Tiêu điểm Wikimedia, tháng 2 năm 2015

This page is a translated version of the page Wikimedia Highlights, February 2015 and the translation is 100% complete.

Đây là những tiêu điểm trên blog Wikimedia tháng 2 năm 2015, bao gồm một số nội dung chọn lọc về các hoạt động của Wikimedia Foundation và các sự kiện quan trọng khác của phong trào Wikimedia.

Tình yêu trong Wiki

 
Trái tim 3D: Trái tim có hình dạng theo cấu trúc toán học là một trong nhiều cách biểu đạt tình cảm ở các dự án Wikimedia.
Photo By Chiph588, CC0
.
Trong Ngày Valentine, chúng tôi gợi ý những thành viên Wikimedia chia sẻ các bài viết hay hình ảnh yêu thích của họ về tình yêu, lấy từ Wikipedia và các dự án chị em. Cùng nhau, chúng tôi tổng hợp rất nhiều bài viết, hình ảnh, video, đoạn âm thanh, lời trích dẫn và các trang web giàu ý nghĩa về đề tài này, được biểu đạt trong các wiki của chúng ta theo nhiều phương diện khác nhau: từ tình yêu thuần khiết đến keo son, thiêng liêng hay lãng mạn.

Một câu chuyện WikiLove

 
Avner và Darya trao tình cảm cho nhau trong chuyến đi đến Israel cùng với các thành viên Wikipedia khác. Đây là lúc họ ở lên núi Eitan.
Photo by Deror Avi, CC-BY-SA 4.0

Hai thành viên Wikipedia là Avner và Darya yêu nhau trong khi đang làm các công việc tình nguyện cùng Wikimedia Israel. Chẳng bao lâu sau họ đính hôn, nhờ có chung một niềm đam mê về tri thức. Câu chuyện tình cảm động của họ được công khai nhân Ngày Valentine.

Ai liên kết đến Wikipedia?

 

Đây là các trang web bên ngoài hàng đầu liên kết đến Wikipedia, dựa trên lượng liên kết tổng thể cho tất cả ngôn ngữ Wikipedia và tất cả tên miền cấp cao nhất.
Graph by Gianluca Demartini, CC-BY-SA 4.0

Để biết thêm về những ai liên kết đến Wikipedia, nhóm nghiên cứu của Đại học Sheffield đã phân tích cấu trúc của những liên kết trỏ đến các trang Wikipedia từ trang web bên ngoài, tìm cụ thể những tên miền cấp cao nhất nào đang chiếm đa số trong lượng liên kết đến từng ngôn ngữ Wikipedia.

Wikipedia Zero là gì? (VIDEO)

Wikipedia Zero là gì? Đoạn video ngắn này giải thích về chương trình Wikipedia Zero, trong vòng hai phút. Các bạn cũng có thể xem ở đây trên Vimeo.comtrên YouTube.com.
Video by Victor Grigas (WMF), CC-BY-SA 3.0

Tìm hiểu cách các nhà mạng điện thoại di động miễn trừ phí truy cập dữ liệu Wikipedia, trên khắp thế giới. Đây là một video ngắn, giải thích về chương trình Wikipedia Zero, trong vòng hai phút.

Tham gia tư vấn chiến lược Wikimedia

 
Phong trào Wikimedia hoạt động bởi vì nó tập hợp nhiều ngữ cảnh khác nhau để giải quyết những vấn đề phức tạp. Wikimedia Foundation tổ chức một cuộc tham vấn cộng đồng để thảo luận về chiến lược của phong trào.
Group photo of Wikimania 2014 participants by Ralf Roletschek, licensed under CC-BY-SA 3.0

Wikimedia Foundation mời cộng đồng tham gia một quá trình nhờ tư vấn trong hai tuần để thảo luận về tương lai của Wikimedia. Cuộc thảo luận trực tuyến này rất hiệu quả và sẽ giúp định hình tương lai của Wikimedia.

Edit-a-thon trong Tháng Lịch sử đen giải quyết những khoảng trống đa văn hóa của Wikipedia

 
Trong Tháng Lịch sử đen, nhiều bài viết Wikipedia mới về văn hóa da đen đã được tạo ra trong các cuộc edit-a-thon dọc khắp Hoa Kỳ, chẳng hạn như trên là sự kiện "BlackLivesMatter" ở Trung tâm Schomburg thuộc Thành phố New York.
Photo by Terrence Jennings, CC BY-SA 4.0

Những lần edit-a-thon diễn ra trên khắp nước Mỹ trong tháng 2 năm 2015, để tôn vinh lịch sử của người da đen và giúp lấp đầy những khoảng trống đa văn hóa trong Wikipedia. Nhiều bài viết mới về nền văn hóa da đen đã được tạo ra như một thành quả.

Cuộc thi nhiếp ảnh Wiki Loves châu Phi thông báo những bức ảnh đoạt giải

 
Một đĩa koshary, món ăn nổi tiếng ở Ai Cập. Bức ảnh này được chụp để tham dự "Wiki Loves về Ẩm thực châu Phi", một cuộc thi nhiếp ảnh về các món ăn của người Phi châu.
Photo by Dina Said, CC BY-SA 4.0

Hơn 6.000 hình ảnh được tải lên Commons là thành quả từ cuộc thi nhiếp ảnh "Wiki Loves châu Phi" về "Ẩm thực". Xem những bức ảnh đoạt giải đã được ban giám khảo lựa chọn.

Andrew Sherman, Tập sự Truyền thông Kỹ thuật số, Wikimedia Foundation