ผู้ดูแลระบบโครงข่าย

This page is a translated version of the page System administrators and the translation is 100% complete.
หน้านี้กล่าวถึงบุคคลที่จัดการและดูแลเซิร์ฟเวอร์ของมูลนิธิวิกิมีเดีย ในอดีต คนเหล่านี้รู้จักกันในชื่อ นักพัฒนา แต่ปัจจุบันนั้นไม่ถูกต้อง สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับผู้พัฒนาซอฟต์แวร์มีเดียวิกิ โปรดดูที่ หน้านักพัฒนาใน MediaWiki.org สำหรับการเข้าถึงการดูแลระบบของหน้า Wiki และผู้ใช้ที่เรียกว่า ผู้ดูแลระบบ, ผู้ดูแล หรือ 'sysops' โปรดดูที่ administrator

ผู้ดูแลระบบโครงข่าย ดำเนินการ งานการดูแลระบบ บนเซิร์ฟเวอร์ Wikimedia ภารกิจหลักของพวกเขาคือทำให้แน่ใจว่าคอลเล็กชันของวิกิกว่า 900 รายการของมูลนิธิยังคงทำงานได้อย่างราบรื่น เพื่อให้ผู้ใช้สามารถอ่านหน้าและทำการเปลี่ยนแปลงต่อไปได้ นอกเหนือจากการบำรุงรักษาฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ใน Wikimedia server clusters พวกเขามีหน้าที่รับผิดชอบในการอัปเดตและกำหนดค่าเวอร์ชันของซอฟต์แวร์ MediaWiki ที่ทำงานบนเซิร์ฟเวอร์ Wikimedia และ สามารถทำงานด้านการดูแลระบบที่ต้องการการเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์หรือฐานข้อมูลโดยตรง เช่น การสร้างวิกิใหม่ การปิดวิกิ การเปลี่ยนการตั้งค่าคอนฟิกูเรชัน ฯลฯ

มูลนิธิวิกิมีเดีย ควบคุมเซิร์ฟเวอร์อย่างถูกกฎหมาย ท้ายที่สุดแล้ว บอร์ดของคณะกรรมการมูลนิธิวิกิมีเดีย มีหน้าที่รับผิดชอบในการพิจารณาว่าใครมีสิทธิ์เข้าถึง sysadmin และวิธีการใช้ความรับผิดชอบนั้น อย่างไรก็ตาม อำนาจนี้มอบให้กับมูลนิธิวิกิมีเดีย ต่าง ๆ managers ในแต่ละวัน ผู้ดูแลระบบหลายคนที่มีสิทธิ์เข้าถึงรูทหรือเชลล์จะจัดการคลัสเตอร์เซิร์ฟเวอร์

การกระทำของผู้ดูแลระบบโครงข่าย

แม้ว่าผู้ดูแลระบบโครงข่ายมักจะไม่ได้ใช้งานวิกิมีเดียของวิกิมีเดียเอง แต่บางครั้งพวกเขาอาจจำเป็นต้องดำเนินการด้วยเหตุผลทางเทคนิค เช่น การบล็อกผู้ใช้หรือบอตที่ใช้แหล่งข้อมูลระบบในปริมาณที่รับไม่ได้ หรือเลิกทำการแก้ไขที่ทำให้เซิร์ฟเวอร์ทำงานหนัก การกระทำดังกล่าวไม่ควรยกเลิกโดยไม่ปรึกษาผู้ดูแลระบบโครงข่าย

เพื่ออำนวยความสะดวกในการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้อย่างโปร่งใสโดยไม่จำเป็นต้องมีการตั้งค่าสถานะผู้จัดการโครงการ ผู้ดูแลระบบทุกคนที่ขอสามารถเพิ่มลงใน 'sysadmin' กลุ่มส่วนกลาง (รายชื่อสมาชิกอัตโนมัติ) กลุ่มนี้อนุญาตให้ตั้งค่าสิทธิ์ผู้ใช้สำหรับผู้ใช้ในวิกิใดก็ได้ ในลักษณะเดียวกับ stewards ดังนั้นหากผู้ดูแลระบบจำเป็นต้องดำเนินการที่จำกัดเฉพาะผู้ดูแลระบบ (เช่น การแก้ไขข้อความระบบ) บนวิกิใดวิกิหนึ่ง ๆ พวกเขาสามารถให้สถานะผู้ดูแลระบบวิกินั้นด้วยตนเองเพื่อดำเนินการได้ นอกจากนี้ กลุ่ม 'sysadmin' ยังสามารถเข้าถึง Special:GlobalGroupPermissions ซึ่งผู้ดูแลระบบสามารถ เปลี่ยน สิทธิ์ที่กำหนดให้กับกลุ่มส่วนกลางของตนได้ อีกทางเลือกหนึ่งคือ ผู้ดูแลระบบสามารถเพิ่ม editinterface ในการอนุญาตกลุ่มส่วนกลาง และจากนั้นจะสามารถแก้ไขข้อความระบบบนวิกิทั้งหมดได้

ผู้ดูแลระบบควรใช้วิธีหลังในการให้สิทธิ์ เพื่อหลีกเลี่ยงรายชื่อผู้ดูแลระบบ/ผู้ดูแลระบบสิทธิ์แต่งตั้งในวิกิท้องถิ่นที่ล้นไปด้วยผู้ใช้ที่ไม่ใช่สมาชิก ถาวร ของกลุ่มเหล่านั้น ผู้ดูแลโครงการอาจลบการเลื่อนระดับตนเองเหล่านี้เมื่อใดก็ได้ เนื่องจากสามารถกู้คืนได้ง่ายหากจำเป็น อย่างไรก็ตาม ผู้ดูแลระบบบางคนมีสิทธิ์ในวิกิบางอันอันเป็นผลมาจากกระบวนการอันควรในวิกินั้น เช่น Tim Starling's เป็นแอดมินของ English Wikipedia; สิทธิดังกล่าวไม่ควรถูกลบออกในลักษณะนี้

ขอการเข้าถึงบนวิกิ

การอนุมัติกลุ่มส่วนกลางใน wiki sysadmin สำหรับบัญชีใด ๆ (เจ้าหน้าที่และอาสาสมัคร) เป็นความรับผิดชอบของทีมความน่าเชื่อถือและความปลอดภัยโดยปรึกษาหารือกับฝ่ายกฎหมายที่มูลนิธิ ผู้ดูแลระบบบางคนไม่ได้รับอนุญาตนี้ สิทธิ์บนวิกิสามารถมอบให้กับผู้ที่มีสิทธิ์/การเข้าถึงที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ทางเทคนิคของวิกิมีเดีย (เช่น การเข้าถึงเชลล์) และสามารถแสดงให้เห็นถึงความจำเป็นในการเปลี่ยนแปลงบนวิกิที่เกี่ยวข้อง เพื่อสนับสนุนชุมชนได้ดียิ่งขึ้น

  • ผู้ร้องขอต้องส่งคำขอของตนในหน้าเมทา คำขอผู้จัดการโครงการ/สิทธิ์ส่วนกลาง หลังจากส่งคำขอบนเมทาแล้ว ผู้ขอจะต้องส่งบันทึกพร้อมรายละเอียดกรณีการใช้งาน (เช่น คุณต้องการสิทธิ์เพื่ออะไร) ไปยังทีมความน่าเชื่อถือและความปลอดภัย ผ่าน ca wikimedia.org เพื่อขออนุมัติ
  • เมื่อได้รับการอนุมัติจากฝ่ายกฎหมาย สมาชิกคนหนึ่งจากทีมความน่าเชื่อถือและความปลอดภัยจะประสานงานกับผู้จัดการโครงการ และจะยืนยันการอนุมัติในหน้าคำขอเมทา
  • เมื่อได้รับการอนุมัติจากมูลนิธิแล้วตสจ๊วตำผู้จัดการโครงการต้องแน่ใจว่าตรงตามข้อกำหนด 2FA สำหรับบัญชีผู้ใช้และให้สิทธิ์
  • ผู้จัดการโครงการจะลบสิทธิ์หากผู้ใช้ต้องการลาออกและ/หรือสูญเสียการเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ มูลนิธิขอให้ลบออก หรือในกรณีของการละเมิดและในสถานการณ์ฉุกเฉิน (เช่น บัญชีถูกบุกรุก)

รายชื่อ

อย่าติดต่อบุคคลในรายชื่อนี้โดยตรงหากคุณต้องการให้ดำเนินการบางอย่าง ให้ไปที่ #wikimedia-techเชื่อมต่อ IRC channel หรือยื่นตั๋วที่ phabricator.wikimedia.org แทน

การเข้าถึงเชลล์มีหลายระดับ (ผ่านกลุ่มผู้ใช้) และกลุ่มเซิร์ฟเวอร์จำนวนมาก (ไม่ว่าจะทับซ้อนกันหรือไม่ก็ตาม) ที่อนุญาตให้เข้าถึงได้ Canonical [รายชื่อผู้ใช้ https://phabricator.wikimedia.org/source/operations-puppet/browse/production/modules/admin/data/data.yaml] ที่มีสิทธิ์เข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ได้รับการดูแลรักษาในที่เก็บ Git ที่โฮสต์การกำหนดค่า Puppet ที่ใช้กำหนดค่า เซิร์ฟเวอร์

ประวัติ

ในขั้นต้น จิมมี เวลส์เป็นผู้ติดตั้งซอฟต์แวร์ เรียกใช้โปรแกรมอัปเดต ฯลฯ บนเซิร์ฟเวอร์ ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2545 เขาเสนอที่จะให้บัญชีเข้าสู่ระบบแก่นักพัฒนาบางคน ('Trusted user access to machine', Wikitech-l)

ก่อนหน้านี้ ผู้ดูแลระบบมีบทบาทสำคัญใน Wikipedia โครงสร้างพลังงาน เนื่องจากเป็นคนเดียวที่สามารถส่งเสริมและลดระดับ sysops และล็อกบัญชีผู้ใช้ (ก่อนคุณลักษณะ "บล็อก" ของ มีเดียวิกิ มีอยู่)

ผู้ดูแลระบบบางคนมีสิทธิ์เข้าถึงเชลล์ไปยังเซิร์ฟเวอร์แคลิฟอร์เนียเก่า แต่เนื่องจากไม่มีการใช้งาน จึงไม่ได้รับสิทธิ์เข้าถึงเชลล์บนเซิร์ฟเวอร์ฟลอริดา 'ใหม่' (ตั้งแต่เลิกใช้งาน) Magnus Manske, April King, Lee Daniel Crocker, Axel Boldt, Matthias Jordan, Neil Harris และ Ed Poor ล้วนอยู่ในหมวดหมู่นี้

ดูเพิ่ม