Tiêu điểm Wikimedia, tháng 4 năm 2015

This page is a translated version of the page Wikimedia Highlights, April 2015 and the translation is 100% complete.


Đây là những tiêu điểm trên blog Wikimedia tháng 4 năm 2015.


"Is Wikipedia a dance?" video by Michael Epaka, CC BY-SA 4.0. Roger Moore photo by Allan warren, CC BY-SA 3.0. Freedom of Panorama map by Quibik, CC BY-SA 3.0. "Wiki Loves Earth" photo by Mikipons, CC BY-SA 3.0. Mexican Edit-a-thon photo by Thelmadatter, CC BY-SA 4.0. Collage by Andrew Sherman, CC BY-SA 4.0.

Giờ bạn đã có thể chia sẻ thông tin từ Wikipedia với bạn bè trên các mạng xã hội, như hiển thị ở đây.Video by Victor Grigas also on YouTube and Vimeo, CC BY-SA 3.0.
Việc cập nhật ứng dụng Wikipedia trên iOS cho phép bạn dễ dàng chia sẻ thông tin với bạn bè qua iPhone hoặc iPad của mình. Những tính năng khác bao gồm hình ảnh lớn ở đầu mỗi bài viết, cải thiện công cụ tìm kiếm, và đưa ra gợi ý khám phá thêm nội dung liên quan. Tải về ngay hôm nay!

 
Những sinh viên đang tải ảnh lên vào Ngày 2 của edit-a-thon tại Tec de Monterrey, Campus Ciudad de México. Photo by Thelmadatter, CC BY-SA 4.0.
Vào tháng 3 năm 2015, Chương trình Giáo dục (Wiki Learning) ở Tec de Monterrey đã tổ chức ba ngày edit-a-thon tại ba trường đại học ở Thành phố México. Gần 300 sinh viên đã tham gia, tạo mới hay chỉnh sửa hơn 200 bài viết trên Wikipedia tiếng Tây Ban Nha. Họ cũng đã tải lên hàng trăm bức ảnh, cũng như 27 chương trình phát thanh thông tin.

Xem chương trình TV vui nhộn này: “Wikipedia? Nó không phải là vũ điệu mới à?” Video by Michael Epaka also on YouTube, CC BY-SA 4.0
Cầu truyền hình đầu tiên của Wikipedia ở Cameroon đã được tạo ra như một phần trong chiến dịch được phát động nhằm nâng cao sự hiểu biết về Wikipedia ở quốc gia Tây Phi này, nơi mà việc sử dụng và hình tượng Wikipedia không được quảng bá rộng rãi và ít được biết đến từ trước đến nay. Iolanda Pensa, nhà nghiên cứu của Đại học Khoa học Ứng dụng và Nghệ thuật miền Nam Thụy Sĩ (SUPSI) đồng thời là cựu giám đốc khoa học của WikiAfrica, là cha đẻ của chiến dịch nâng cao nhận thức này, cùng với Mike Epacka và những đồng sự trong doual’art, một tổ chức văn hóa phi lợi nhuận có trụ sở tại Douala, Cameroon.

 
Bức ảnh chân dung Roger Moore (hình trên) là tác phẩm của nhiếp ảnh gia người Anh Allan Warren.Crop by Andrew Sherman, "Sir Roger Moore 3.jpg" by Allan warren, CC BY-SA 3.0.
Nhiếp ảnh gia người Anh Allan Warren đã chụp những bức chân dung của nhiều nghệ sĩ và chính trị gia nổi tiếng, từ Roger Moore đến Sophia Loren và Thân vương Charles. Trong vài năm qua, ông đã đóng góp nhiều tác phẩm của mình lên Wikimedia Commons. Những bức chân dung do ông thực hiện đã thu hút sự chú ý của chúng tôi, vì vậy chúng tôi đã tìm đến ông để phỏng vấn.

 
“Áo thun Kiến thức Tự do”.Photo by Nirzar Pangarkar, CC BY-SA 4.0.
Thương hiệu cửa hàng Wikipedia mới bây giờ có thêm nhiều mặt hàng mới, chẳng hạn như bút chì có thể "trồng" và sẽ "sinh trưởng" thành cây xô thơm, cúc vạn thọ hay húng quế. Mẫu thiết kế áo thun mới và các dịch vụ tuyệt vời khác cũng đã được bổ sung vào cửa hàng. Tất cả doanh thu bán hàng được dùng để hỗ trợ cộng đồng Wikipedia.

 
Bản đồ lục địa châu Âu. Map by Quibik, CC BY-SA 3.0.
Luật bản quyền châu Âu rất phức tạp, thể hiện trong bản đồ này: chỉ có các nước được tô màu xanh lục là cho phép chụp ảnh những tòa nhà ở nơi công cộng -- một đạo luật gọi là "tự do phong cảnh" (freedom of panorama). Những người thúc đẩy kiến thức tự do đang đề xuất rằng tất cả quốc gia thành viên Liên minh châu Âu cũng nên áp dụng luật trên. Để giải quyết vấn đề này, một cộng tác viên lâu năm của Wikimedia đã đến Brussels gặp gỡ những người trong Nghị viện châu Âu và giải thích lý do tại sao việc cải cách cơ chế bản quyền là cần thiết.

 
Wiki Loves Earth nổi bật với loạt ảnh chụp tuyệt đẹp về những tài nguyên quốc gia ở khắp mọi nơi trên thế giới, chẳng hạn như bức ảnh Aiguamolls de l’Empordà, Tây Ban Nha — được bình chọn là một trong những tác phẩm nhiếp ảnh đoạt giải hồi năm ngoái.Photo by Mikipons, CC BY-SA 3.0.
Wiki Loves Earth 2015 bắt đầu từ ngày 1 tháng 5, và mời gọi bạn đóng góp ảnh chụp những di sản thiên nhiên thế giới. Cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế này được tổ chức bởi cộng đồng Wikimedia, với sự hỗ trợ của hai chi hội Wikimedia ở Ukraina và Ba Lan. Chúng tôi rất hy vọng bạn sẽ tham gia!

Andrew Sherman, Tập sự Truyền thông Kỹ thuật số, Wikimedia Foundation