แบรนด์/โลโก้

This page is a translated version of the page Brand/logo and the translation is 100% complete.

โลโก้

เครื่องหมายการค้าวิกิมีเดีย

Wikimedia Brand Guidelines Update 2022 Wikimedia Logo Brandmark.png

นี่คือเครื่องหมายแบรนด์วิกิมีเดีย ถูกใช้งานโดยบางสาขาของวิกิมีเดียและตัววิกิมีเดียเอง โดยได้รับการออกแบบให้เป็นมิตรและไม่ขึ้นกับเพศใดเพศหนึ่ง มีลักษณะคล้ายกับมนุษย์ที่ยกมือขึ้นเพื่อการเฉลิมฉลอง สอดคล้องกับความสุขของขบวนการวิกิมีเดียโดยรวม มีสิ่งดี ๆ เกิดขึ้น ทำให้เกิดความสุขที่ผู้คนรู้สึกเมื่อใช้โครงการของขบวนการเพื่อให้มนุษย์ทั่วโลกมีส่วนร่วมในการเขียนเรื่องราวของตัวเองด้วยเสียงของตนเอง

โลโก้มูลนิธิวิกิมีเดีย

Wikimedia Brand Guidelines Update 2022 - Wikimedia Logo Main.png

ถูกออกแบบครั้งแรกในปี 2005 โดย Neolux ตราสัญลักษณ์ที่แสดงถึงมูลนิธิวิกิมีเดีย ประกอบไปด้วยโลโก้ทรงกลมและเครื่องหมายคำ ตราเครื่องหมายนี้ตั้งใจให้แสดงถึงหนังสือที่เปิดอยู่ ตัวฟอนต์ข้อความด้านล่างทั้งชื่อและคำอธิบายใช้ฟอนต์ Montserrat

ชื่อของมูลนิธิถูกแสดงโดยฟอนต์ที่มีความกว้างและการกระจายตัวที่เหมาะสม ง่ายต่อการแปล และยังเป็นฟอนต์โอเพนซอร์ส ซึ่งยอดเยี่ยม

เพื่อความยืดหยุ่นและเข้าถึงได้

เราออกแบบสิ่งนี้เพื่อให้แสดงถึงพัฒนา เพราะนั่นคือสิ่งที่แบรนด์เราเป็น เราขอเสนอคำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ทุกคนปฏิบัติตาม เพื่อให้แบรนด์และโลโก้ของเราไปในทิศทางเดียวกัน ยิ่งเป็นหนึ่งเดียวกันมากเท่าใด บุคคลภายนอกยิ่งจดจำเราและปนิธานของเราได้มากขึ้นเท่านั้น การรักษาลักษณะเหล่านี้เกี่ยวกับการบำรุงรักษาแนวคิดที่คล้ายคลึงกัน และการนำรูปแบบที่คล้ายกันมาใช้ซ้ำช่วยให้ผู้คนทั่วโลกสามารถเข้าถึงความรู้สึกที่ปนิธานของเราตั้งใจไว้ได้

  • รักษาความเกี่ยวข้องของรูปร่างและข้อความให้เป็นอย่างเดียวกันเสมอ
  • โปรดใช้ฟอนต์ Montserrat (ซึ่งไม่เสียค่าใช้จ่าย อยู่ภายใต้สัญญาอนุญาตเสรี และโอเพนซอร์ส!)
  • พยายามรักษารูปร่างไว้ให้คงเดิม

รุ่นต่าง ๆ

โลโก้ประกอบไปด้วยสัญลักษณ์แบรนด์และข้อความ โดยมีทั้งในแนวตั้งและแนวนอนอย่างละหนึ่งรูปแบบ โดยตั้งใจว่าในบางครั้งรูปแบบหนึ่งอาจเหมาะสมกว่าอีกรูปแบบหนึ่ง ขึ้นอยู่กับการจัดวางและบริบท

Wikimedia Brand Guidelines Update 2022 Wikimedia Logo Versions.png

สี

โลโก้ใช้สีดำและขาว ซึ่งมีความยืดหยุ่นและใช้งานง่ายในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน โดยจะรวมไปถึงการใช้ตราสัญลักษณ์แบรนด้วย

Wikimedia Brand Guidelines Update 2022 -Wikimedia logo versions black.png

แนวนอนสีดำ

หรือดูบนคอมมอนส์

แนวตั้งสีดำ

หรือดูบนคอมมอนส์

Wikimedia logo versions white.png

แนวนอนสีขาว

หรือดูบนคอมมอนส์

แนวตั้งสีขาว

หรือดูบนคอมมอนส์

Wikimedia Brand Guidelines Update 2022 Wikimedia Logo Color-Brandmark.png

ตราเปล่าสีดำ

หรือดูบนคอมมอนส์

ตราเปล่าสีขาว

หรือดูบนคอมมอนส์

พื้นที่ว่าง

การใช้งานจำเป็นต้องมีพื้นที่ว่างที่เหมาะสมรอบ ๆ ตัวโลโก้เพื่อป้องกันการโดนบังโดยเนื้อหาอื่นและแสดงผลอย่างมีประสิทธิภาพ เราแนะนำให้เว้นพื้นที่ว่างอย่างน้อยให้มีขนาดเท่ากับขนาดของวงกลมเล็ก ๆ ในสัญลักษณ์แบรนด์ เป็นขนาด 1x ของความสูงของวงกลม โปรดเว้นขนาดเท่านี้เป็นอย่างน้อยเพื่อให้โลโก้มีความชัดเจน

Wikimedia Brand Guidelines Update 2022 - Wikimedia Logo Clear-space.png

ขนาด

ตราสัญลักษณ์อย่างเป็นทางการของมูลนิธิวิกิมีเดียมีขนาดขั้นต่ำระบุอยู่ เพื่อให้มั่นใจว่ามีขนาดตัวอักษรและงานศิลปะที่สมเหตุสมผลและสวยงาม ความกว้างของตราสัญลักษณ์ไม่ควรน้อยกว่า 12 มม. (0.5 นิ้ว, 36px)

Wikimedia Brand Guidelines Update 2022 Wikimedia Logo Size.png

การวาง

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือโลโก้ควรวางไว้ในจุดที่มีพื้นที่ว่างอย่างเหมาะสมซึ่งทำให้มองเห็นและอ่านได้สะดวก รวทั้งยังเข้ากับเนื้อหาอื่น ๆ จุดที่แนะนำคือบริเวณมุมซ้ายบนและซ้ายล่าง ขึ้นอยู่กับบริบทความเหมาะสมกับจุดในมากที่สุด คุณอาจวางไว้บนภาพหรือบนสีทึบได้เช่นกันหากมีคอนทราสต์ที่เหมาะสมระหว่างตัวโลโก้และพื้นหลัง

Wikimedia Brand Guidelines Update 2022 - Wikimedia Logo Placement.png

คำแนะนำเรื่องตำแหน่งการวางนี้รวมไปถึงตราสัญลักษณ์แบรนด์ด้วยเช่นกัน

Wikimedia Brand Guidelines Update 2022 Wikimedia Logo Placement-Brandmark.png

การใช้โลโก้อย่างไม่ถูกต้อง

การใช้งานสัญลักษณ์แบรนด์ โลโก้ และทรัพยากรณ์อื่นของเราอย่างไม่ถูกต้องทั้งที่ตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม ส่งผลให้ความสามารถในการจดจำและการเชื่อมโยงของขบวนการทั่วโลกลดลงอย่างมาก ถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถป้องกันการทำเช่นนี้ได้อย่างเด็ดขาด เราก็ไม่แนะนำให้ทำเช่นนี้อยู่ดี

Wikimedia Brand Guidelines Update 2022 - Wikimedia Logo Donts.png

ระบบโลโก้ชุมชน: สาขาและกลุ่มผู้ใช้

โลโก้สาขา

Wikimedia Brand Guidelines Update 2022 Wikimedia Logo Chapter.png

สาขาของวิกิมีเดียคือองค์กรระดับประเทศหรือกึ่งระดับประเทศที่ไม่แสวงหาผลกำไรที่สร้างขึ้นเพื่อการโฆษณามุมมองของโครงการวิกิมีเดียในระดับท้องถิ่น บางโลโก้ของสาขาของวิกิมีเดียมีการออกแบบคล้ายกันกับโลโก้ของมูลนิธิวิกิมีเดีย เพียงแทนที่คำว่า "FOUNDATION" ด้วยชื่อของสาขา ซึ่งบรรทัดย่อยนี้สามารถปรับให้เข้ากับท้องถิ่นได้ (เช่นชื่อของประเทศที่เกี่ยวข้องกับภาษา) โดยสามารถประกอบไปด้วยหนึ่งหรือหลายบรรทัดและสามารถเขียนในภาษาที่เกี่ยวข้องหรือตัวหนังสือความคิด ส่วนคำว่าวิกิมีเดีย "WIKIMEDIA" ของโลโก้จะไม่ ได้รับการปรับให้เข้ากับท้องถิ่น องค์กรที่ต้องการใช้การออกแบบนี้จำเป็นต้องได้รับการอนุญาตจากมูลนิธิวิกิมีเดียก่อนโดยติดต่อที่ trademarks@wikimedia.org

โลโก้ของกลุ่มผู้ใช้

Wikimedia Brand Guidelines Update 2022 - Wikimedia Logo Chapters.png

กลุ่มผู้ใช้วิกิมีเดียเป็นองค์กรอิสระของผู้คนที่มีความสนใจในขบวนการวิกิมีเดีย หลาย ๆ องค์กรในเครือหรือกลุ่มจะสร้างโลโก้ที่เป็นเอกลักษณ์หรือปรับจากโลโก้ชุมชนที่สามารถใช้ได้ เพื่อแสดงความเกี่ยวข้องกับขบวนการ โครงการวิกิมีเดียที่เกี่ยวข้อง หรือหัวข้อที่สนใจ

โลโก้ชุมชนถูกอัปโหลดครั้งแรกไปยังวิกิมีเดียคอมมอนส์โดย WarX เมื่อเดือนธันวาคม 2006 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชุดไอคอนที่ถูกนำมาใช้ในโลโก้อย่างเป็นทางการของวิกิมีเดียสำหรับใช้ในงานที่ไม่ใช่งานทางการของชุมชนวิกิมีเดีย

วิกิพีเดียและวิกิมีเดีย

ผู้ใช้ซ้ำของข้อมูลประจำตัวอย่างเป็นทางการอาจเผชิญกับสถานการณ์ที่ข้อมูลประจำตัวของ Wikipedia และ Wikimedia Foundation ปรากฏขึ้นเคียงข้างกัน ควรรักษาสัดส่วนและปริมาณพื้นที่ไว้เมื่อเครื่องหมาย Wikipedia และ Wikimedia Foundation แสดงเคียงข้างกัน

ความกว้างของวิกิพีเดียและความสูงของมูลนิธิวิกิมีเดียจะต้องเหมือนกันทุกประการ ช่องว่างขั้นต่ำระหว่างช่องว่างเหล่านี้ต้องมีอย่างน้อยครึ่งหนึ่งของความกว้างของเครื่องหมายปริศนา

เครื่องหมายต้องอยู่บนพื้นหลังสีขาวและต้องอยู่ด้านล่างสุด

ในสถานการณ์ที่เครื่องหมายหรืออัตลักษณ์ทั้งสอง (หรือข้อมูลประจำตัวของโครงการวิกิมีเดียเพิ่มเติม) ปรากฏบนหน้าเดียวกันแต่ไม่ได้อยู่เคียงข้างกัน แนวทางเหล่านี้อาจไม่นำมาใช้ (เช่น เมื่อมีการใช้ข้อมูลประจำตัวของมูลนิธิวิกิมีเดียเพื่อสร้างตราสินค้าหรือบ่งชี้ สิ่งพิมพ์อย่างเป็นทางการเกี่ยวกับวิกิพีเดีย)

Wikimedia Brand Guidelines Update 2022 - Wikimedia Logo Wikimedia-Wikipedia.png