วิกิฟรังกา

This page is a translated version of the page WikiFranca and the translation is 16% complete.
Outdated translations are marked like this.

วิกิฟรังกา

Une collaboration entre les groupes francophones du mouvement Wikimédia

วิกิฟรังกา เป็นความร่วมมือระหว่างสาขาวิกิมีเดียประชาคมโลกฝรั่งเศสและองค์กรดำเนินงานในเครือ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนกิจกรรมในโครงการวิกิมีเดียภาษาฝรั่งเศส เช่น วิกิพีเดีย และโครงการพี่น้อง ทั้งในเว็บไซต์และภาคพื้นดิน ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยให้กลุ่มผู้ใช้ในประเทศที่มีสาขาในประเทศของพวกเขาได้มีการจัดกิจกรรมและอีเวนต์ที่เกิดขึ้นในชุมชนของพวกเขารวมถึงในภาษาของพวกเขา หากแต่ยังเป็นการสร้างสะพานเชื่อมระหว่างประเทศที่เข้าร่วมในโครงการวิกิมีเดียในภาษาฝรั่งเศส

ประวัติ

แนวคิดของการเป็นหุ้นส่วนระหว่างสาขาประชาคมโลกฝรั่งเศสได้รับการกล่าวถึงครั้งแรกในปี ค.ศ. 2011 ที่ลานประชาคมโลกแห่งภาษาฝรั่งเศส (Forum mondial de la langue française) ซึ่งสมาชิกหลายคนของวิกิมีเดียฝรั่งเศส, วิกิมีเดียแคนาดา และคณะกรรมการรัฐควิเบกได้เข้าร่วมเพื่อนำเสนอที่ฟอรัมซึ่งจัดขึ้นในเมืองควิเบก การอภิปรายเป็นไปได้ด้วยดีเนื่องจากการสร้าง"ฟรองโกโกป" โดยอิงจากรูปแบบอีเบโรโกป ที่ยังไม่ได้ตัดสินใจ

ในปี ค.ศ. 2012 ได้การประชุมสาขาประชาคมโลกฝรั่งเศสครั้งแรก โดยจัดขึ้นที่วิกิเมเนียวอชิงตัน เพื่ออภิปราย, นำเสนอโครงการ และการแลกเปลี่ยนความคิดสร้างสรรค์ ในบรรดาประเทศที่เป็นตัวแทนในการประชุมครั้งนี้ ซึ่งมีประเทศเบลเยียม, แคนาดา, อิตาลี, สวิตเซอร์แลนด์ และตูนิเซีย ในระหว่างการประชุมครั้งนี้ เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างสาขาประชาคมโลกฝรั่งเศสอย่างเห็นได้ชัด

ที่วิกิเมเนียในปี ค.ศ. 2013 สาขาประชาคมโลกฝรั่งเศสได้จัดการประชุมครั้งที่สอง ซึ่งเป็นผู้ประสานงานได้รับการเลือกตั้งและจัดวิกิฟรังกาอย่างเป็นทางการ ส่วนโครงการทั่วโลกครั้งแรกจัดขึ้นในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2013 โดยให้ชื่อว่าเดือนแห่งการสนับสนุนกลุ่มประเทศที่ใช้ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาราชการระดับนานาชาติ (Mois international de la contribution francophone) โดยมี 26 การประชุมเชิงปฏิบัติการใน 21 เมืองทั่วโลก อีเวนต์นี้มีรายงานข่าวของสื่อไปทั่วโลก ซึ่งได้รับการสนับสนุนการจัดงานแผ่ไปทั่วโลก

การสังเกต

รูปแบบของสาขาแห่งชาติจัดได้ว่ามีประสิทธิภาพสำหรับประเทศที่มีภาษาและวัฒนธรรมเป็นเนื้อเดียวกัน แต่ความเป็นจริงที่ค่อนข้างแตกต่างกันสำหรับประเทศที่อยู่ร่วมกับภาษาฝรั่งเศส กับภาษาอื่นและเป็นภาษาชนกลุ่มน้อย หรือที่มีเพียงกลุ่มเล็ก ๆ ของชาววิกิพีเดียที่พูดภาษาฝรั่งเศสจะถูกจำกัด ด้วยการขาดผู้เข้าร่วมการมีส่วนร่วมแบบเรื้อรังนั้น ดูเหมือนว่าจะมีความสำคัญสำหรับการทำงานร่วมกันระหว่างประเทศที่ใช้ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาราชการ ได้อยู่ในสถานที่ที่ตอบสนองความต้องการของกลุ่มคนเหล่านี้

หนึ่งในความท้าทายของสาขาที่พูดได้หลายภาษา คือการที่สมาชิกของพวกเขาทำงานในโครงการวิกิมีเดียต่าง ๆ นี่อาจดูเหมือนไม่มีนัยสำคัญ แต่มันก็เป็นที่ชัดเจนว่านี้สร้างความยากลำบากในการสร้างการทำงานแบบเกาะกลุ่ม เนื่องจากผู้ใช้มีส่วนร่วมในมุมมองที่แตกต่างกันของวิกิพีเดีย, วิกิซอร์ซ ฯลฯ สมาคมของสาขากลุ่มประเทศที่ใช้ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาราชการ จึงมาจากความพยายามของผู้มีความปรารถนาที่จะมีส่วนร่วมกับโครงการวิกิมีเดียภาษาฝรั่งเศส

นอกจากนี้ ในบางประเทศไม่ได้มีความเป็นไปได้ในการสร้างสาขา และมันอาจจะไม่เป็นตัวเลือกที่ทำงานได้ เช่นกลุ่มประเทศในทวีปแอฟริกาที่ใช้ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาราชการ รัฐควิเบกเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของรัฐที่ใช้ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาราชการซึ่งเป็นภาษาส่วนใหญ่ และผู้มีส่วนร่วมของรัฐควิเบกมีปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการสร้างความเติบโตให้แก่สาขา ที่ซึ่งผู้มีส่วนร่วมเป็นกลุ่มคนที่พูดภาษาอังกฤษเป็นส่วนใหญ่ ส่วนประเทศเบลเยียมและตูนิเซียก็ประสบปัญหาที่คล้ายคลึงกัน

Galerie d'images

Actualités

2022

2021

โครงการและกิจกรรม

Participants

     Chapitres établis      Groupes d'utilisateurs      Groupes informels      Participants potentiels


Contact