Chiến lược/Phong trào Wikimedia/2017/Nguồn/Tọa đàm tại Nairobi, Kenya với các chuyên gia công nghệ - 29 tháng 5 năm 2017

Tham dự

=Người dẫn chương trình

 • Jack Rabah – WMF Giám đốc Vùng, Đối tác chiến lược vùng Trung Đông và châu Phi
 • Patricia Amira – williamsworks, Chuyên gia truyền thông

Người trình bày:

Mục đích chung và Chủ đề

Vào ngày 29 tháng 5 năm 2017, Wikimedia Foundation hợp tác với Williamsworks đã thu thập được ba chuyên gia công nghệ ở Nairobi, Kenya để thảo luận về tương lai của Wikimedia. Là một phần của Chiến lược Phong trào Năm 2017, chúng tôi đặt ra một số câu hỏi liên quan đến tương lai của việc áp dụng công nghệ và thích ứng ở Đông Phi.

Tóm tắt nội dung:

 • Kenya / Đông Phi không có hiệu quả sản xuất hoặc ghi lại đủ kiến thức của chúng tôi. Chỉ có 1% hoặc người dùng internet sẽ tạo nội dung trực tuyến với 90% tương tác khác (như, lại tweets, nhận xét). Trong tương lai, vấn đề chính không phải là về truy cập internet, nhưng những người đã đăng ký nội dung trên internet cho chúng tôi. Câu chuyện châu Phi đã bị bắt cóc: câu chuyện của chúng ta đang được nói thay mặt chúng ta và hình thành thế giới quan toàn cầu.
 • Kiến thức phải được xây dựng từ cơ sở và phải có các ưu đãi đúng để làm như vậy. Các động cơ của con người bao gồm (1) tài chính (mong muốn được giàu có), (2) tinh thần (mong muốn được gần gũi với đấng thiêng liêng), (3) giáo dục (mong muốn học tập), (4) hiện thực hóa bản thân (tìm cách khẳng định mình thông qua việc tạo nội dung) Và (5) xác nhận (tìm người xem). Các rào cản đối với vấn đề này bao gồm "hội chứng mạo danh" (không cảm thấy bạn đủ khả năng làm việc gì) và thiếu kiến thức về vấn đề chia sẻ.
 • Công nghệ (không đào tạo thích hợp) có thể phóng đại vấn đề tài chính (theo nghiên cứu của Mozilla).
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng theo cách phù hợp với công chúng. Ví dụ: cho phép mọi người tương tác với nội dung Wikipedia trên bảng điều khiển kiến thức của Google, quản lý các kênh theo khu vực nội dung trên các ứng dụng nhắn tin tức thì được sử dụng rộng rãi như WhatsApp và Telegram.
 • Nhận thức tốt hơn về nhận dạng và vị trí xung quanh định danh một biên tập viên Wikipedia. Viết blog không còn là niềm đam mê nữa, có rất nhiều ưu đãi về vật chất tại chỗ. Mọi người có thể bị cuốn hút bởi ý tưởng kể chuyện riêng của họ, nhưng nó phải được đặt xung quanh các lợi ích hữu hình hoặc sự công nhận. Gamification hoặc các hình thức xác nhận có thể có được tại này.
 • Tạo ra nền tảng cho việc học tập, không chỉ đơn giản là một kho kiến thức. Các ứng dụng khác về cơ bản là thay đổi cách chúng ta học. Google chiếm rất nhiều trái cây treo thấp khi nói đến kết quả tìm kiếm. Để thực sự thu hút người dùng với nền tảng WP, cần phải làm nhiều hơn nữa để tổ chức một cuộc "học tập" như Duolingo hoặc Telegram.

Ghi chú

Những thách thức trong vai trò của bạn và trong không gian tri thức là gì?

 • Không gian kiến thức ở Kenya / Đông Phi không có hiệu quả sản xuất hoặc ghi lại đủ kiến thức của chúng tôi. Kiến thức được ghi lại trong não người và không gian truyền thống). Với tư cách là một người tạo blog và tạo nội dung, bạn có thể dễ dàng hiển thị chủ đề và chủ đề cụ thể trên Google vì mọi người không tạo hoặc xuất bản đủ nội dung, chỉ có nội dung phù hợp với doanh nghiệp và thương hiệu, nhưng không đủ nội dung cho chất lượng sống chung. Twitter, Facebook, và Instagram là quan trọng, nhưng điều này là không đủ.
 • Chỉ có 1% sẽ tạo ra nội dung trực tuyến và 90% có liên quan đến nội dung theo các cách khác (like, tweet lại, nhận xét). Có 200 triệu người Swahili nhưng chỉ một phần nhỏ trong số đó tạo ra nội dung. Video virus đầu tiên của châu Phi (Makmende) đã có một trận chiến trên Wikipedia về tính hợp pháp của nó, với trang video này bị khóa nhiều lần. Ai đang ở Kenya / Đông Phi để làm tất cả các việc tự nguyện chỉnh sửa, hiệu đính, và đăng ký?
 • Trong tương lai, vấn đề chính không phải là về truy cập internet, nhưng những người đã đăng ký nội dung trên internet cho chúng ta. Trong những ngày đầu, Internet giống như một phòng thí nghiệm (truyền thông xã hội là một phần nhỏ). Chúng tôi là con lợn guinea, bây giờ chúng tôi là sản phẩm. FB đã tăng gấp đôi số nhân viên kiểm tra. ISIS cho thấy thử nghiệm trực tuyến có thể trở nên nguy hiểm như thế nào. Nội dung giờ đây là cốt lõi của chúng ta và chúng tôi được định nghĩa bởi những người mà chúng ta đang online. Internet xác nhận nội dung cho chúng ta và cho chúng ta biết những gì chúng ta cần phải tin.
 • Châu Phi luôn là một trong những người tiêu dùng lớn nhất nhưng có tỷ lệ nhỏ nhất trong việc tạo nội dung (Ít hơn 1% ngôn ngữ ở Châu Phi đang trực tuyến). Số lượng nội dung vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với số người truy cập vào nó. Chúng tôi đang được đúc bằng nội dung mà không phải do chúng tôi tạo ra.
 • Câu chuyện châu Phi đã bị chặn. Châu Phi vẫn là "lục địa đen tối" về tạo ra và quản lý nội dung của riêng mình. Câu chuyện của chúng tôi được thay mặt cho chúng tôi (người trung gian tồn tại trên facebook, v.v ...). Khi mọi người nói thay mặt cho Châu Phi nhưng không phải là từ Phi Châu, nó hình thành thế giới quan toàn cầu. Nếu bạn không kể câu chuyện của bạn, một người nào khác sẽ kể hộ bạn.

Một số biện pháp khắc phục để mọi người nắm bắt lịch sử và truyền thống là gì? Một số cơ hội để có một lập trường và tài liệu và số hóa cho phần còn lại để tiêu thụ là gì?

 • Các học giả ngồi trong tháp ngà với những thông tin không bị lọc xuống, vì vậy cần phải xây dựng thông tin từ cơ sở. Một chuyên gia làm việc về một dự án liên quan đến hoạt hình 3 phút về những khía cạnh ít được biết đến hơn của lịch sử châu Phi.
 • Các ưu đãi phải được đặt đúng chỗ. Có ba động lực chính: tài chính (mong muốn giàu có), tinh thần (mong muốn được gần Thượng Đế), và giáo dục (ham muốn học tập). Nhưng cũng có hai người khác: Thứ nhất là tự hiện thực hóa: "việc tạo ra nội dung giups tôi tìm thấy chính mình." Để thành công, một người cần một sự tự tin nhất định. Thông thường, chúng ta bị "hội chứng mạo danh" (không cảm thấy mình có đủ thẩm quyền, hoặc không đủ tốt để làm điều gì đó). Thứ hai là chúng ta đơn giản là không biết - người thiếu kiến thức về chủ đề để chia sẻ.
 • Ngay cả khi không có chuyên môn về môn học, các đợt công nhận / xác nhận nhỏ nhỏ có thể đưa bạn làm việc một năm hoặc hai năm tạo ra nội dung. Nhưng nếu bạn đưa ra một vài video và không ai xem chúng, bạn sẽ dừng lại - vì không có độc giả thì không có động lực sáng tạo để tiếp tục.

Thách thức của công nghệ là gì đối với Đông Phi?

 • Tech thường được xem như là một cách cân bằng tuyệt vời. Tuy nhiên, một nghiên cứu của Mozilla đã đưa người Kenya tiếp xúc với điện thoại thông minh lần đầu tiên và giám sát họ trong một năm thực sự thấy rằng Công nghệ (không có đào tạo thích hợp) có thể phóng đại vấn đề tài chính. Trang web số 1 ở Kenya là Google (dựa trên doanh số bán hàng của Android), nhưng #2 là Sportpesa (trang web cờ bạc). Thiệt hại vượt xa các cảnh báo, nhưng người ta không nhận thức được điều đó. Mức tiêu thụ dữ liệu đắt tiền (bao nhiêu một megabyte?) cũng có thể là một lý do để giảm sinh kế.
 • Chủ nghĩa hiện đại hóa số hóa: Hầu hết mọi người ở Kenya không có tư duy hay niềm tin rằng chúng ta có thể xây dựng một sản phẩm đẳng cấp thế giới mà mọi người có thể áp dụng. Hầu hết cố gắng áp dụng cái gì đó thành công ở nơi khác đến đây.
 • Cần đổi mới theo thứ tự 1000x, vì vậy chúng tôi có thể tạo ra các doanh nghiệp trị giá hàng tỷ đô la. Trong 10-15 năm tới, chúng ta bắt đầu có một điểm dừng, từ viễn cảnh số / khởi đầu, một số đèn hướng dẫn và các công ty lớn bắt đầu xuất hiện từ lục địa này. Kenya dẫn đầu thế giới về điện thoại di động, thân thiện với công nghệ và là người chấp nhận sớm. MPESA là đơn giản và không ai có bất kỳ kỳ vọng về nó. Nó chứa một vị trí thích hợp. Một Bài bình luận trong Thời báo New York viết: Dĩ nhiên, "M-Pesa là một dịch vụ thương mại. Nhưng nó không thể xảy ra mà không có viện trợ nước ngoài ...[<tvar|link3>nó dựa trên] a Trợ cấp 1,3 triệu đô la để phát triển hệ thống ... Đây là một trong những khoản đầu tư viện trợ nước ngoài thành công nhất từ trước tới nay ".

Còn nhân lực liên quan thế nào đến văn hoá tình nguyện ở Kenya? Làm thế nào để mọi người có được kinh nghiệm và nền văn hoá tự nguyện trông giống như thế nào?

 • Văn hoá tình nguyện đi đến nơi thực sự: tình nguyện viên của các nguồn lực nhỏ của chúng ta. Harambee ("kết nối với nhau" theo nghĩa của Swahili). Trong thế hệ cha mẹ, Harambee là một cuộc gọi clarion. Bây giờ, khía cạnh vật chất thực sự là cốt lõi. Bao nhiêu văn hoá đó có thể được chuyển giao để đóng góp kiến thức?
 • Viết blog không còn là niềm đam mê nữa - nó đã trở nên thương mại. Nó không còn thú vị và trò chơi nữa, nó đòi hỏi cả hai mặt (tiền bạc và thời hạn).
 • Tác động của Millennial: sự gia tăng thái độ của quyền lợi và xây dựng thương hiệu lấy chính bản thân. Mọi người đã chuyển qua thương mại. "Cushy life posts" - mọi người tạo ra những cá tính không nói đến công việc khó khăn hoặc tính nhất quán. Một số người không muốn học, chỉ muốn lấy một bức ảnh Instagram tốt và giành chiến thắng nhanh chóng.
 • Có khát khao muốn có được nhận dạng trong giới trẻ, và chúng có thể bị thu hút bởi khả năng kể câu chuyện của họ và mua vào cuộc gọi cao hơn nếu nó được đặt đúng. Có cơ hội để tạo ra một lời tiên tri tự thực hiện tình nguyện. Làm thế nào để chúng ta đặt các biên tập viên Wikipedia vào bệ và giải thích rằng đây là một cuộc gọi cao hơn: "câu chuyện của bạn đang được nói," "điều này quan trọng hơn banality của không gian ảo." Quân đội Hoa Kỳ có ngôn ngữ truyền cảm hứng: "một số ít, tự hào. "Wikipedia có thể tạo ra những câu chuyện thành công như vậy và kết quả, nhấn mạnh" gọi cao hơn "và giá trị của công việc khó khăn. Hãy tưởng tượng một thế giới mà nó đã được hợp thời trang để đóng góp, và đóng góp đã đạt được vị thế xã hội thông qua sự tham gia của họ.

Phải làm gì để trở thành điều tốt nhất tiếp theo?

 • Đó là một vấn đề khuyến khích. Cung cấp cho họ một số lý do để làm điều đó. Họ muốn nhận được sự công nhận cho một điều xảy ra đáng chú ý, và cần kích thích thị giác. Cần phải có một cảm giác tốt hơn về nhận dạng và định vị thế nào là một biên tập viên Wikipedia, Giống như một người gây ảnh hưởng trên Twitter. Cảm giác nhận dạng đó có thể được sao chép một cách tích cực.
 • Xác định quy trình đóng góp. Xem các hành vi của những người trẻ tuổi vận dụng phương tiện truyền thông xã hội (ví dụ như mở tài khoản giả mạo để thực hiện các chiến dịch truyền thông bằng phương tiện truyền thông) và trích ra các yếu tố tích cực thúc đẩy sự tham gia trực tuyến của họ để sử dụng cho mục đích của chúng tôi. Làm cho toàn bộ quá trình chỉnh sửa gamified: đánh giá và thích là một điều (họ có thể mua thông qua tài khoản Twitter giả mạo), nhưng làm việc chăm chỉ thì khó có thể giả mạo.
 • Xác nhận là một ưu tiên chính. Thanh niên đang tuyệt vọng để kết nối / thương hại / khen ngợi / etc. Wikipedia là động lực trí thức ("Tôi là một chàng trai thông minh và đây là những gì tôi đã viết"). Nhưng sẽ rất khó để chống lại hội chứng imposter (nhiều người có thể hỏi "Tôi có đủ sức để biểu diễn ở đây không?"). Xác nhận trở nên quan trọng.

Nhận thức về Wikipedia như thế nào trên lục địa?

 • Nhận thức về Wikipedia là rất thấp ở Châu Phi / Nigeria, và việc sử dụng Wikipedia là khác biệt lớn giữa các chuyên gia. Một chuyên gia quan tâm đến tương lai, tìm kiếm câu chuyện tiếp theo. Họ không nhìn về quá khứ và nguồn gốc của một sản phẩm, mà là, những gì đang lên phía trước. Vì vậy, họ không phải là một người dùng thường xuyên của Wikipedia. Một chuyên gia khác bổ sung nội dung có nội dung Wikipedia cho sân sân, vv nhưng đi đến Wikipedia một cách cố ý. Nếu tôi không thành công tất cả các tùy chọn trên Google cho chủ đề cụ thể cụ thể, tôi sẽ đi đến Wikipedia "Sử dụng nó khi tôi cần kiến thức có liên quan đến những gì tôi đang làm."
 • Người Kenya không phải là độc giả lớn. Trong giáo dục, đa số đều đang đọc để chuẩn bị cho kỳ thi. Rất ít người đọc vì niềm vui hoặc sự tiến bộ cá nhân.
 • Wikipedia được gắn liền với sự giúp đỡ của Google, đang thực hiện quảng cáo "trên dòng" trên nhiều phương tiện truyền thông. Hành trình của người dùng bắt đầu với những người tìm kiếm mọi thứ trên Google. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mang lại cho chúng tôi những kết quả cụ thể như vậy (ví dụ: blog trả lời các câu hỏi cụ thể của chúng tôi) để chúng tôi có thể bỏ qua Wikipedia. Người dùng WhatsApp nhiều hơn người dùng Twitter 12 đến 1.
 • Làm thế nào mà Wikipedia có thể cải thiện trải nghiệm của người dùng với nội dung Wikipedia trên Google (ví dụ: cho phép mọi người tương tác với bảng điều khiển kiến thức của Google)? Bạn không bao giờ có thể trích dẫn Wikipedia, vì vậy tính xác thực là một vấn đề. Học sinh không muốn đi thêm bước đó. Làm thế nào để bạn dạy cho mọi người học? Sử dụng mô hình flashcard của Duolingo. Hoặc có thể tinh chỉnh bảng điều khiển kiến thức 200 ký tự trên Google. Làm cách nào để mọi người tương tác với nội dung?
 • Làm thế nào để thu hút hơn nữa quần chúng (thiếu quảng cáo đầy đủ như Google)? Có thể kiểm soát các kênh theo khu vực nội dung. Bắt đầu với những trang được truy cập / tranh luận nhiều nhất trên Wikipedia và làm việc ngược lại từ đó để tạo trải nghiệm người dùng mạnh mẽ hoặc hành trình nội dung. Ứng dụng gửi tin nhắn tức thì Telegram (trong số 20 ứng dụng được tải nhiều nhất ở Kenya) là một "món ăn petri để thành công trong thế giới IM". Bạn có thể bỏ qua lưu lượng truy cập nhưng tạo trải nghiệm người dùng tốt hơn.