วิกิพีเดียนามธรรม/การอัปเดต/2020-12-18

This page is a translated version of the page Abstract Wikipedia/Updates/2020-12-18 and the translation is 100% complete.
อัพเดตของวิกิพีเดียนามธรรม Translate

Abstract Wikipedia via mailing list Abstract Wikipedia on IRC Wikifunctions on Telegram Wikifunctions on Mastodon Wikifunctions on Twitter Wikifunctions on Facebook Wikifunctions on YouTube Wikifunctions website Translate

นี่คือ จดหมายข่าวสุดท้ายของปี 2020 เราจะพักการเขียนจดหมายข่าวจนถึงเดือนมกราคม เราขออวยพรให้ทุกท่านมีความสุขในเทศกาลวันหยุด และขอให้มีการเริ่มต้นที่ดีในปี 2021 ซึ่งเป็นปีที่จะเปิดตัวโครงการใหม่ของวิกิมีเดีย เย้!

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีการเผยแพร่บทสนทนาระหว่าง คุณ Heather Ford อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยแห่งเทคโนโลยี ซิดนีย์ (University of Technology, Sydney) และ คุณ Denny Vrandečić พวกเขาได้พูดคุยเกี่ยวกับ ข้อได้เปรียบและความท้าทายทางจริยธรรม ที่โครงการ Abstract Wikipedia มีโอกาสที่จะเผชิญ: ความจริงที่สร้างโดยอัตโนมัติ (Automated Facts), การสร้างบริบทให้ข้อมูล (Data Contextualization) และ การยึดครองความรู้ (Knowledge Colonialism).

เราได้นำเสนอโครงการ Abstract Wikipedia ที่ งานประชุมวิกิมีเดีย ยูเครน 2020. สามารถดูบันทึกการนำเสนอได้ที่นี่ โดยใช้สไลด์ที่แปลเป็นภาษายูเครน: วิดิโอ

และยังมีงานเสวนาที่ การประชุม SMWCon ภาคฤดูใบไม้ร่วง 2020 ในกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ในงานเสวนาดังกล่าวครอบคลุมถึงประวัติความเป็นมาของโครงการ Semantic MediaWiki จนถึงโครงการ Wikidata และเน้นย้ำถึงการใช้งาน Semantic MediaWiki เป็นเครื่องมือความรู้ – และไลบรารีของฟังก์ชันต่างๆ จะใช้ประโยชน์ได้อย่างไร: ช่วงเสวนา.

นอกจากนี้ งานประชุม SMWCon ได้รับเกียรติจากผู้ร่วมเสวนา คือ คุณ Lydia Pintscher, คุณ Markus Krötzsch และวิทยากรท่านอื่นๆ ในการพูดคุยถึงปฏิสัมพันธ์ระหว่าง Semantic MediaWiki และการแทนความรู้ (Knowledge Representation) – ซึ่งเป็นหัวข้อที่สำคัญกับโครงการ Abstract Wikipedia: เสวนา.

สุขสันต์ในปีกริกอเรียนใหม่!