Tiêu điểm Wikimedia, tháng 3 năm 2015

This page is a translated version of the page Wikimedia Highlights, March 2015 and the translation is 100% complete.


Đây là những tiêu điểm trên blog Wikimedia tháng 3 năm 2015.

Editatonas photo by Carlos Delgado, CC BY-SA 4.0. Raspberry Pi photo by Janet Chapman, CC BY-SA 4.0. Terry Gilbey photo by Myleen Hollero, CC BY-SA 3.0. Open data graph by Ellery Wulczyn and Dario Taraborelli, CC0 1.0. Kourosh photo by Myleen Hollero, CC BY-SA 4.0.

Wikimedia kiện NSA: Wikimedia Foundation đệ đơn kiện NSA nhằm phản đối sự giám sát đầu nguồn hàng loạt

 
Photo by Roland Meinecke, GFDL 1.2. Tháng 3 này, Wikimedia Foundation đã đệ đơn phản đối Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và Bộ Tư pháp (DOJ) Hoa Kỳ. Vụ kiện là lời thách thức đối với chương trình giám sát hàng loạt của NSA. Đọc thêm.

Tháng Lịch sử Nữ giới

 
Photo by Carlos Delgado, CC BY-SA 4.0.
Tháng rồi, chúng tôi đã chọn lọc một bộ sưu tập đặc biệt gồm những câu chuyện về nữ giới và sự đa dạng hóa giới tính trong phong trào Wikimedia, nhằm kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ và Tháng Lịch sử WikiWomen (những bài viết về nữ giới trên Wikipedia). Chúng tôi hy vọng những nỗ lực này sẽ để lại trải nghiệm thú vị trong lòng các bạn.

Phát triển nguồn tri thức tự do thông qua dữ liệu mở

 
Graph by Ellery Wulczyn and Dario Taraborelli, CC0 1.0.
Dữ liệu mở có thể giúp chúng tôi hiểu hơn về cách mà con người tìm kiếm và chia sẻ kiến thức trong môi trường trực tuyến. Nhóm Nghiên cứu và Dữ liệu của Wikimedia Foundation đã công bố 5 bộ dữ liệu mở về những dự án Wikimedia.

Raspberry Pi ở Masekelo: Mang Wikipedia đến trường học mà không cần nguồn điện

 
Photo by Janet Chapman, CC BY-SA 4.0.
Những học sinh trong một trường trung học ở Tanzania giờ đây có thể truy cập Wikipedia nhờ Wi-Fi mà không cần điện, bằng cách sử dụng một máy tính Raspberry Pi được quyên tặng. Tìm hiểu thêm về cách mà sự quyên góp hảo tâm này đã mang ngôi trường bước vào thế kỷ 21.

Wikimedia Foundation hỗ trợ nguồn tri thức tự do thông qua Chính sách Truy cập Mở

 
Photo by LSE Library, CC BY-SA 3.0.
Wikimedia Foundation thông báo một chính sách mới giúp cho tất cả những nghiên cứu trực tiếp về Quỹ sẽ được hỗ trợ để có thể cung cấp một cách tự do đến công chúng theo giấy phép mở.

Chào đón những thành viên mới của Wikimedia Foundation

 
Guy
Guy Kawasaki, Board of Trustees

Wikimedia Foundation hân hạnh giới thiệu Guy Kawasaki đã gia nhập Hội đồng Quản trị của chúng ta. Kawasaki là một tác giả, doanh nhân và nhà truyền bá internet có tiếng, ông sẽ mang đến những kinh nghiệm phong phú và tư vấn thêm quan điểm cho phong trào chúng ta.
Photo by Nohemi Kawasaki, CC BY-SA 4.0.

 
Terry
Terry Gilbey, Chief Operating Officer

Tháng này, chúng tôi cũng chào mừng Terry Gilbey như một Trưởng phòng Điều hành tạm quyền, chịu trách nhiệm trước Giám đốc Điều hành Lila Tretikov. Trước đây, Terry từng là Giám đốc Điều hành các hoạt động doanh nghiệp ở Kaiser Permanente, và phục vụ trong nhiều vai trò khác nhau ở IBM Global Services.
Photo by Myleen Hollero, CC BY-SA 3.0.

 
Kourosh
Kourosh Karimkhany, VP Strategic Partnership

Và Kourosh Karimkhany đã gia nhập WMF trong vai trò của một Phó Giám đốc Đối tác Chiến lược, chịu trách nhiệm trước Lisa Gruwell. Kourosh là một giám đốc truyền thông lâu năm, từng làm việc ở những công ty hàng đầu như Yahoo và Conde Nast — nơi ông là người phụ trách chính trong việc mua lại Wired.com, Ars Technica và Reddit.
Photo by Myleen Hollero , CC BY-SA 4.0.

Andrew Sherman, Tập sự Truyền thông Kỹ thuật số, Wikimedia Foundation

Fabrice Florin, Quản lý Truyền thông Phong trào, Wikimedia Foundation