Fundraising 2011/Alan Letter/vi

Translation instructions
  • For pages marked "Missing" or "In progress", click the page title and start translating. When you are done, click "edit status" and change the status to proofreading.
  • For pages marked "Needs updating", compare the page to the source page and update the translation accordingly. When you are done, click "edit status" and change the status to proofreading.
  • It is important to have someone else proofread the translated page! If you have proofread a page and it is ready for publication, click "edit status" and change that page's status to ready.
  • If you are changing something that has already been published, change its status back to ready for it to be published again.

If you have any questions or feedback regarding the translation process, please post them here. Translation FAQ

Trên Wikipedia, tôi đã tạo được 2.463 bài viết. Và tất cả đều miễn phí.

Tôi là một nhà tư vấn về hệ thống, đã làm việc với những hệ thống máy tính tài chính quy mô rất lớn. Nếu đem đổi thời gian tôi dành cho Wikipedia thành tiền, có thể tôi đã kiếm được hàng trăm hàng ngàn USD.

Nhưng tiền bạc không được khuyến khích ở đây. Bạn sử dụng loại tiền tệ khác trong Wikipedia. Tôi và hàng ngàn biên tập viên khác sẵn sàng cung cấp thông tin, và chúng tôi cảm thấy hạnh phúc khi tạo ra chúng. Chúng ta đều biết rằng thế giới sẽ tốt hơn nếu như mọi thông tin đều tồn tại một cách tự do.

Dĩ nhiên, cơ sở hạ tầng hỗ trợ cho khối thông tin miễn phí này lại không hề miễn phí, và đó là lý do tại sao hàng năm chúng tôi cần sự quyên góp. Không có một loại hình quảng cáo nào trên Wikipedia, không có gì nhấp nháy, không có gì ở bốn cạnh trang, chúng tôi không cố gắng bán cho bạn bất cứ thứ gì. Wikipedia không sống bằng những giao dịch thương mại.

Chúng tôi chỉ cần sự trợ giúp của bạn với 5$, 10€, 1000¥ hoặc bất cứ khoản tiền nào trong khả năng của bạn nhằm giữ cho những kiến thức có thể tiếp tục đến với bạn.

Cơ sở hạ tầng hỗ trợ công việc của chúng tôi do Quỹ hỗ trợ phi lợi nhuận Wikimedia điều hành, cũng là cốt lõi kinh phí mà Wikipedia nhận được. Google có thể có đến một triệu máy chủ. Yahoo mướn khoảng 13.000 nhân viên. Trong khi chúng tôi chỉ có 679 máy chủ và 95 nhân viên.

Wikipedia là trang web lớn thứ 5 thế giới và phục vụ hơn 470 triệu người mỗi tháng – với hàng tỷ lượt xem.

Theo cách mà nền kinh tế được xây dựng nên, chúng ta phải thừa nhận rằng mọi người chỉ làm việc vì tiền. Làm thế nào mà bạn có thể khiến ai đó chịu làm việc khi mà họ không được trả thù lao?

Tại Wikipedia, nguyện vọng hợp tác và khát khao nâng cao kiến thức đã được khai thác tối đa để trở thành một nguồn tài nguyên vô giá. Văn hóa không phải do cho người trả giá cao nhất quyết định. Bạn lấy được thông tin chính xác và trung lập. Chúng được quản lý chặt chẽ, viết tốt, đính kèm tài liệu hỗ trợ và tham khảo tốt, luôn luôn cập nhật, và có thể tra cứu bất cứ lúc nào.

Điều đó nghe giống như là một món hời quá lớn đối với tôi.

Xin chân thành cảm ơn,

Alan Sohn
Biên tập viên Wikipedia