Trình soạn thảo trực quan/Bản tin/2015/Tháng 12

This page is a translated version of the page VisualEditor/Newsletter/2015/December and the translation is 97% complete.
Outdated translations are marked like this.


Đọc trong ngôn ngữ khácDanh sách nhận bản tin đa ngôn ngữ này

Trình soạn thảo trực quan

Bạn có biết?

Một hệ thống mới, đơn giản hơn phục vụ thao tác biên tập sẽ cung cấp một nút Sửa đổi duy nhất. Khi mở trang, bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa trình soạn thảo trực quan và trình soạn thảo mã wiki.

Ảnh chụp màn hình hộp thoại pop-up để chuyển đổi từ trình soạn thảo mã wiki sang trình soạn thảo trực quan

Nếu bạn muốn có hai nút sửa đổi riêng biệt, bạn có thể cài đặt trong tuỳ chọn cá nhân của mình, bằng hai cách: một là chọn trong hộp thoại pop-up hiện lên trong trình soạn thảo trực quan, hoặc là đi đến trang Đặc biệt:Tuỳ chọn và chọn cài đặt mong muốn:

Ảnh chọn màn hình menu thả xuống tại trang Đặc biệt:Tuỳ chọn

Kế hoạch hiện tại là lựa chọn mặc định sẽ hiển thị trình soạn thảo bạn sử dụng gần đây nhất khi bạn nhấn nút Sửa đổi.

Bạn có thể đọc và giúp biên dịch hướng dẫn sử dụng này, trong đó có chứa nhiều thông tin hơn về cách sử dụng trình soạn thảo trực quan.

Kể từ khi đăng bản tin trước, nhóm soạn thảo trực quan đã sửa rất nhiều lỗi và mở rộng công cụ công thức toán học. Bảng công việc của họ có thể xem trên Phabricator. Ưu tiên hiện tại của họ là cải tiến hỗ trợ cho các ngôn ngữ như tiếng Nhật và tiếng Ả Rập, cũng như cung cấp các công cụ đa phương tiện cho công thức, biểu đồ, thư viện và thao tác tải tập tin lên.

Những cải tiến gần đây

Bạn có thể chuyển từ trình soạn thảo mã wiki sang trình soạn thảo trực quan sau khi đã bắt đầu sửa đổi. Trình biên tập công thức toán học LaTeX đã được mở rộng đáng kể. (T118616) Bạn có thể xem công thức khi bạn chuyển sang mã LaTeX. Bạn có thể nhấn các nút để thêm mã LaTeX tương ứng cho rất nhiều biểu tượng.

Các thay đổi trong tương lai

Dự án một tab sửa đổi duy nhất sẽ hợp nhất các tab "Edit" và "Edit source" thành một tab "Edit" duy nhất, như trên trang web di động. (T102398, T58337) Ban đầu tab "Edit" sẽ mở trình soạn thảo bạn sử dụng gần đây nhất. Trình soạn thảo bạn dùng gần đây nhất sẽ được lưu lại dưới dạng cookie đối với người dùng không đăng nhập, hoặc dưới dạng tuỳ chọn cá nhân đối với người dùng đã đăng nhập. Những người dùng đã đăng nhập sẽ được lựa chọn trình soan thảo mặc định trong tab Editing của trang Đặc biệt:Đóng góp, trong menu thả xuống về "Editing mode:".

Trình soạn thảo trực quan sẽ được cung cấp cho mọi biên tập viên của các Wikipedia dưới đây từ đầu năm 2016: các tiếng Amharic, Buginese, Min Dong, Cree, Manx, Hakka, Armenian, Georgian, Pontic, Serbo-Croatian, Tigrinya, Mingrelian, Zhuang, và Min Nan. (T116523) Xin hãy để lại bình luận và ngôn ngữ bạn đã thử nghiệm tại trang phản hồi trên mediawiki.org. Các nhà phát triển rất muốn biết nó hoạt động như thế nào. Xin hãy cho biết loại máy tính, trình duyệt và bàn phím bạn đang sử dụng.

Vào năm 2016, các trang phản hồi dành cho trình soạn thảo trực quan trên nhiều Wikipedia sẽ được chuyển hướng sang mediawiki.org. (T92661)

Cơ hội thử nghiệm

  • Xin hãy thử nghiệm hệ thống một tab sửa đổi duy nhất trên test2.wikipedia.org. Bạn có thể sửa đổi khi đã đăng xuất để xem cách thức tính năng này hoạt động với các biên tập viên đã đăng xuất, hoặc bạn có thể tạo một tài khoản riêng biệt để có thể thiết lập tuỳ chọn cá nhân. Xin hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn về hệ thống một tab sửa đổi duy nhất tại trang phản hồi trên mediawiki.org hoặc đăng ký chương trình nghiên cứu người dùng chính thức (gõ "single edit tab" vào mục câu hỏi về các lĩnh vực khác mà bạn quan tâm). Hệ thống mới vẫn chưa được hoàn chỉnh, và phản hồi của bạn có thể sẽ giúp làm thay đổi sản phẩm cuối cùng. Nhóm làm việc đặc biệt muốn nghe phản hồi của bạn về các tuỳ chọn trong Đặc biệt:Tuỳ chọn. Các lựa chọn hiện có trên trang này gồm:
    • Remember my last editor,
    • Always give me the visual editor if possible, 
    • Always give me the source editor, và
    • Show me both editor tabs. (Đây là các tuỳ chọn hiện tại cho người dùng đã sử dụng trình soạn thảo trực quan. Không có mục nào hiện lên nếu bạn đã tắt trình soạn trực quan trong tuỳ chọn cá nhân trên wiki đó.)
  • Bạn có đọc hay viết bằng tiếng Hàn Quốc hoặc tiếng Nhật? Kỹ sư ngôn ngữ David Chan cần những thành viên biết về các công cụ mọi người thường dùng để gõ một số ngôn ngữ. nếu bạn nói tiếng Nhật hoặc Hàn, bạn có thể giúp anh ấy thử nghiệm hỗ trợ cho các ngôn ngữ này. Xin xem hướng dẫn trên trang Thử nghiệm cái gì nếu bạn có thể giúp, và báo cáo lại trên Phabricator (tiếng Hàn Quốc - tiếng Nhật) hoặc trên Wikipedia (tiếng Hàn Quốc - tiếng Nhật).

Nếu bạn không được đọc bản tin này bằng ngôn ngữ của mình, xin hãy giúp chúng tôi biên dịch! Hãy theo dõi Danh sách thư của các biên dịch viên hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi, để chúng tôi có thể thông báo cho bạn khi số tiếp theo được xuất bản. Thank you!