Khảo sát Mong muốn Cộng đồng 2016

This page is a translated version of the page Community Wishlist Survey 2016 and the translation is 73% complete.

Khảo sát Mong muốn Cộng đồng 2016 đã kết thúc...

Cảm ơn sự tham gia của bạn!

Tổng cộng: 265 kiến nghị, 1132 thành viên tham gia, 5037 phiếu ủng hộ

Curious about what happens next? Check out the Community Wishlist Survey 2016 FAQ.

 

 • Đệ trình, thảo luận và sửa đổi các đề xuất: Nov. 7–20, 2016
 • Community Tech reviews and organizes proposals: Nov. 21–27
 • Bỏ phiếu cho đề nghị: Nov. 28–Dec. 12
 • Survey analysis: Dec. 13–14
 • Công bố kết quả: 15 tháng 12
 • Kiểm tra và đánh giá các kiến nghị hàng đầu bởi nhóm Community Tech: cuối tháng 12
 • Trình bày các đánh giá ban đầu: Đầu tháng 1 năm 2017
 • Triển khai các kiến nghị: Tháng 1–12 năm 2017!
 

Các Nhóm Community Tech là một nhóm Wikimedia Foundation tập trung vào nhu cầu của những người đóng góp tích cực cho Wikimedia để cải thiện các công cụ quản lý và kiểm duyệt. Các dự án mà chúng tôi chủ yếu làm việc được quyết định bởi cộng đồng Wikimedia, thông qua Khảo sát danh sách mong muốn cộng đồng hàng năm.

Mỗi năm một lần, những người đóng góp tích cực cho Wikimedia có thể gửi đề xuất cho các tính năng và bản sửa lỗi mà bạn muốn nhóm của chúng tôi làm việc. Sau hai tuần, bạn có thể bỏ phiếu cho những ý tưởng mà bạn quan tâm nhất.

Quá trình khảo sát này được phát triển bởi Wikimedia Deutschland Technical Wishes team, người điều hành một cuộc khảo sát danh sách mong muốn trên Wikipedia tiếng Đức. Quy trình danh sách mong muốn quốc tế được hỗ trợ bởi Chuyên gia Quan hệ Cộng đồng nhóm.

 

Có khá nhiều! Dưới đây là một danh sách ngắn gọn.

Nhóm Kỹ thuật Cộng đồng hiện đang làm việc với kiến nghị #4, Danh sách theo dõi liên wiki, và còn rất nhiều kiến nghị khác đã được các tình nguyện viên hoặc các nhóm khác giải quyết.

Some of the top 10 wishes weren't feasible for various reasons; you can see all the wishes on the Survey Results page, with links to project pages and discussions.

 
Linh vật của nhóm Kỹ thuật Cộng đồng: một chú chó đội chiếc mũ ông già Noel.

Giai đoạn đề xuất là hai tuần đầu tiên của cuộc khảo sát.

Trong giai đoạn đề xuất, những người đóng góp từ mọi dự án và ngôn ngữ có thể gửi đề xuất cho các tính năng và bản sửa lỗi mà bạn muốn xem trong 2016. Đề xuất có thể được gửi bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Nếu bạn gửi một đề xuất bằng một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh, chúng tôi sẽ cố gắng dịch nó để mọi người có thể đọc và bỏ phiếu cho nó dễ dàng hơn.

Các đề xuất phải rời rạc, được xác định rõ ràng sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho những người đóng góp tích cực cho Wikimedia. Các đề xuất nên trả lời các câu hỏi sau:

 • Vấn đề mà bạn muốn giải quyết là gì?
 • Những người dùng nào bị ảnh hưởng? (biên tập viên, quản trị viên, biên tập viên Wikisource, v.v.)
 • Vấn đề này được giải quyết như thế nào bây giờ?
 • Các giải pháp được đề xuất là gì? (nếu có bất kỳ ý tưởng)

Đề xuất của bạn nên càng cụ thể càng tốt, đặc biệt là trong tuyên bố vấn đề. Đừng chỉ nói rằng "(x tính năng) đã lỗi thời", "cần phải được cải thiện" hoặc "có rất nhiều lỗi". Đó là không đủ thông tin để tìm ra những gì cần phải được thực hiện. Một đề xuất tốt giải thích chính xác vấn đề là gì và ai bị ảnh hưởng bởi nó. Không sao nếu bạn không có một giải pháp cụ thể để đề xuất, hoặc nếu bạn có một vài giải pháp có thể và bạn không biết giải pháp nào là tốt nhất.

Gửi một đề xuất chỉ là sự khởi đầu của quá trình. Giai đoạn đề xuất hai tuần là thời gian mà cộng đồng có thể hợp tác làm việc trên một đề xuất trình bày ý tưởng theo cách có nhiều khả năng thành công nhất trong giai đoạn bỏ phiếu. Khi một đề xuất được gửi đi, mọi người đều được mời bình luận về đề xuất đó và giúp cải thiện đề xuất đó — đặt câu hỏi và đề xuất thay đổi. Các đề xuất tương tự có thể được kết hợp; đề xuất rất rộng nên được chia thành các ý tưởng cụ thể hơn. Mục đích là để tạo ra đề xuất tốt nhất có thể cho giai đoạn bỏ phiếu.

Người gửi đề xuất nên mong đợi được hoạt động trong cuộc thảo luận đó và giúp thực hiện thay đổi trên đường đi. Do đó, chúng tôi sẽ giới hạn đề xuất đến ba cho mỗi tài khoản. Nếu bạn đăng nhiều hơn ba đề xuất, chúng tôi sẽ yêu cầu bạn thu hẹp xuống còn ba đề xuất. Mang lại những ý tưởng tốt nhất của bạn!

Tương tự, chỉ người dùng đã đăng ký mới có thể đưa ra đề xuất để đảm bảo họ có thể theo dõi danh sách thảo luận và trả lời các câu hỏi. Cũng giống như bỏ phiếu, bạn nên là một biên tập viên tích cực về ít nhất một dự án Wikimedia. Nếu bạn không đáp ứng tiêu chí này hoặc bạn đã đạt đến giới hạn đề xuất của mình nhưng có nhiều ý tưởng hơn, bạn có thể tìm kiếm những người dùng khác để áp dụng đề xuất của mình.

Một lưu ý nữa: Các đề xuất kêu gọi loại bỏ hoặc vô hiệu hóa một tính năng mà nhóm sản phẩm WMF đã làm việc nằm ngoài Phạm vi có thể có của Community Tech. Họ sẽ không ở trong giai đoạn bỏ phiếu.

 

Có, bạn có thể gửi một số đề xuất không nhận được đủ phiếu ủng hộ trong những năm qua và xứng đáng được thử lần thứ hai.

Nếu bạn quyết định sao chép một đề xuất từ cuộc khảo sát cũ vào cuộc khảo sát mới, 'chúng tôi hy vọng bạn sẽ "chấp nhận" đề xuất đó-có nghĩa là bạn sẽ tích cực tham gia vào cuộc thảo luận về ý tưởng đó và sẵn sàng thay đổi đề xuất để làm cho nó trở thành một ý tưởng mạnh mẽ hơn khi nó chuyển sang giai đoạn bỏ phiếu. Như chúng tôi đã nói ở trên, có một giới hạn của ba đề xuất cho mỗi người, và đăng một đề xuất từ năm ngoái đếm.

Nó rất hữu ích nếu bạn muốn gửi một liên kết đến các cuộc thảo luận trước đó, nhưng xin vui lòng không sao chép qua các phiếu bầu và thảo luận từ năm ngoái. Nếu có những điểm tốt mà mọi người thực hiện trong các cuộc thảo luận năm ngoái, bao gồm các đề xuất hoặc cảnh báo trong đề xuất mới.

 

Sau giai đoạn đề xuất, chúng tôi nghỉ ngơi để xem xét các đề xuất trước khi giai đoạn bỏ phiếu bắt đầu.

Tất cả những người đóng góp tích cực có thể xem xét và bỏ phiếu cho các đề xuất mà họ muốn hỗ trợ. Bạn có thể bỏ phiếu cho bao nhiêu đề xuất khác nhau như bạn muốn. Để đảm bảo bỏ phiếu công bằng, chỉ những người dùng đã đăng ký mới có thể bỏ phiếu, và phiếu bầu của các tài khoản rất mới có thể bị xóa.

Số phiếu duy nhất được tính là phiếu ủng hộ. Danh sách cuối cùng của mong muốn sẽ được xếp hạng theo thứ tự của phiếu hỗ trợ nhiều nhất. Nếu bạn là người đề xuất, một cuộc bỏ phiếu ủng hộ sẽ tự động được tính cho đề xuất của bạn.

Tuy nhiên, các cuộc thảo luận sôi nổi được khuyến khích trong giai đoạn bỏ phiếu. Nếu bạn muốn đăng một cuộc bỏ phiếu phản đối hoặc trung lập với một bình luận, sau đó cảm thấy tự do để làm như vậy. Những cuộc thảo luận này có thể giúp mọi người quyết định xem họ có muốn bỏ phiếu cho các đề xuất hay không. Các cuộc thảo luận cũng cung cấp đầu vào hữu ích để hướng dẫn công việc sẽ xảy ra trong suốt cả năm.

Một số tiền hợp lý canvassing là chấp nhận được. Bạn có cơ hội bán ý tưởng của mình cho nhiều người nhất có thể. Vui lòng liên hệ với những người khác trong dự án, WikiProject hoặc nhóm người dùng của bạn. Rõ ràng, điều này không nên liên quan đến sockpuppets, hoặc badgering người dân để bỏ phiếu hoặc thay đổi phiếu bầu của họ. Nhưng một thiện chí "có được ra khỏi cuộc bỏ phiếu" chiến dịch là hoàn toàn okay.

Note also that the proposals are occasionally rotated to ensure all get fair visibility. This is done by simply moving the top proposal to the bottom.

 

It's common that most of the proposals that end up in the top 10 are for the biggest projects — the big Wikipedias, and Commons. There are many smaller groups and projects that don't have enough "voting power" to boost their proposal into the top 10, but are doing important work for our movement.

Our team has a commitment to work on projects that help out smaller groups, including campaign and program organizers, GLAM participants, smaller projects like Wikisource and Wiktionary, and stewards and CheckUsers.

Having smaller projects' proposals in the Wishlist Survey is important — it helps our team and the Wikimedia Foundation broadly know what people in smaller groups need. So yes, please come and post your proposals, even if you don't think you'll get into the top 10!

 

Bảng xếp hạng phiếu hỗ trợ tạo ra sự tồn đọng ưu tiên của mong muốn và nhóm Công nghệ Cộng đồng chịu trách nhiệm đánh giá và giải quyết các mong muốn phổ biến. Để làm điều đó, đội Kỹ thuật Cộng đông điều tra tất cả các mong muốn hàng đầu và xem xét cả các yếu tố rủi ro kỹ thuật và xã hội/chính sách.Các phiếu chống và trung lập là rất hữu ích trong việc nâng cao nhược điểm tiềm năng. Đối với những mong muốn gây tranh cãi, Kỹ thuật Cộng đồng cân bằng việc bỏ phiếu với một đánh giá dựa trên sự đồng thuận hơn.

Ví dụ, điều này đã làm việc trong cuộc khảo sát năm 2015: Mong muốn "thêm danh sách theo dõi người dùng" đã nhận được rất nhiều phiếu bầu nhưng cũng có một số phiếu phản đối chân thành. Chúng tôi lắng nghe tất cả các bên, và đã đưa ra quyết định về việc có nên theo đuổi dự án hay không.

 
Mỗi chú chó đội mũ ông già Noel đều làm việc cho Community Tech.

... thay vì giải quyết các mong muốn khác từ các cuộc điều tra cũ?

Lý do chính tại sao chúng tôi đang thực hiện cuộc khảo sát một sự kiện hàng năm là chúng tôi muốn bao gồm nhiều người hơn! Nhiều người biết về nhóm và cuộc khảo sát bây giờ, và sau một năm mà nhiều mong muốn hàng đầu đã được hoàn thành, chúng tôi hy vọng rằng mọi người sẽ quan tâm và vui mừng hơn về việc tham gia. Chúng tôi muốn cung cấp cho tất cả mọi người một cơ hội để mang lại những ý tưởng mới.

Chúng tôi cũng muốn đảm bảo rằng những ý tưởng cũ hơn vẫn muốn. Khi phần mềm phát triển, nhu cầu của người dùng cũng vậy. Đôi khi một mong muốn thực sự tốt từ năm ngoái không còn quá quan trọng nữa, hoặc mô tả chỉ đơn giản là trở nên lỗi thời. Tiến hành khảo sát hàng năm giúp xác nhận lại những gì cộng đồng cần.

Nếu có những mong muốn từ cuộc khảo sát năm ngoái mà bạn nghĩ rằng xứng đáng bắn khác, xem "Tôi có thể đề xuất lại kiến nghị cũ từ cuộc khảo sát của năm 2015 không?" ở trên.