Điểm nổi bật của Wikimedia, tháng 12 năm 2011

This page is a translated version of the page Wikimedia Highlights, December 2011 and the translation is 100% complete.

Những điểm nổi bật từ Bản báo cáo Wikimedia Foundationphản hồi kỹ thuật Wikimedia vào tháng 12 năm 2011, bao gồm các sự kiện quan trọng khác của phong trào Wikimedia

Những điểm nổi bật của Wikimedia Foundation

 
Wikitext (phải) và mẫu tương đương trong Visual Editor (trái)

Trang mẫu của Visual Editor

Nhóm phát triển Visual Editor (Trình soạn thị giác) cho Wikipedia và các dự án khác của chúng tôi đã thực hiện một bản mẫu thử nghiệm vào ngày 13 tháng 12. Sự phát triển của tính năng này là một trong những ưu tiên hàng đầu theo Bản kế hoạch thường niên 2011-2012 của Quỹ. Mã wiki là rào cản đối với những đóng góp của mọi người, và hy vọng rằng Visual Editor sẽ giúp việc sửa đổi trở nên dễ dàng hơn.

http://blog.wikimedia.org/2011/12/13/help-test-the-first-visual-editor-developer-prototype/

Chiến dịch Gây quỹ kết thúc với khoản quyên góp kỷ lục

 
Biên tập viên Wikipedia tiếng Tamil, Tiến sĩ Sengai Podhuvan, đang được Victor Grigas phỏng vấn về câu chuyên chia sẻ khi gây quỹ của ông

Cuộc gây quỹ thường niên năm 2011 đã kết thúc vào ngày 1 tháng 1, 2012 với khoản quyên góp kỷ lục: 20 triệu USD từ hơn một triệu nhà hảo tâm đến từ gần như mọi nước trên thế giới. Cuộc vận động năm này tập trung vào các nhân viên và tình nguyện viên đã giúp tạo ra Wikipedia. Nó được viết thành các câu chuyện chia sẻ bởi các biên tập viên tình nguyện sống ở các quốc gia khác nhau như Argentina, Brasil, Ấn Độ, Kenya, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, trong độ tuổi từ 18 đến 76.

https://blog.wikimedia.org/2012/01/02/wikimedia-fundraiser-concludes-with-record-breaking-donations/

 
Bản báo cáo thường niên Wikimedia Foundation 2010-2011

Bản báo cáo thường niên được công bố, lần đầu tiên có bản dịch

Bản báo cáo thường niên mới nhất của Wikimedia Foundation đã ra mắt dưới định dạng PDF và wiki vào giữa tháng 12. Bản báo cáo năm nay tập trung vào những nỗ lực mang tính chiến lược chính của Quỹ: hỗ trợ tăng lượng người tham gia ở Ấn Độ, mở rộng tính năng điện thoại di động, cải thiện và đơn giản hóa phần mềm, và xây dựng chương trình giáo dục toàn cầu của chúng ta. Bản báo cáo cũng nêu rõ những thành tích của cộng đồng chúng ta trong năm tài chính vừa qua, và tiêu biểu là sự lan truyền bài viết khi nhiều dự án tạo hàng loạt các bài về sự kiện Mùa Xuân Ả Rập trên Wikipedia. Đây là lần đầu tiên chúng tôi xuất xưởng các phiên bản 'tóm tắt' trong bảy ngôn ngữ.

http://blog.wikimedia.org/2011/12/17/our-latest-annual-report-how-the-world-tells-its-story/

Quá trình hợp tác soạn thảo bản cập nhật của Điều khoản Sử dụng đã hoàn tất

Sau hơn 120 ngày, thời gian góp ý các đề xuất về những thỏa thuận với người dùng đã đi đến hồi kết với sự tham gia mạnh mẽ và hiệu quả của cộng đồng. Xem phiên bản hiện tại của các đề xuất thỏa thuận với người dùngcác thảo luận mở rộng.

http://blog.wikimedia.org/2011/12/31/terms-of-use/

Dữ liệu và xu hướng

Lượng khách truy cập toàn cầu vào tháng 11:

474 triệu (-0,4% so với tháng 10; +15,6% so với cùng kỳ năm ngoái)
(Dữ liệu comScore cho tất cả các dự án Wikimedia Foundation; comScore sẽ công bố dữ liệu tháng 12 vào tháng 1)

Các yêu cầu truy cập trang vào tháng 12:

16,3 tỷ (-6,2% so với tháng 11; +17,1% so với cùng kỳ năm ngoái)
(Ước tính theo Dữ liệu nhật trình máy chủ, cho tất cả các dự án Wikimedia Foundation bao gồm truy cập qua điện thoại di động)

Biên tập viên đã đăng ký đang hoạt động vào tháng 11 năm 2011 (>= 5 sửa đổi/tháng):

83.444 (-1,2% so với tháng 10 / dữ liệu so sánh với tháng 11 năm 2010 hiện không có)
(Dữ liệu từ cơ sở dữ liệu, cho tất cả các dự án Wikimedia Foundation ngoại trừ Wikimedia Commons)

Thẻ bảo cáo vào tháng 11 năm 2011: http://stats.wikimedia.org/reportcard/RC_2011_11_detailed.html

Thẻ báo cáo hiện đang được thiết kế lại thành một bảng điều khiển nhiều tính năng hơn (tích hợp dữ liệu thống kê và xu hướng từ các dự án Wikimedia Foundation).

Tài chính

(Thông tin tài chính chỉ mới công bố dành cho tháng 11 năm 2011 tại thời điểm viết bản báo cáo này.)

Tất cả các bản kê khai dưới đây trình bày trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 7, 2011 - 30 tháng 11, 2011

Doanh thu: 14,5 triệu USD

Khoản chi:

  • Phòng Kỹ thuật: 3.916.000$
  • Phòng Cộng đồng/Gây quỹ: 1.732.000$
  • Phòng Phát triển Toàn cầu: 1.454.000$
  • Phòng Điều hành: 406.000$
  • Phòng Tài chính/Pháp lý/Nhân sự/Quản trị: 2.419.000$

Tổng khoản chi: 9.927.000$

Tổng thặng dư/(thâm hụt): 4.573.000$

Doanh thu trước kế hoạch được tài trợ 2,8 triệu USD và quyên góp bổ sung trước kế hoạch là 2,1 triệu USD.

Các khoản chi trên đây được hoạch định là 9,9 triệu USD trong thực tế so với 11,6 triệu USD theo kế hoạch. Các khoản chi thấp hơn so với dự toán do chi vào các khoản mục thuộc chi phí vốn, tài trợ các chi hội, chi phí tuyển dụng và các hoạt động khác.

Hiện có 22,8 triệu USD bằng tiền mặt, dự trữ đến mười hai tháng sau dựa trên mức độ chi tiêu hiện hành và đến mười tháng sau theo kế hoạch thường niên.

Phong trào nổi bật khác

 

Bức ảnh mùa đông chụp Tu viện Chiajna đã giành chiến thắng trong cuộc thi Wiki Loves Monuments

Một bức ảnh của Mihai Petre chụp Tu viện Chiajna Monastery ở vùng ngoại ô Bucharest đã giành chiến thắng trong cuộc thi nhiếp ảnh kiến trúc Wiki Loves Monuments năm 2011. Trong suốt tháng 9, những người tham gia ở 18 nước châu Âu đã được mời tải lên Wikimedia Commons những ảnh do chính họ chụp về các di sản văn hóa ở quốc gia họ, kết quả là hơn 165.000 bức ảnh đã được đệ trình bởi hơn 5000 người dùng, phần lớn là những người mới đến dự án. Một ban hội thẩm từ châu Âu đã chọn ra bức ảnh xuất sắc nhất trong số 169 tác phẩm dự thi vòng chung kết.

Chi hội tại Đức công bố người chiến thắng cuộc thi dự án tri thức mở

Wikimedia Đức đã công bố kết quả lần hai của cuộc thi "Wissenwert", nhằm hỗ trợ các dự án thúc đẩy nguồn tri thức mở với giải thưởng lên đến 5000 euro. Năm người chiến thắng sẽ làm công việc nhập các phương tiện truyền thông từ những tạp chí khoa học tự do lên Wikimedia Commons, bản đồ lịch sử hiển thị trong OpenStreetMap, một trò chơi khám phá Wikimedia Commons và các nguồn nội dung mở khác, một nền tảng chia sẻ thông tin di truyền của con người, và cuối cùng là làm phụ đề video của YouTube với mục đích giáo dục.

GLAMcamp tại Amsterdam để thảo luận về hợp tác văn hóa

Từ ngày 2 đến 4 tháng 12, hội thảo GLAMcamp Amsterdam đã được tổ chức tại Phòng thí nghiệm MediaMatic, Amsterdam, do chi hội Wikimedia tại Hà Lan tài trợ. Các thành viên Wikimedia làm nhiệm vụ tiếp cận với các tổ chức văn hóa (phòng triển lãm, thư viện, phòng lưu trữ và viện bảo tàng - "GLAM") đã tề tựu về đây từ 21 quốc gia khác nhau và gặp gỡ với đại diện của các tổ chức như trên. Một bài tổng quan về chủ đề đã được trình bày trong mục "GLAM tháng này".