การสำรวจสิ่งปรารถนาของชุมชน ค.ศ. 2019

This page is a translated version of the page Community Wishlist Survey 2019 and the translation is 12% complete.


การสำรวจความปรารถนาในปี 2019 ได้สิ้นสุดแล้ว...

ทั้งหมด: 212 ข้อเสนอ, 1387 ผู้มีส่วนร่วม, 7282 ผู้เห็นด้วย

ดูข้อเสนอแบบสุ่ม

แยกตามหมวดหมู่
คลิกที่หมวดหมู่เพื่อดูคำขอนั้น ๆ

ผู้ดูแลและผู้ตรวจตรา
15 ข้อเสนอ
การต่อต้านการล่วงละเมิด
4 ข้อเสนอ
บอทและแกดเจ็ต
10 ข้อเสนอ
หมวดหมู่
12 ข้อเสนอ
การอ้างอิง
13 ข้อเสนอ
การแก้ไข
27 ข้อเสนอ
Maps
13 ข้อเสนอ
เบ็ดเตล็ด
17 ข้อเสนอ
โทรศัพท์มือถือและแอป
12 ข้อเสนอ
สื่อผสมและคอมมอนส์
20 ข้อเสนอ
การแจ้งเตือน
4 ข้อเสนอ
โปรแกรมและอีเวนต์
2 ข้อเสนอ
การอ่าน
8 ข้อเสนอ
ค้นหา
6 ข้อเสนอ
รายการเฝ้าดู
12 ข้อเสนอ
วิกิสนเทศ
19 ข้อเสนอ
วิกิซอร์ซ
11 ข้อเสนอ
วิกิพจนานุกรม
7 ข้อเสนอ

 

ทุกช่วงจะนับเริ่มต้นและสิ้นสุดที่เวลา 18:00 นาฬิกาตามเวลามาตรฐานกรีนิช หรือเวลา 25:00 นาฬิกาตามเวลาประเทศไทย (วันถัดไปเวลา 01:00 นาฬิกา)

 • เสนอ อภิปราย และปรับแก้: October 29 to November 11, 2018
 • เทคนิคชุมชนตรวจทานและจัดแจงข้อคิดเห็น: November 13 to November 15, 2018
 • ลงคะแนนให้กับแต่ละหัวข้อ: November 16 to November 30, 2018
 • ประกาศผล: December 3, 2018
 

ทีมงานเทคนิคชุมชน เป็นทีมงานของมูลนิธิวิกิมีเดียที่มุ่งเน้นไปยังความต้องการของผู้มีส่วนร่วมในวิกิมีเดีย สำหรับเครื่องมือการดูแลจัดการและการกลั่นกรองที่ดีขึ้น โครงการที่เราจะนำไปดำเนินการจะเป็นโครงการที่ได้รับเลือกโดยชุมชนวิกิมีเดีย โดยผ่านแบบสำรวจรายการสิ่งที่อยากได้ของชุมชนประจำปี

ในแต่ละปี ผู้มีส่วนร่วมในชุมชนวิกิมีเดียจะสามารถทำการส่งข้อเสนอเกี่ยวฟีเจอร์และการปรับปรุงด้านเทคนิคที่ต้องการให้ทีมของเราดำเนินการ หลังจากผ่านไปสองสัปดาห์ ผู้ใช้อื่นจะเข้าร่วมลงคะแนนในข้อเสนอที่พวกเขาเห็นว่าเป็นประโยชน์ที่สุด

กระบวนการสำรวจนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นโดยทีมความปรารถนาด้านเทคนิคของวิกิมีเดียดัตช์แลนด์ ผู้จัดการสำรวจความปรารถนาบนวิกิพีเดียภาษาเยอรมัน กระบวนการสิ่งที่อยากได้ระหว่างประเทศได้รับการสนับสนุนโดยทีมผู้เชี่ยวชาญด้านชุมชนสัมพันธ์

This is our fourth annual Community Wishlist Survey. See where we are with last year's wishes.

 <div id="What happened to the 2018 wishlist survey?" class="community-wishlist-header">[[#What happened to the 2018 wishlist survey?|What happened to the 2018 wishlist survey?]]

Every year we hold the survey at the end of the year but we work on the wishes during the next year and sometimes these wishes may even trail into the year after. It can be a cause of confusion to people when they hear we are working on wishes from the 2016 or 2017 Wishlist Survey when we are well into 2018. To eliminate this confusion and to make ourselves feel better about doing work that was meant for the current year, we decided to rename the survey to state the year during which we intend to work on the wishes instead of the year in which the survey is held.

 
สุนัขสวมหมวกซานต้า มาสคอตประจำทีมเทคนิคชุมชน

ช่วงการส่งข้อเสนอจะอยู่ในช่วงสองสัปดาห์แรกของการสำรวจ

ในระยะการส่งข้อเสนอ ผู้มีส่วนร่วมจากทุกโครงการและทุกภาษาจะสามารถส่งข้อเสนอสำหรับเพิ่มฟีเจอร์และการแก้ไขที่คุณต้องการเห็นในปี 2019 ข้อเสนออาจถูกส่งในภาษาใดก็ได้ หาดคุณส่งในภาษาอื่นนอกจากภาษาอังกฤษเช่นภาษาไทย เราจะพยายามแปลเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าใจและลงคะแนนให้คุณได้ง่ายขึ้น

ข้อแนะนำที่นำมาเสนอไม่ควรเป็นงานที่ต่อเนื่องและต้องมีประโยชน์ต่อผู้ใช้วิกิมีเดียโดยรวม ข้อเสนอควรระบุรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • ปัญหาที่คุณต้องการแก้ไขคืออะไร?
 • กลุ่มผู้ใช้ใดที่จะได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงนี้? (หมายรวมถึงทั้งด้านดีและผลเสีย เช่น ผู้ใช้ทั้งหมด, ผู้ดูแลระบบ, ผู้ใช้ของวิกิซอร์ซ)
 • ปัญหานี้ในปัจจุบันถูกแก้ไขอย่างไร
 • มีแนวทางแก้ปัญหาที่แนะนำหรือไม่? (หากคุณมีแนวทาง)

ข้อเสนอของคุณควรเจาะจงให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ โดยเฉพาะในการระบุปัญหา อย่าเพียงให้ข้อมูลว่า "คุณลักษณะ ก ล้าสมัยแล้ว!" "ต้องการปรับปรุง" หรือ "เจอบั๊กเยอะมาก" มันมีรายละเอียดไม่เพียงพอที่จะดูว่าปัญหาจริง ๆ อยู่ที่มด แล้วใครได้รับผลกระทบจากมันบ้าง แต่ไม่เป็นไรหากคุณไม่ได้เสนอแนวทางแก้ปัญหาหรือมีวิธีแก้ไม่กี่วิธีที่คิดออก และคุณไม่ทรสบว่าวิธีใดดีที่สุด

การส่งข้อเสนอเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของกระบวนการ ข้อเสนอระยะสองสัปดาห์เป็นเวลาที่ชุมชนสามารถร่วมกันร่างข้อเสนอที่นำเสนอความคิดในหนทางส่วนใหญ่ที่มีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จในขั้นตอนการลงคะแนน เมื่อมีการส่งข้อเสนอ ทุกคนจะได้รับเชิญไปแสดงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าว และช่วยทำให้มันดีขึ้น ถามคำถาม และเสนอการเปลี่ยนแปลง ข้อเสนอที่ซ้ำกันสามารถนำมารวมกัน ข้อเสนอที่กว้างมากควรจะแยกออกเป็นความคิดที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น โดยมีเป้าหมายคือการสร้างข้อแนะนำที่ดีที่สุดสำหรับโครงการ

ผู้แจ้งข้อเสนอที่ควรคาดหวังที่จะใช้งานในการอภิปรายดังกล่าว และช่วยสร้างการเปลี่ยนแปลงไปพร้อมกัน เพราะเรากำลังจะจำกัดที่สามข้อเสนอต่อคน หากคุณโพสต์มากกว่าสามข้อเสนอ เราก็จะขอให้คุณลดลงเหลือเพียงสามเพื่อนำสู่ไอเดียที่ดีที่สุดของคุณ !

และผู้ใช้ลงทะเบียนแล้วเท่านั้นที่สามารถสร้างข้อแนะนำได้และผู้ใช้เหล่านั้นก็สามารถปักหมุดเพื่อติดตามการตอบกลับและตอบคำถามต่าง ๆ เหมือนกับช่วงลงคะแนน คุณควรเป็นผู้ใช้ที่ยังแอคทีฟอยู่ (มีหลายการแก้ไขเมื่อไม่นานมานี้) และมีประวัติการแก้ไขในมากกว่า 1 โครงการของวิกิมีเดีย ถ้าคุณไม่มีคุณสมบัติเหล่านี้หรือเสนอไปแล้วสามข้อเสนอแนะ คุณสามารถให้ผู้ใช้อื่นเสนอแทนคุณได้

อีกประการหนึ่ง ข้อเสนอที่เรียกร้องให้ถอดถอนหรือปิดการใช้งานคุณลักษณะของทีมสร้างคุณลักษณะของมูลนิธิวิกิมีเดียจะอยู่นอกขอบเขตที่เป็นไปได้ของชุมชนเทคนนิคแห่งวิกิมีเดีย และจะไม่ได้รับการดำเนินการไปยังขั้นตอนการลงคะแนน

 

ได้ คุณอาจจะส่งข้อเสนอเดียวกันได้หากครั้งที่แล้วไม่ได้รับคะแนนเพียงพอ และยังคงมีหวังเสมอ

หากคุณเลือกที่จะคัดลอกข้อเสนอจากปีที่ผ่าน ๆ มาเป็นข้อเสนอใหม่ เราหวังว่าคุณจะ "ปรับ" ข้อเสนอนั้น หมายความว่าคุณอาจจะให้การมีส่วนร่วมในกาาอภิปรายเกี่ยวกับข้อเสนอนั้น และยอมรับว่าจะทำให้ข้อเสนอแข็งแกร่งขึ้นเมื่ออยู่ในช่วงการลงคะแนน อย่างที่เรากล่าวด้านบน เรามีข้อจำกัดหนึ่งบุคคลต่อสามข้อเสนอ และการเสนอซ้ำจากปีก่อน ๆ จะถือเป็นหนึ่งในสามนั้นด้วย

จะมีประโยชน์เป็นอย่างยิ่งหากคุณให้ลิงก์ไปยังการอภิปรายก่อนหน้า แต่กรุณาอย่าคัดลอกการอภิปรายจากครั้งที่แล้วนั้นมาด้วยทั้งหมด หากมีประเด็นที่ดีที่ผู้คนพูดคุยกันแล้วให้ใส่ร่วมในข้อเสนอส่วนข้อเสนอแนะหรือกรณีข้อสังเกตไว้ในข้อเสนอใหม่ด้วย

 

หลังจากผ่านช่วงการเพิ่มการแนะนำใหม่แล้ว เราจะใช้เวลาพักนึงเพื่อตรวจทานข้อแนะนำต่าง ๆ ก่อนที่ช่วงการลงคะแนนจะเริ่มขึ้น

ผู้ใช้ที่ยังแอคทีฟอยู่สามารถช่วยตรวจทานและลงคะแนนให้กับข้อแนะนำที่ต้องการความข่วยเหลือ คุณสามารถลงคะแนนให้กับข้อเสนอแนะกี่อันก็ได้ที่คุณเห็นด้วย และเพื่อความเท่าเทียม เฉพาะผู้ใช้ที่ลงทะเบียนเท่านั้นที่ลงคะแนนได้ และบัญชีผู้ใช้ใหม่ก็อาจไม่เป็นที่ยอมรับและโมฆะได้

การลงคะแนนที่เป็นบวก(เช่น เห็นด้วยหรือเป็นด้วยอย่างยิ่ง) ในขั้นสุดท้ายจะเรียงลำดับข้อแนะนำจากผลการลงคะแนนมากที่สุดลงไป ถ้าหากคุณเป็นเจ้าของข้อแนะนำนั้น คุณจะถูกนับในการนับคะแนนโดยปริยายอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม การอภิปรายที่มีชีวิตชีวาจะได้รับการสนับสนุนในระหว่างขั้นตอนการลงคะแนน และหากคุณต้องการที่จะโพสต์ลงคะแนนเสียงคัดค้านหรือเป็นกลางร่วมกับการแสดงความคิดเห็น ก็สามารถทำได้ตามต้องการ อภิปรายเหล่านี้สามารถช่วยผู้คนในการสร้างความเอาใจใส่ของพวกเขาต่อสิ่งที่พวกเขาต้องการที่จะลงคะแนนเสียง โดยการอภิปรายยังให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เพื่อเป็นแนวทางในการทำงานที่จะเกิดขึ้นตลอดทั้งปี

จำนวนที่เหมาะสมของการถามสารทุกข์สุขดิบเป็นที่ยอมรับ คุณมีโอกาสที่จะปล่อยไอเดียของคุณเพื่อคนจำนวนมากที่คุณสามารถเข้าถึง อย่าลังเลที่จะเผยต่อคนอื่น ๆ ในโครงการ, โครงการวิกิ หรือกลุ่มผู้ใช้ของคุณ ซึ่งนี่ไม่ควรเกี่ยวข้องกับหุ่นเชิดอย่างชัดเจน หรือรบกวนคนที่จะลงคะแนนเสียง หรือการเปลี่ยนแปลงคะแนนเสียงของพวกเขา แต่หากมีเจตนาดี "ที่ออกไปจากการลงคะแนนเสียง" นั้นไม่เป็นไรอย่างแน่นอน

 

เป็นปกติที่ข้อเสนอโดยส่วนใหญ่จากโครงการใหญ่ ๆ จะติด 10 อันดับแรก เช่นวิกิพีเดียหรือคอมมอนส์ มีหลายโครงการที่เล็กกว่าที่ไม่ได้รับ "แรงสนับสนุน" เพียงพอเพื่อให้ได้นำข้อเสนอได้อยู่ใน 10 อันดับแรก แต่ก็เป็นแรงสำคัญสำหรับขบวนการของเราไม่ต่างกัน

Our team has a commitment to work on projects that help out smaller groups, including campaign and program organizers, GLAM participants, smaller projects like Wikisource and Wiktionary, and stewards and CheckUsers.

Having smaller projects' proposals in the Wishlist Survey is important — it helps our team and the Wikimedia Foundation broadly know what people in smaller groups need. So yes, please come and post your proposals, even if you don't think you'll get into the top 10!

 

แต่ละข้อเสนอต้องเข้าเกณฑ์ดังต่อไปนี้

 • ข้อเสนอต้องเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคนิค และไม่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงทางนโยบายหรือสังคม
 • ข้อเสนอต้องเกี่ยวกับปัญหา ไม่ได้มีไว้สำหรับการสอบถามการแก้ปัญหาเฉพาะจุด
 • ข้อเสนอต้องเป็นปัญหาที่ถูกพิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้ว และไม่เป็นการนำหัวข้ออื่นที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามารวมด้วย
 • ข้อเสนอนั้นจะต้องไม่อยู่ในแผนการดำเนินงานของทีมอื่น หรือไม่เคยถูกปัดตกโดยทีมอื่น
 • ข้อเสนอยังไม่เคยถูกปัดตกโดยทีมเทคนิคชุมชนหรือทีมอื่น ๆ
 • ข้อเสนอต้องอยู่ในขอบเขตของทีมเทคนิคชุมชน

ทีมเทคนิคชุมชนอาจปัดตกข้อเสนอหากไม่เข้าเกณฑ์ดังต่อไปนี้:

 

การเรียงลำดับตามจำนวนการลงคะแนนเห็นด้วยนั้นเป็นเพียงการจัดลำดับความสำคัญของข้อเสนอ และทีมเทคนิคชุมชนมีหน้าที่รับผิดชอบในข้อเสนอที่ได้รับความนิยม ในการทำเช่นนั้น เราสืบสวนความปรารถนาที่ติดอันดับทั้งหมด โดยจะตรวจสอบทั้งแนวโน้มความเสี่ยงทางเทคนิคและแนวโน้มความเสี่ยงด้านสังคมและทางนโยบายเช่นกัน

การลงคะแนนไม่เห็นด้วยและเป็นกลางนั้นมีประโยชน์เป็นอย่างมากในการพิจารณาด้านลบ สำหรับข้อเสนอที่มีข้อขัดแย้ง เราจะปรับจำนวนการลงคะแนนให้เท่าเทียมกันกับการตรวจทานเชิงฉันทามติ กรณีเช่นนี้เช่นเมื่อครั้งปี 2015 มีข้อเสนอหนึ่งเกี่ยวกับการ "เพิ่มการเฝ้าดูผู้ใช้" ซึ่งได้รับการลงคะแนนเห็นด้วยไปเป็นจำนวนมาก แต่ก็ได้รับการให้เหตุผลเชิงลบที่ดีจากด้านที่ไม่เห็นด้วย เรารับฟังทั้งสองด้านและได้ทำการตัดสินใจว่าจะติดตามต่อหรือไม่ไปแล้ว

As an example, this worked in the 2015 survey: The wish to "add a user watchlist" received a lot of votes but also some heartfelt Oppose votes. Community Tech listened to all sides, and made a decision on whether to pursue the project or not.

 
สุนัขน่ารักทุกตัวที่สวมหมวกซานต้าทำงานให้กับเทคนิคชุมชน~

...แทนที่จะทำตามการสำรวจครั้งก่อน ๆ ให้เสร็จ?

สาเหตุหลักว่าเพราะเหตุใจเราจึงทำการสำรวจเป็นประจำทุกปีคือเราต้องผู้คนเข้าร่วมมากขึ้น ตอนนี้มีผู้คนมากขึ้นที่รู้จักทีมและรู้จักการสำรวจแล้ว กว่าปีที่ผ่านมาก็เห็นได้ว่ามีหลายข้อเสนอติดอันดับที่ถูกนำไปใช้งานจริงและเสร็จสิ้นไปแล้ว เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้คนจะสนใจมากขึ้นและยินดีที่จะเข้ามีส่วนร่วม เราต้องการให้ทุกคนมีโอกาสในการให้แนวคิดใหม่ ๆ เช่นกัน

เรายังต้องการตรวจสอบว่าแนวคิดจากการสำรวจที่ผ่าน ๆ มายังเป็นที่ต้องการอยู่หรือไม่ ยิ่งซอฟต์แวร์ได้รับการพัฒนามากขึ้น ความต้องการของผู้ใช้ก็เช่นกัน ในบางครั้ง ข้อเสนอที่ดีที่สุดจากปีที่แล้ว อาจไม่ได้จำเป็นขนาดนั้นเลยในตอนนี้ หรือเพียงแค่คำอธิบายที่ล้าสมัยไป การจัดการสำรวจใหม่เป็นประจำจะช่วยเน้นย้ำถึงสิ่งที่ชุมชนต้องการอย่างถูกต้อง

หากมีคำขอจากปีก่อน ๆ ที่คุณคิดน่าจะยังเป็นที่ต้องการ ดูเพิ่มที่ "ฉันสามารถนำข้อเสนอจากปีก่อน ๆ มาเสนออีกครั้งได้หรือไม่?" ด้านบน