ทุน:คำถามที่พบบ่อย

This page is a translated version of the page Grants:FAQ and the translation is 91% complete.
คำถามที่พบบ่อย

ด้านล่างนี้คือคำถามและคำตอบทั่วไปที่เราได้รับเกี่ยวกับกลยุทธ์การเปิดตัวอีกครั้งเกี่ยวกับทุน หากคุณมีคำถามอื่นๆ โปรดอ่าน ตัวเลือกเหล่านี้สำหรับการให้คำติชม อาจมีการเพิ่มคำถามและคำตอบที่นี่ตามความคิดเห็นเพิ่มเติมที่เราได้รับ

เกี่ยวกับคณะกรรมการระดับภูมิภาค

How are General Support Fund proposals reviewed for Wikimedia Community Fund?

Please see: Committee review process and framework

จะเกิดอะไรขึ้นกับสมาชิกของคณะกรรมการทุนปัจจุบันหรือล่าสุด?

เราซาบซึ้งในความพยายามในการมีส่วนร่วมที่คณะกรรมการอาสาสมัครของเราได้รับการสนับสนุนผ่านการให้ทุนโครงการ ทุนสนับสนุนแผนประจำปีแบบง่าย เงินสนับสนุนการประชุมและกิจกรรม และทุนแผนประจำปี สมาชิกจากกลุ่มเหล่านี้สามารถ apply สำหรับคณะกรรมการระดับภูมิภาคได้

กระบวนการทั่วไปในการสนับสนุนการตัดสินใจด้านเงินทุนจะเป็นอย่างไร? บทบาทของคณะกรรมการระดับภูมิภาคในกระบวนการนี้คืออะไร?

โดยทั่วไป เราคาดว่าเวิร์กโฟลว์สำหรับการตัดสินใจด้านเงินทุนจะดำเนินตามขั้นตอนต่อไปนี้:
  • ขั้นตอนที่ 1: การสมัคร
  • ขั้นตอนที่ 2: ตรวจสอบคุณสมบัติ
  • ขั้นตอนที่ 3: ทบทวนโดยเจ้าหน้าที่โครงการ
  • ขั้นตอนที่ 4: การพิจารณาของคณะกรรมการระดับภูมิภาค
  • ขั้นตอนที่ 5: การตัดสินใจเผยแพร่โดยคณะกรรมการระดับภูมิภาค
  • ขั้นตอนที่ 6: การเบิกจ่ายของทุน
คณะกรรมการระดับภูมิภาคจะคงไว้ซึ่งอำนาจในการตัดสินใจในการตัดสินใจด้านเงินทุนและการจัดสรรทรัพยากรในภูมิภาค

การเรียกสมาชิกคณะกรรมการระดับภูมิภาคสอดคล้องกับการร่างกฎบัตรการเคลื่อนไหวและการจัดตั้งสภาโลกชั่วคราวหรือไม่

ดังที่กล่าวไว้ใน วัตถุประสงค์ ของเรา การจัดตั้งสมาชิกคณะกรรมการระดับภูมิภาคคือการสนับสนุนการสนทนาอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับ Interim Global Council และการร่างกฎบัตรการเคลื่อนไหว ทีม CR จะติดตามการพัฒนาเกี่ยวกับฮับอย่างใกล้ชิดและจะทำการเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการตามความจำเป็น

ฉันสนใจงานที่ทำในภูมิภาคอื่นที่ไม่ใช่ตำแหน่งปัจจุบันของฉัน (เช่น ปัจจุบันอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาแต่สนใจในการริเริ่มและแนวความคิดในอินเดีย) ฉันสามารถสมัครเป็นคณะกรรมการของภูมิภาคนั้นได้หรือไม่

เราคาดหวังว่าคณะกรรมการจะเป็นตัวแทนของผู้ที่ทำงานในภูมิภาคนั้นเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการระดับภูมิภาคควรมีส่วนผสมของวิกิมีเดียทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับโลก ความเชี่ยวชาญของวิกิมีเดียและโอกาสใหม่ๆ จะเป็นตัวกำหนดตัวแทน

การทำงานร่วมกันระหว่างคณะกรรมการระดับภูมิภาคต่างๆ เป็นอย่างไร?

เป้าหมายโดยตรงของเราคือเพื่อให้แน่ใจว่ามีการจัดตั้งคณะกรรมการระดับภูมิภาค เราคาดหวังว่าคณะกรรมการจะแบ่งปันสิ่งที่พวกเขาได้เรียนรู้ในการทบทวนและตัดสินใจ

เกี่ยวกับไทม์ไลน์

โปรแกรมทุนที่เสนอจะถูกนำไปใช้เมื่อใด

เราวางแผนที่จะเปิดตัวโครงการทุนใหม่ในวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 โดยสอดคล้องกับปีงบประมาณของมูลนิธิที่ 21/22

เมื่อใดที่โปรแกรมการให้ทุนในปัจจุบันจะไม่สามารถใช้ได้อีกต่อไป?

เมื่อโปรแกรมใหม่เปิดตัวในวันที่ 1 กรกฎาคม 2021 เราจะหยุดรับใบสมัครใหม่ภายใต้โปรแกรมทุนปัจจุบัน

ฉันจะต้องสมัครโปรแกรมทุนใหม่เมื่อใด

เมื่อคุณเริ่มการสมัครใหม่หลังจากวันที่ 1 กรกฎาคม 2021 คุณจะดำเนินการผ่านโปรแกรมการให้ทุนใหม่
หากคุณมีทุนที่เปิดอยู่ในขณะนี้ คุณไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนไปใช้โปรแกรมการให้ทุนใหม่ในช่วงกลางของระยะเวลาการให้ทุนของคุณ การเปลี่ยนแปลงของคุณจะไม่เกิดขึ้นจนกว่าคุณจะเริ่มต้นการสมัครใหม่ ตัวอย่างเช่น ผู้รับสิทธิ์ APG แบบธรรมดาที่มีวันที่สิ้นสุดการให้สิทธิ์คือ 31 ธันวาคม 2021 จะไม่เปลี่ยนไปใช้โปรแกรมการให้ทุนใหม่จนกว่าจะพ้นวันที่ดังกล่าว
ที่สำคัญ ทีมทรัพยากรชุมชนจะแบ่งปันทรัพยากรและคำแนะนำในเชิงรุกกับผู้รับทุนทั้งหมด เพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนจากโปรแกรมการให้ทุนในปัจจุบันเป็นโครงการใหม่ นอกจากนี้ยังมีโอกาสพบปะกับเจ้าหน้าที่โครงการเพื่อหารือเกี่ยวกับคำถามและความต้องการเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของคุณ

เกี่ยวกับโครงการทุนปัจจุบัน

โปรแกรมการให้ทุนในปัจจุบันทั้งหมดจะถูกแทนที่หรือไม่?

ใช่ ณ วันที่ 1 กรกฎาคม 2021 เราจะปิด APG, SAPG, Project Grants สำหรับการสมัครใหม่ทุนเร่งด่วน จะยังคงเปิดอยู่ชั่วคราวในช่วงเดือนกรกฎาคม/สิงหาคม 2021 ในขณะที่การสมัครสำหรับกระบวนการและระบบการสมัครของโปรแกรมกองทุนเร่งด่วนได้รับการสรุป

ฉันเป็นผู้รับทุนในปัจจุบัน จะเกิดอะไรขึ้นกับเงินช่วยเหลือปัจจุบันของฉันเมื่อมีการสร้างโปรแกรมการให้ทุนใหม่

ทุนที่เปิดอยู่ทั้งหมดที่ทำในหรือก่อนวันที่ 30 มิถุนายน 2021 จะเป็นไปตามเงื่อนไขข้อตกลงการให้ทุน หากคุณอยู่ระหว่างข้อตกลงการให้ทุนเมื่อโปรแกรมใหม่ของเราเปิดตัว สิทธิ์และข้อกำหนดของโครงการจะดำเนินต่อไปโดยไม่หยุดชะงักจนกว่าข้อตกลงจะสิ้นสุดลง

ข้อเสนอนี้ส่งผลต่อเงินสนับสนุนการประชุมและกิจกรรมอย่างไร โครงการมอบทุนนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่?

ข้อเสนอนี้มีผลเฉพาะโครงการทุนที่จัดการโดยทีมทรัพยากรชุมชน เงินสนับสนุนการประชุมและกิจกรรม กำลังอยู่ระหว่างกระบวนการเปิดตัวใหม่แยกต่างหากเพื่อให้สอดคล้องกับทิศทางเชิงกลยุทธ์ ดังนั้นโปรแกรมนั้นก็จะเปลี่ยนไปด้วย กิจกรรม และ ทีมทรัพยากรชุมชน ยังคงสอดคล้องกับทิศทางโดยรวมของโปรแกรม

คุณจะสนับสนุนผู้รับทุนในการเปลี่ยนไปใช้โปรแกรมการระดมทุนใหม่เหล่านี้อย่างไร

ทีมทรัพยากรชุมชนได้ให้การสนับสนุนช่วงเปลี่ยนผ่านและยืดหยุ่นแก่บริษัทในเครือและผู้รับทุนรายอื่นๆ และจะดำเนินการดังกล่าวต่อไป การสนับสนุนนี้ได้รับการสนับสนุนผ่านการโต้ตอบโดยตรงผ่าน ชั่วโมงทำงานที่เสนอตามภูมิภาค และจัดกำหนดการเซสชันแบบตัวต่อตัวกับผู้รับเพื่อทบทวนการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้และเพื่อหารือเกี่ยวกับความต้องการและข้อกังวล

เกี่ยวกับโครงการทุนที่เสนอ

ฉันคุ้นเคยกับใบสมัครทุนปัจจุบันอย่างน้อยหนึ่งรายการ (เช่น ทุนเร่งด่วน) แบบฟอร์มใบสมัครใหม่จะเป็นอย่างไรและจะแตกต่างกันอย่างไร

เราคาดหวังว่าขั้นตอนการสมัครจะมีการเปลี่ยนแปลง และจะตรวจสอบแบบฟอร์มใบสมัครทั้งหมดเพื่อปรับให้เข้ากับโปรแกรมใหม่และรับรองกระบวนการที่เท่าเทียมกัน นอกจากนี้เรายังต้องการให้แน่ใจว่าคำถามที่คุณตอบการตัดสินใจของคณะกรรมการสนับสนุนและการเรียนรู้ของผู้รับทุน
เรากำลังสำรวจวิธีการใหม่ๆ ในการส่งใบสมัครเพื่อให้กระบวนการเข้าถึงได้ในวงกว้างมากขึ้น เพื่อใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่มีโครงสร้างและระบบอัตโนมัติให้ดียิ่งขึ้น เป้าหมายของเราคือการลดขั้นตอนที่ไม่จำเป็นและอำนวยความสะดวกในการแบ่งปันข้อมูลโดยรวม เราจะรับรองความโปร่งใสโดยแสดงการสมัครและรายงานบน เมทา ด้วยหน้าพูดคุยต่อไป นอกจากนี้เรายังจะให้การสนับสนุนผู้สมัครด้วยกระบวนการใหม่ผ่านเวลาทำการและวิดีโอการฝึกอบรมสั้น ๆ

แล้วกระบวนการรายงานล่ะ? สิ่งเหล่านั้นจะเปลี่ยนไปอย่างไร?

เราคาดหวังว่ากระบวนการรายงานจะเปลี่ยนไป และกำลังทำงานเพื่อตรวจสอบแบบฟอร์มการรายงานที่ผ่านมาทั้งหมด ในลักษณะเดียวกันกับการสมัคร เช่นเดียวกับการสมัคร เราจะให้การสนับสนุนกระบวนการใหม่แก่ผู้รับทุน
การเปลี่ยนแปลงสำคัญประการหนึ่งคือ แม้ว่าผู้รับทุนจะต้องรายงานการใช้จ่ายและเก็บใบเสร็จรับเงิน แต่ก็ไม่จำเป็นต้องสแกนและส่งใบเสร็จรับเงินทั้งหมดไปยังมูลนิธิวิกิมีเดีย

บทบาทของเจ้าหน้าที่โครงการจะเปลี่ยนไปเน้นที่การสนับสนุนทุนทั้งหมดในภูมิภาคที่กำหนด สิ่งนี้จะมีความหมายอย่างไรสำหรับกลุ่มเฉพาะเรื่อง งานของใครที่ไม่ผูกพันในระดับภูมิภาค?

ทิศทางเชิงกลยุทธ์ขับเคลื่อนเราไปสู่การมุ่งเน้นในระดับภูมิภาค คณะกรรมการระดับภูมิภาคและคณะกรรมการเฉพาะเรื่องจะถูกสร้างขึ้นโดยมีเป้าหมายเพื่ออธิบายความซับซ้อนของโลกและการเคลื่อนไหว และนั่นทำให้เห็นถึงความหลากหลายในการเขียนโปรแกรม วัฒนธรรม และภาษาภายในภูมิภาคและทั่วโลก องค์ประกอบของคณะกรรมการจะเป็นการสนทนาที่สำคัญในระหว่างขั้นตอนการดำเนินการ

งบประมาณสำหรับทุนจะเพิ่มขึ้นหรือไม่?

ใช่ เราเสนอให้เพิ่มงบประมาณการให้ทุนโดยรวมเพื่อสนับสนุนกลยุทธ์การให้ทุนใหม่ เรามีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าที่จะกระจายเงินทุนอย่างเท่าเทียมกันและเพิ่มการลงทุนในชุมชนเกิดใหม่ ด้วยกระบวนการให้ทุนที่ครบกำหนดและทิศทางเชิงกลยุทธ์ที่ขับเคลื่อนเราไปข้างหน้า เราจะใช้นโยบายความเสี่ยงที่ระมัดระวังน้อยกว่า แนวทางการระดมทุนของเราต้องสอดคล้องกับการดำเนินการที่จำเป็นเพื่อให้บรรลุทิศทางเชิงกลยุทธ์

About reports

How will resources submitted through grant reports be used to build a bank of learning resources for grantees?

Resources submitted will be used as part of Let's Connect peer learning program. We are hoping to organise the resources by topic and type of resource so that others can access them based on their needs. For now, this will be on Meta, until other more user-friendly and Movement-wide resource and knowledge management systems are developed. We are also currently looking at developing templates to registering learning (such as case study templates or templates used in the Learning Patterns), as these could also be stored in this resource space along with training material, presentations, videos, guidelines, as well as any other material useful for sharing knowledge with peers.

คำถามเพิ่มเติม

จะมีการแปลสำหรับกลยุทธ์การเปิดตัวอีกครั้งสำหรับเรื่องทุน หรือไม่

ใช่. เรากำลังเตรียมการแปลหน้าและเอกสารเหล่านี้เป็นภาษาสเปนและฝรั่งเศสฉบับสมบูรณ์ ซึ่งจะพร้อมใช้งานในเดือนมีนาคม 2021 นอกจากนี้ เรายังจะขอการแปลจากชุมชนโดยใช้ translators-l mailing list