimedia cung cấp kiến thức cho hàng trăm triệu người đọc, và chúng ta không theo dõi họ.

Một phần ba trong số đó đến từ Google, một phần ba từ liên kết nội bộ và một phần ba từ các nơi khác (phương tiện truyền thông xã hội và các công cụ tìm kiếm khác).

Nhiều độc giả sử dụng nội dung Wikimedia thông qua việc tái sử dụng gián tiếp, như xem các tóm tắt tập hợp và các bảng thông tin. Khán giả này được ước tính cỡ 1 tỷ người nhưng rất khó đo lường.Global north, global south. Wikipedia very well know in some parts of the world and not in others offline, education. Kiwix, Wiki Med


Placeholder for Suzie's updated metrics from the 2010-2015 strategic plan:

 • Số người được phục vụ
 • Số bài viết Wikipedia
 • Tăng phần trăm vật liệu chất lượng rất cao
 • Số biên tập viên thực hiện 5+ chỉnh sửa / tháng
 • Số lượng phụ nữ và các nhà biên tập miền Nam toàn cầu

Nhìn lại, chúng ta dường như đã đạt được một số tiến bộ về các ưu tiên chính xuất hiện trong kế hoạch chiến lược 2010-2015.

Tuy nhiên, các tiêu chí mà chúng tôi sử dụng để đo lường thành công của chúng tôi không phải lúc nào cũng phản ánh tiến trình mà chúng ta đang thấy.Chúng ta có thật sự đo lường những gì chúng ta muốn đo hay không? Có cách nào tốt hơn để đo sự tiến bộ của phong trào này như một tổng thể, chứ không chỉ của tổ chức Wikimedia?


Tương lai phong trào của chúng ta năm 2030

Câu hỏi và lời nhắc nhở: Tương lai chúng ta muốn xây dựng cùng nhau trong 15 năm tới là gì?

 • Chúng ta muốn trở thành người như thế nào?
 • Chúng ta muốn làm cái gì?