Tiêu điểm Wikimedia, tháng 2 năm 2016

This page is a translated version of the page Wikimedia Highlights, February 2016 and the translation is 76% complete.


"Wasei_Dúo_en_MR_02.jpg" by Rubén Ojeda, freely licensed under CC BY-SA 4.0; "THE_BATTLE_OF_COPYRIGHT.jpg" by Christopher Dombres, freely licensed under CC BY-SA 2.0; "BlackLifeMatters_Wikipedia_Edit-a-thon_in_Harlem,_New_York_City,_February_6,_2016.webm" by Victor Grigas, freely licensed under CC BY-SA 3.0; Collage by Andrew Sherman.

Đây là những tiêu điểm từ blog Wikimedia trong tháng 2 năm 2016.

 
Ảnh bởi Rubén Ojeda, cấp phép tự do theo CC BY-SA 4.0.

Wikimedia Tây Ban Nha hợp tác với Viện bảo tàng Chủ nghĩa Lãng mạn ở quốc gia này để hiến tặng hàng loạt bản hòa nhạc cổ điển cho Wikimedia Commons. Thành quả có thể xem ở đây, cho phép mọi người tự do sử dụng. Chi hội mời tất cả các nhạc sĩ tham gia đóng góp cho các dự án Wikimedia và giúp truyền bá nghệ thuật và văn hóa tự do.

 
Ảnh bởi Christopher Dombres, cấp phép tự do theo CC BY-SA 2.0.

Wikipedia và tiềm năng của nó là tạo ra và chia sẻ những kiến thức tự do được hỗ trợ trực tiếp bởi một môi trường phạm vi công cộng vững mạnh và bền chặt. Không may, TPP sẽ mở rộng thời hạn bản quyền đến mức tối thiểu là cuộc đời tác giả cộng thêm 70 năm, cản trở phạm vi công cộng. Việc này đã cố định vĩnh viễn thời hạn bản quyền dài ngày ở các quốc gia đã áp dụng từ trước như Úc, Hoa Kỳ và Chile.

TPP là một hiệp định có vấn đề bởi vì nó gây hại cho phạm vi công cộng và khả năng của chúng ta trong việc tạo ra và chia sẻ kiến thức tự do. Đã đến lúc các quốc gia nên hợp tác với nhau để xây dựng các chính sách và dự án có lợi cho tất cả mọi người, bao gồm phạm vi công cộng, xóa bỏ các trường hợp ngoại lệ của quyền tác giả và khuyến khích các tổ chức trung gian rút ngắn lại thời hạn bảo hộ bản quyền.

Hàng chục bài viết về lịch sử của người da đen đã được tạo ra hoặc cải thiện trong edit-a-thon #AfroCROWD Wikipedia ở Harlem. Các bạn có thể xem video ở đây, trên YouTube hoặc Vimeo. Video bởi Victor Grigas, cấp phép tự do theo CC BY-SA 3.0.

Hàng chục bài viết về lịch sử của người da đen đã được tạo ra hoặc cải thiện trong edit-a-thon #AfroCROWD Wikipedia ở Harlem, Thành phố New York. Tiếp sau các sự kiện tương tự tổ chức hồi năm ngoái và đầu năm nay, sự kiện lần này đã giúp lấp vào những khoảng trống nội dung của Wikipedia tiếng Anh, bao gồm bài viết về Edward Augustine Savoy.

Tin vắn

  • Appeal filed in Wikimedia v. NSA: The case was dismissed on the grounds of standing, an important legal concept that refers to whether or not someone has the right to bring their claim in court. In our appeal, we detail how and why the Wikimedia Foundation and its eight co-plaintiffs have amply demonstrated that we have standing in this case.
  • Wiki Loves Africa brings the continent’s fashion to the world: Held in October of November of last year, the Wiki Loves Africa photo competition focused on the continent’s varied fashion traditions from north, south, east, and west. The winners came from all over the continent—Kenya, Senegal, Ghana, and Algeria. In total, 7,453 images were entered by 734 unique contributors from 51 countries around the world.
  • More striking photos from the European Science Photo Competition: The 2015 European Science Photo Competition saw 9793 files uploaded from 2201 authors from 40 countries. Naturally, many of them didn’t make it into the final, but there were lot of great shots besides the 328 submissions (384 separate images) that went on to compete for first place.


Andrew Sherman, Digital Communications Intern, Wikimedia Foundation

Social Media
  • More than 9,000 science photos and entire classical music concerts were uploaded to Wikimedia Commons last month.