ผู้เชี่ยวชาญด้านชุมชนสัมพันธ์

This page is a translated version of the page Community Relations Specialists and the translation is 78% complete.
Outdated translations are marked like this.

ผู้เชี่ยวชาญชุมชนสัมพันธ์ (เดิมเรียกว่า ผู้ประสานงานชุมชน ซึ่งบางครั้งย่อว่า CommRelS หรือ CRS) ให้บริการมูลนิธิวิกิมีเดีย ผู้ร่วมให้ข้อมูลและผู้อ่านโดยทีมสนับสนุนภายในแผนกผลิตภัณฑ์มูลนิธิวิกิมีเดีย เรามุ่งเน้นการทำงานร่วมกันและการสื่อสารเกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ การเปลี่ยนแปลงผลิตภัณฑ์ที่ผู้ใช้เห็น และการเปิดตัว

ในบางกรณี เราให้ความช่วยเหลือในโครงการสำคัญอื่น ๆ ที่มีความต้องการพิเศษสำหรับการทำงานร่วมกันกับอาสาสมัครของวิกิมีเดีย As of May, 2023, we are part of the Communications/Movement Communications team.

พวกเราคือใคร

ด้านล่างเรานำเสนองานของเรา บางส่วนแสดงด้วย ลำดับความสำคัญของแผนระยะกลาง ตามลำดับ

บริหารส่วนกลาง

เราสนับสนุนลำดับความสำคัญของแผนกและองค์กรเป็นส่วนใหญ่ บางครั้งแบ่งหน้าที่ต่อไปนี้กับพนักงานคนอื่น ๆ ตามความเหมาะสมและตกลงกัน:

  • มีส่วนร่วมในกระบวนการวางแผนโดยให้มุมมองของชุมชนและการประเมินความเสี่ยง
  • การออกแบบแผนการสื่อสารสำหรับกิจกรรมที่กำหนดเป้าหมายชุมชนวิกิมีเดีย
  • ร่างและโพสต์ข้อมูล (ตั้งแต่ประกาศไปจนถึงกระดานข่าว) และ/หรือตรวจสอบข้อความที่เขียนโดยผู้อื่น
  • การดูช่องเฉพาะโครงการในระยะโครงการที่คำนึงถึงเวลา
  • จัดให้มีการเรียกร้องความคิดเห็นจากชุมชน
  • เปลี่ยนความคิดเห็นของผู้ใช้ให้เป็นรายงานจุดบกพร่องหรืองานที่ดำเนินการได้ในเฟสหลักของโครงการ
  • เปลี่ยนความคิดเห็นของผู้ใช้ให้เป็นรายงานจุดบกพร่องหรืองานที่ดำเนินการได้ในเฟสหลักของโครงการ

ติดต่อเรา

คุณสามารถฝากข้อความถึงทีมได้ที่ Talk:Communications/Movement Communications หรือทางอีเมลที่ movementcomms wikimedia.org

ทรัพยากร

ภูมิหลัง

มูลนิธิวิกิมีเดียจ้างผู้ประสานงานชุมชนครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม 2554 (แม็กกี้ เดนนิส (Maggie Dennis)) ในแผนกชุมชนที่เลิกกิจการไปแล้ว บทบาทเริ่มต้นของการประสานงานกับชุมชน คือ การเป็นจุดติดต่อระหว่างสมาชิกชุมชนวิกิมีเดียและมูลนิธิวิกิมีเดีย และเพื่อตอบคำถามทั่วไปเกี่ยวกับมูลนิธิและกระบวนการภายใน ในช่วงปีถัดมา รายละเอียดงานนี้ได้เปลี่ยนจากการประสานงานไปสู่การสนับสนุนชุมชน (ซึ่งต่อมาได้พัฒนาเป็นทีมงานความน่าเชื่อถือและความปลอดภัย)

ในเดือนตุลาคม 2011 ฝ่ายผลิตภัณฑ์ได้ว่าจ้างผู้ประสานงานชุมชนรายแรกโดยมุ่งเน้นที่การสื่อสารระหว่างผู้จัดการผลิตภัณฑ์และนักพัฒนา (Os Keyes) มีผู้ประสานงานชุมชนเพิ่มเติมอีกสี่คนเข้ามามีส่วนร่วมในแผนกผลิตภัณฑ์ในเดือนมิถุนายน 2013 เพื่อสื่อสารการเปลี่ยนแปลงไปยังผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในชุมชนในระหว่างการเปิดตัว VisualEditor (Patrick Earley, Erica Litrenta, Keegan Peterzell, Sherry Snyder) และเพิ่มอีกหนึ่งคนในเดือนสิงหาคม 2013 เพื่ออำนวยความสะดวกในการสื่อสารเกี่ยวกับ Echo และ Flow (Nick Wilson) ทีม "การมีส่วนร่วมกับชุมชน (ผลิตภัณฑ์)" เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนมิถุนายน 2014 หลังจากที่ผู้อำนวยการคนแรก (Rachel DiCerbo) ได้รับการว่าจ้าง มีผู้เข้าร่วมอีกสองคนในปี 2015 (Benoît Evellin, Johan Jönsson) และปี 2016 (Chris Koerner) ทีมนี้เปลี่ยนชื่อเป็น ผู้ประสานงานชุมชน เมื่อต้นปี 2016 จากนั้นทีมถูกรวมเข้ากับนักพัฒนาสัมพันธ์เป็น กลายเป็นทีมความร่วมมือทางเทคนิคกับผู้จัดการคนใหม่ (ควิม กิล)

ในปี 2018 เพื่อตอบสนองต่อ ยุทธศาสตร์ขบวนการ ที่กำหนดไว้ใหม่ นักพัฒนาสัมพันธ์ส่วนใหญ่จึงโอนไปยังทีม ผู้สนับสนุนนักพัฒนา ที่สร้างขึ้นใหม่ในแผนกเทคโนโลยี ผู้ประสานงานชุมชนกลายเป็น ผู้เชี่ยวชาญด้านชุมชนสัมพันธ์ และจัดตั้งทีมย่อยในทีม ชุมชนสัมพันธ์ ที่สร้างขึ้นใหม่พร้อมภารกิจที่ขยายออกไป ด้วยการยุบแผนก การมีส่วนร่วมของชุมชน เมื่อปลายปี 2019 ทีมย่อยของผู้เชี่ยวชาญจึงถูกแยกออกไปเพื่อเข้าร่วมแผนกผลิตภัณฑ์ และอดีตเพื่อนร่วมงานของ ComRel เข้าร่วมแผนก การสื่อสาร ในช่วงต้นปี 2020 เพื่อนร่วมทีมพาร์ทไทม์คนใหม่ได้รับการว่าจ้างให้ทำงานในโครงการปรับปรุงเดสก์ท็อป (Szymon Grabarczuk) ในช่วงต้นปี 2021 CRS อีกสามคน (Sandister Tei, Uzoma Ozurumba และ Luca Martinelli) เข้าร่วม •ภาษาไทยในระบบคอมโบ่้๊๋สปีต: In May, 2023 the CRS joined the Communications department.