วิกิฟรังกา

This page is a translated version of the page WikiFranca and the translation is 16% complete.
Outdated translations are marked like this.

วิกิฟรังกา

Une collaboration entre les groupes francophones du mouvement Wikimédia

วิกิฟรังกา เป็นความร่วมมือระหว่างสาขาวิกิมีเดียประชาคมโลกฝรั่งเศสและองค์กรดำเนินงานในเครือ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนกิจกรรมในโครงการวิกิมีเดียภาษาฝรั่งเศส เช่น วิกิพีเดีย และโครงการพี่น้อง ทั้งในเว็บไซต์และภาคพื้นดิน ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยให้กลุ่มผู้ใช้ในประเทศที่มีสาขาในประเทศของพวกเขาได้มีการจัดกิจกรรมและอีเวนต์ที่เกิดขึ้นในชุมชนของพวกเขารวมถึงในภาษาของพวกเขา หากแต่ยังเป็นการสร้างสะพานเชื่อมระหว่างประเทศที่เข้าร่วมในโครงการวิกิมีเดียในภาษาฝรั่งเศส

ประวัติ

แนวคิดของการเป็นหุ้นส่วนระหว่างสาขาประชาคมโลกฝรั่งเศสได้รับการกล่าวถึงครั้งแรกในปี ค.ศ. 2011 ที่ลานประชาคมโลกแห่งภาษาฝรั่งเศส (Forum mondial de la langue française) ซึ่งสมาชิกหลายคนของวิกิมีเดียฝรั่งเศส, วิกิมีเดียแคนาดา และคณะกรรมการรัฐควิเบกได้เข้าร่วมเพื่อนำเสนอที่ฟอรัมซึ่งจัดขึ้นในเมืองควิเบก การอภิปรายเป็นไปได้ด้วยดีเนื่องจากการสร้าง"ฟรองโกโกป" โดยอิงจากรูปแบบอีเบโรโกป ที่ยังไม่ได้ตัดสินใจ

ในปี ค.ศ. 2012 ได้การประชุมสาขาประชาคมโลกฝรั่งเศสครั้งแรก โดยจัดขึ้นที่วิกิเมเนียวอชิงตัน เพื่ออภิปราย, นำเสนอโครงการ และการแลกเปลี่ยนความคิดสร้างสรรค์ ในบรรดาประเทศที่เป็นตัวแทนในการประชุมครั้งนี้ ซึ่งมีประเทศเบลเยียม, แคนาดา, อิตาลี, สวิตเซอร์แลนด์ และตูนิเซีย ในระหว่างการประชุมครั้งนี้ เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างสาขาประชาคมโลกฝรั่งเศสอย่างเห็นได้ชัด

ที่วิกิเมเนียในปี ค.ศ. 2013 สาขาประชาคมโลกฝรั่งเศสได้จัดการประชุมครั้งที่สอง ซึ่งเป็นผู้ประสานงานได้รับการเลือกตั้งและจัดวิกิฟรังกาอย่างเป็นทางการ ส่วนโครงการทั่วโลกครั้งแรกจัดขึ้นในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2013 โดยให้ชื่อว่าเดือนแห่งการสนับสนุนกลุ่มประเทศที่ใช้ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาราชการระดับนานาชาติ (Mois international de la contribution francophone) โดยมี 26 การประชุมเชิงปฏิบัติการใน 21 เมืองทั่วโลก อีเวนต์นี้มีรายงานข่าวของสื่อไปทั่วโลก ซึ่งได้รับการสนับสนุนการจัดงานแผ่ไปทั่วโลก

การสังเกต

รูปแบบของสาขาแห่งชาติจัดได้ว่ามีประสิทธิภาพสำหรับประเทศที่มีภาษาและวัฒนธรรมเป็นเนื้อเดียวกัน แต่ความเป็นจริงที่ค่อนข้างแตกต่างกันสำหรับประเทศที่อยู่ร่วมกับภาษาฝรั่งเศส กับภาษาอื่นและเป็นภาษาชนกลุ่มน้อย หรือที่มีเพียงกลุ่มเล็ก ๆ ของชาววิกิพีเดียที่พูดภาษาฝรั่งเศสจะถูกจำกัด ด้วยการขาดผู้เข้าร่วมการมีส่วนร่วมแบบเรื้อรังนั้น ดูเหมือนว่าจะมีความสำคัญสำหรับการทำงานร่วมกันระหว่างประเทศที่ใช้ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาราชการ ได้อยู่ในสถานที่ที่ตอบสนองความต้องการของกลุ่มคนเหล่านี้

หนึ่งในความท้าทายของสาขาที่พูดได้หลายภาษา คือการที่สมาชิกของพวกเขาทำงานในโครงการวิกิมีเดียต่าง ๆ นี่อาจดูเหมือนไม่มีนัยสำคัญ แต่มันก็เป็นที่ชัดเจนว่านี้สร้างความยากลำบากในการสร้างการทำงานแบบเกาะกลุ่ม เนื่องจากผู้ใช้มีส่วนร่วมในมุมมองที่แตกต่างกันของวิกิพีเดีย, วิกิซอร์ซ ฯลฯ สมาคมของสาขากลุ่มประเทศที่ใช้ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาราชการ จึงมาจากความพยายามของผู้มีความปรารถนาที่จะมีส่วนร่วมกับโครงการวิกิมีเดียภาษาฝรั่งเศส

นอกจากนี้ ในบางประเทศไม่ได้มีความเป็นไปได้ในการสร้างสาขา และมันอาจจะไม่เป็นตัวเลือกที่ทำงานได้ เช่นกลุ่มประเทศในทวีปแอฟริกาที่ใช้ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาราชการ รัฐควิเบกเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของรัฐที่ใช้ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาราชการซึ่งเป็นภาษาส่วนใหญ่ และผู้มีส่วนร่วมของรัฐควิเบกมีปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการสร้างความเติบโตให้แก่สาขา ที่ซึ่งผู้มีส่วนร่วมเป็นกลุ่มคนที่พูดภาษาอังกฤษเป็นส่วนใหญ่ ส่วนประเทศเบลเยียมและตูนิเซียก็ประสบปัญหาที่คล้ายคลึงกัน

Galerie d'images

Actualités

2022

2021

โครงการและกิจกรรม

Participants

     Chapitres établis      Groupes d'utilisateurs      Groupes informels      Participants potentiels


Contact

WIKIDZ logo vertical.svgWikimedia Belgique.svgWikimedia Canada logo.svgWikimediaCHLogo.svgWikimedians of Cameroon User Group.svgWikimedia Community User Group Côte d'Ivoire.svgLogo noir WMFr.pngWikimedia Community User Group Guinea Conakry.svgGroupe Utilisateurs Wikimedia Haïti.svgWikimedia MA User Group.svgWikimedians of Democratic Republic of Congo User Group.svgWikimedia Tunisia logo - vertical.svgLes sans pagEs drawing Fhala.K.svgWikimedians of Tamazight User Group-en-.svgWiki In Africa full colour logo 02.png