Đặt một câu hỏi/FAQ/Kinh doanh

This page is a translated version of the page Ask a question/FAQ/Business and the translation is 69% complete.

Tôi có thể tìm hiểu thêm về quảng cáo trên dự án Wikimedia Foundation ở đâu?

Wikimedia Foundation không chấp nhận quảng cáo.

Quỹ Wikimedia không chống lại thế giới quảng cáo trực tuyến hoặc chống lại các tổ chức lưu trữ quảng cáo khác, nhưng nó không tin rằng quảng cáo thuộc về một dự án dành cho giáo dục, đặc biệt là một dự án được thúc đẩy bởi các giá trị phù hợp với một bộ bách khoa toàn thư cân bằng, trung lập. Cộng đồng tình nguyện viên toàn cầu luôn cảm thấy rằng quảng cáo sẽ có ảnh hưởng lớn đến khả năng giữ thái độ trung lập của chúng tôi và cuối cùng quảng cáo sẽ làm suy yếu niềm tin tổng thể của độc giả đối với các bài báo họ đang đọc. Ngay cả khi các nhà quảng cáo không gây áp lực buộc chúng tôi phải thiên lệch các bài báo theo hướng có lợi cho họ, thì độc giả vẫn có thể lo sợ rằng họ gây ảnh hưởng, một cách có ý thức hoặc theo cách khác.

Ngoài ra, Tổ chức có quan điểm mạnh mẽ về quyền riêng tư của người đọc. Các mô hình quảng cáo web hiện tại không phù hợp với những mô hình này, đặc biệt là quảng cáo theo ngữ cảnh, đọc nội dung bạn đang xem. Tổ chức cũng cho rằng việc phân phối quảng cáo cho người đọc dựa trên địa lý của họ là một việc làm xâm phạm.

Nếu bạn muốn đọc thêm về lịch sử thảo luận về quảng cáo Wikipedia - bao gồm cả ưu và nhược điểm - cộng đồng tình nguyện viên đã viết một trang về nó tại đây.

Làm cách nào tôi có thể yêu cầu Wikimedia hỗ trợ cho tổ chức từ thiện của mình?

Như bạn có thể đã biết, Wikimedia Foundation là một tổ chức từ thiện phi lợi nhuận với một mục tiêu rất cụ thể, đó là phát triển và duy trì bộ tài nguyên giáo dục nội dung mở trực tuyến của chúng tôi bằng tất cả các ngôn ngữ trên thế giới, được phân phối miễn phí cho công chúng. Vì chúng tôi là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập tại Florida, Hoa Kỳ, luật pháp địa phương và quốc gia cấm chúng tôi sử dụng tiền của mình cho bất kỳ mục đích nào ngoại trừ mục đích này.

Nếu yêu cầu của bạn liên quan đến sứ mệnh của chúng tôi, bạn có thể cần xem trang "Bắt đầu" của Tài trợ để biết thêm thông tin về việc yêu cầu hỗ trợ.

Làm thế nào tôi có thể đề xuất một dự án mới hoặc một cách mới để làm việc trên một dự án hiện có?

Chúng tôi đánh giá cao việc bạn đang dành thời gian suy nghĩ về cách cải thiện Wikimedia.

Bởi vì Wikimedia Foundation không tạo ra hoặc quản lý nội dung trên Wikipedia hoặc các trang web khác mà chúng tôi quản lý—công việc này được thực hiện bởi một cộng đồng tình nguyện viên rộng lớn—chúng tôi không thể thực hiện hầu hết các đề xuất trực tiếp theo yêu cầu qua email. Những thay đổi đối với các dự án hiện có, như Wikipedia và phê duyệt dự án mới (như ngôn ngữ mới cho các dự án hiện tại "hoặc" các khái niệm hoàn toàn mới cho các trang web) được quyết định bởi cộng đồng tình nguyện viên này.

Nếu bạn muốn đề xuất một dự án hoàn toàn mới, vui lòng truy cập Đề xuất dự án. Nếu bạn muốn đề xuất chúng tôi tạo phiên bản ngôn ngữ mới của một dự án hiện có, vui lòng truy cập Trang "Yêu cầu ngôn ngữ mới" của Meta. Nếu những gì bạn muốn đề xuất là một tính năng mới cho một trong những dự án hiện có của chúng tôi, vui lòng chia sẻ suy nghĩ của bạn với các tình nguyện viên tại dự án đó. Có các diễn đàn cộng đồng cho các ý tưởng và đề xuất. Hầu hết các dự án của chúng tôi đều có liên kết ở phía bên tay phải đến các khu vực thảo luận cộng đồng. Ví dụ, Wikipedia tiếng Anh thảo luận về các ý tưởng và đề xuất tại đây.

Cũng giống như các trang bài viết có thể được sửa đổi bởi bất kỳ ai, các trang thảo luận này cũng vậy. Nếu bạn chưa quen với cách sửa đổi các trang của chúng tôi, Hướng dẫn MediaWiki về chỉnh sửa có thể hữu ích đối với bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm với việc sửa đổi hoặc tìm một nơi phù hợp cho cuộc thảo luận của bạn, các cộng đồng duy trì một nhóm phản hồi email tình nguyện có thể hỗ trợ bạn. Bạn có thể nói chuyện tại info wikimedia org. Hãy cho họ biết cụ thể dự án và ngôn ngữ mà bạn đang quan tâm; nếu bạn cảm thấy thoải mái hơn khi trao đổi bằng các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh, trong nhiều trường hợp, họ có thể trao đổi với bạn bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng cộng đồng sẽ tiếp thu ý tưởng của bạn.

Nếu bạn có một đề xuất kinh doanh không phải là một dự án mới, một phiên bản ngôn ngữ mới của một dự án hiện có hoặc một sửa đổi thực tiễn đối với một dự án hiện có, vui lòng liên hệ với business wikimedia org.

Tôi có thể dùng logo hay biểu trưng của bạn được không?

Để tìm hiểu thêm về việc sử dụng thương hiệu của Wikimedia, bao gồm cả việc sử dụng theo chủ định của bạn có được phép hay không, vui lòng xem Chính sách thương hiệu.

Xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi tại trademarks wikimedia org nếu bạn không chắc chắn liệu việc sử dụng của bạn có tuân thủ chính sách đó hoặc luật thương hiệu tại địa phương hay không.

Tôi có thể sử dụng phần mềm của bạn trên trang web của riêng tôi không?

Chúng tôi hoan nghênh và khuyến khích bạn làm như vậy! MediaWiki là phần mềm chạy trên máy chủ mã nguồn mở được cấp phép theo Giấy phép Công cộng GNU (GPL). MediaWiki là một phần mềm cực kỳ mạnh mẽ, có thể mở rộng và triển khai wiki giàu tính năng sử dụng PHP để xử lý và hiển thị dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu, chẳng hạn như MySQL.

The MediaWiki homepage should have all the information you need to install and use the software for your own purposes. While the Wikimedia Foundation encourages people to use the software for their own purposes, we are not able to provide training in the use of the software or answer questions about it, but the volunteer community is frequently able to help. If you cannot find the answer you seek about using MediaWiki software at the help page on the website, there is a support desk where you can ask specific usage questions at the Support Desk. You can also reach assistance through IRC or email at the avenues listed at The "Communication" page.

Tôi có thể sử dụng lại văn bản hoặc hình ảnh từ trang web của bạn không?

Note: If you are interested in hosting a mirror or downloading considerable content from one or more of our projects, see "May I mirror or copy your sites? instead.

The Wikimedia Foundation actually does not own copyright to most of the content on Wikipedia. This material is generally owned by the volunteers who create content on the site who liberally license it so that it can be used on our sites and elsewhere. In principle, most of the text on our sites is subject to the Creative Commons Attribution-ShareAlike License (CC-By-SA) and can be used free of charge for any purpose. A specific permission for use is not necessary, as long as the license conditions are observed. Some text is also available under the GNU Free Documentation License (GFDL).

Images are identified as being subject to any of several licenses. Therefore, if you want to use an image, it is advisable to check the image information page for the source and/or licensing information. Clicking on the image will lead you to the image information page. Most images are free to use as long as you give the proper credits and follow the terms of the license indicated on the image description page.

For more information please see our Terms of Use -- Licensing of Content, section 7(g). There is another page on our websites that may also be of us. While written by the volunteers who create and curate content on our sites, Commons:Reusing content outside Wikimedia may offer more information specifically related to media.

Please note: Neither the Wikimedia Foundation nor the contributors of content to Wikimedia sites are able to provide legal advice. We wish we could give you specific feedback on the content you would like to use, but - unless it is one of our logos or rare content generated by our staff - we cannot. It is your responsibility, if you intend to reuse content from Wikimedia sites, to determine how the licenses of the content that we host apply to your intended uses. If in doubt, you may wish to contact an attorney licensed to practice in your jurisdiction who has familiarity with intellectual property law.

May I mirror or copy your sites?

Note: If you are interested in using only a small amount of content from one or more of our projects, see "May I reuse text or images from your sites?" instead.

Since sharing information is a key part of our mission, we welcome and try to facilitate the spread of our content. You are, of course, welcome to link to our website in the traditional sense that you inform your readers of its existence and offer them the option to visit our website for further information. However, we do not support live mirroring (remote loading or hotlinking) of our websites. Given our unique copyright situation, it's actually better for you to host a text dump of earlier versions or locally hosted copies of our articles (see this section). For downloadable dumps of Wikipedia article database, see the database downloads page. You may also be interested in the Mediawiki API.

Please note: Neither the Wikimedia Foundation nor the contributors of content to Wikimedia sites are able to provide legal advice. We wish we could give you specific feedback on the content you would like to use, but - unless it is one of our logos or rare content generated by our staff - we cannot. It is your responsibility, if you intend to reuse content from Wikimedia sites, to determine how the licenses of the content that we host apply to your intended uses. If in doubt, you may wish to contact an attorney licensed to practice in your jurisdiction who has familiarity with intellectual property law.