Wiki Project Med/th

Wiki Project Med Logo.png
Wiki Project Med Foundation logo.svg

ลองจินตนาการถึงโลก
ที่ซึ่งทุกคน
ได้รับอิสระในการเข้าถึงองค์รวมของความรู้ทางการแพทย์ทั้งหมด
นั่นคือสิ่งที่เรากำลังทำ

Shortcuts:
WPMED,
WM:WMMED
ทรัพยากรที่สำคัญ

โครงการวิกิแพทยศาสตร์ (WikiProject Med) เป็นกลุ่มไม่แสวงหาผลกำไรที่ได้รับการก่อตั้งขึ้นในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2012 ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการพัฒนาของเนื้อหาทางการแพทย์ในโครงการวิกิมีเดียโดยเหนือสิ่งอื่นใด, การสร้างความร่วมมือกับองค์กรอื่น ๆ ที่มีใจเดียวกัน ให้พูดคุยที่มหาวิทยาลัยและองค์กรอื่น ๆ และการทำงานเพื่อพัฒนาเข้าถึงมากขึ้นเพื่อการเขียนบทความทางการแพทย์สำหรับชาววิกิพีเดีย ในขณะที่เรามีการจดทะเบียนในรัฐนิวยอร์กและได้รับยกเว้นภาษีในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเราเป็นกลุ่มระดับโลก สมาชิกเหล่านี้ต้องการที่จะให้ผลรวมของความรู้ทางการแพทย์ทั้งหมดแก่ทุกคนในภาษาของตัวเอง

หน้าที่Edit

เพื่อให้มีความชัดเจน, น่าเชื่อถือ, ครอบคลุม, มีทรัพยากรทางการศึกษาที่ทันสมัย รวมถึงมีข้อมูลในด้านชีวการแพทย์และสังคมศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งสามารถใช้ได้ทุกคนอย่างเสรีในภาษาของทางเลือกของพวกเขา

This organization has no direct editorial control over the health-related content of the Wikimedia projects themselves. We believe the goals of the Wikimedia movement are best achieved in collaboration with other organizations who share those goals, and we see WikiProject Med's role primarily as an educational one, where we will provide advice and instruction to other like-minded individuals and organizations regarding how to contribute to Wikimedia projects.

WikiProject Med will fulfill its mission by, among other things:

 1. Persuading individual experts and professional and scholarly organizations to review or contribute to Wikimedia medical content, and provide them with necessary support and training
 2. Create, collect, process, and present the sorts of metrics which describe usage statistics and quality of health content on Wikimedia projects

While WikiProject Med members may contribute health content themselves, they will do so not as members or representatives of WikiProject Med but as members of the projects that host that content (Wikipedia, Wikiversity, Wiktionary, Commons, etc.).

 • The territory of activity is everywhere in the world where there are people interested in achieving our mission.
 • The organization is legally registered in the United States but people from around the world can join.

เข้าร่วมEdit

สมัครเป็นสมาชิกได้ฟรีสำหรับผู้มีส่วนร่วมด้านเนื้อหาทางการแพทย์ให้กับโครงการวิกิมีเดีย (เช่นวิกิพีเดีย) หรือเข้าร่วมในฐานะองค์กรที่มีภารกิจสอดคล้องกับโครงการวิกิแพทยศาสตร์ โปรดเพิ่มชื่อของคุณไปยังรายชื่อสาธารณะ

โครงการEdit

บทความหลัก: Wiki Project Med/Projects
For further information, see WMMED/Reports.

องค์กรนี้ส่งเสริมการมีส่วนร่วมในโครงการวิกิพีเดียแพทยศาสตร์ในหลายภาษาที่แตกต่างกัน (ซึ่งโครงการวิกิแพทยศาสตร์ภาษาอังกฤษเป็นหนึ่งในหลายภาษาเหล่านั้น)

ความร่วมมือขององค์กรและการทำงานร่วมกันEdit

For further information, see Wiki Project Med/partnerships.

ลักษณะมาตรฐานของการเป็นหุ้นส่วนกับโครงการวิกิแพทยศาสตร์ เสนอให้องค์การอนามัยใด ๆ ได้รับความช่วยเหลือในการรับข้อมูล และเนื้อหาจากขอบเขตความเชี่ยวชาญขององค์กรเข้าสู่วิกิพีเดีย แล้วให้ความช่วยเหลือองค์กรในการรับความคิดเห็นในข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการที่พวกเขาได้รับและทำการประมวลผล ในรูปแบบนี้ องค์กรก็จะมาสู่วิกิพีเดียและโครงการวิกิมีเดียในลักษณะเดียวกับอาสาสมัครอื่น ๆ โดยทั้งสองลักษณะของความช่วยเหลือที่นำเสนอบ่อยที่สุดมีดังนี้:

 1. หากองค์กรมีคนที่มีความเต็มใจที่จะร่วมให้ข้อมูล โครงการวิกิแพทยศาสตร์จะช่วยจัดให้สำหรับการฝึกอบรมในคนเหล่านั้น
 2. หากองค์กรมีข้อมูลหรือสื่อที่จะบริจาค เพื่อให้อาสาสมัครของตัวเองสำหรับวิกิพีเดียสามารถรวมไว้ในสารานุกรมและที่อื่น ๆ แล้วโครงการวิกิแพทยศาสตร์จะช่วยประชาสัมพันธ์และส่งเสริมเนื้อหานี้

ความร่วมมือในปัจจุบันได้รับการพัฒนาร่วมกับองค์การอนามัยโลก, ศูนย์วิจัยโรคมะเร็งแห่งสหราชอาณาจักร, หอสมุดแห่งชาติสหรัฐอเมริกา สาขาแพทยศาสตร์ / สถาบันสุขภาพแห่งชาติ และองค์การความร่วมมือคอเครน ในความพยายามอันประกอบด้วยปัญหาลิขสิทธิ์โดยรอบ และการสนับสนุนจากการสร้างสรรค์ของวิกิพีเดียในที่อยู่อาศัย

มีงานนำเสนอจากทั่วโลกทั่วโลกจำนวนหนึ่งเกี่ยวกับความสำคัญของวิกิพีเดียในการแพทย์ รวมถึงในประเทศแคนาดา, สหราชอาณาจักร, อินเดีย, สวิตเซอร์แลนด์ และเนปาล การนำเสนอรูปแบบสามารถใช้ได้ที่นี่ภายใต้สัญญาอนุญาตของ CC BY SA สำหรับคนอื่น ๆ ที่จะใช้และดัดแปลง ดูที่นี่

เราเป็นผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการของเฮลท์แคร์อินฟอร์เมชันฟอร์ออล 2015 ตามเว็บไซต์ของพวกเขา

งานแปลEdit

บทความอีโบลา ค.ศ. 2014 บางส่วนของเรา ที่ได้รับการแปลเป็นภาษาต่าง ๆ ในทวีปแอฟริกา:

กองกำลังงานแปล เป็นโครงการที่เริ่มต้นในวิกิพีเดียภาษาอังกฤษในการทำงานร่วมกันกับองค์กรนักแปลไร้พรมแดนเพื่อปรับปรุงบทความทางการแพทย์ที่สำคัญผ่านการแปล ซึ่งผลรวมของโครงการมีดังนี้:

 1. ระบุบทความสุขภาพที่สำคัญทั่วโลกมากที่สุดในวิกิพีเดีย (รายการอยู่ที่นี่)
 2. ปรับปรุงบทความเหล่านั้นสู่สถานะ "บทความคุณภาพ" หรือ "บทความคัดสรร" สถานะในภาษาอังกฤษตามเกณฑ์ของวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ
 3. ปรับปรุงสู่บทความคุณภาพเป็นอย่างน้อยหนึ่งครั้ง โดยมีการตรวจทานแบบมืออาชีพ
 4. ใส่บทความในคิวสำหรับการแปลลงในทุกภาษาอื่น ๆ ในโลกที่องค์กรนักแปลไร้พรมแดน กับการเน้นในภาษาที่ยังไม่ได้มีบทความคุณภาพ
 5. นำเสนอแหล่งที่มาหลายภาษาที่ครอบคลุมมากที่สุด ของข้อมูลทางด้านสุขภาพที่เคยรวบรวมทั่วโลก อย่างเสรี และอย่างต่อเนื่องในฐานะที่มีการสร้างขึ้น

เพิ่มโอกาสทางการศึกษาEdit

For further information, see Wiki Project Med/education outreach.
 • เราให้ความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานฟรานซิสโก ในการทำงาน 4 สัปดาห์ที่ได้รับเลือกสำหรับนักศึกษาแพทย์แต่ละภาคการศึกษา ซึ่งเป็นนักเรียนที่ทำการแก้ไขวิกิพีเดีย โดยมีชั้นเรียนสองครั้งต่อปีตั้งแต่ปี ค.ศ. 2013

มีโครงการเผยแพร่วิกิพีเดีย ซึ่งทำการส่งทูตวิกิพีเดีย - "ทูตวิทยาเขต" - ให้กับโรงเรียนเพื่อส่งเสริมให้นักเรียนและอาจารย์ได้มีส่วนร่วมโครงการวิกิพีเดียในหลักสูตรการเรียนรู้ องค์กรนี้อำนวยความสะดวกในการมีส่วนร่วมของโครงการทูตวิทยาเขตสำหรับผู้มีส่วนร่วมในโครงการด้านการศึกษา ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพที่มหาวิทยาลัย

 • มหาวิทยาลัยไต้หวัน

การควบคุมคุณภาพและการทบทวนEdit

 
ในการตรวจสอบทางคลินิกของวิกิพีเดีย ของบทความไข้เลือดออก ซึ่งเป็นบทความภาษาอังกฤษสำหรับโรคไข้เลือดออก ได้ผ่านการทบทวนทางการแพทย์แผนสำหรับการตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์
For further information, see Wiki Project Med/Cochrane.
 • เหตุผลหนึ่งที่นักวิชาการบางคนไม่ร่วมเขียนบทความสำหรับวิกิพีเดีย เนื่องด้วยพวกเขาไม่สามารถที่จะได้รับการยอมรับสำหรับตำแหน่งระดับอาชีพของพวกเขา วารสารทางการแพทย์จำนวนมากต่างเห็นด้วยในหลักการที่จะเผยแพร่บทความวิกิพีเดียที่มีคุณภาพสูงภายใต้ชื่อจริงของผู้เขียนซึ่งเป็นการทบทวนอย่างเป็นทางการ วารสารเหล่านี้ประกอบด้วยพีแอลโอเอส เมดิซีน และโอเพน บีเอ็มเจ โดยสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ ส่วนการวิจัยวารสารอินเทอร์เน็ตทางการแพทย์เป็นการเผยแพร่ความคิดเห็นต่อวารสารออนไลน์ใหม่ ๆ รวมถึงการแสดงความคิดเห็นจากการวิจัยวารสารอินเทอร์เน็ตทางการแพทย์ของโครงการวิกิแพทยศาสตร์ ซึ่งดูได้ที่นี่
 • วารสารการแพทย์วิกิวิทยาลัย ได้เริ่มขึ้นในปี ค.ศ. 2014 ซึ่งเป็นความพยายามที่จะได้รับเครดิตทางวิชาการสำหรับการมีส่วนร่วมต่อวิกิพีเดีย โดยเป็นรายงานเหย้าที่มีการติดตั้งสำหรับการแสดงความคิดเห็นอย่างเป็นทางการสำหรับบทความและไฟล์ภาพในวิกิพีเดีย ซึ่งมีประโยชน์ต่อการเพิ่มความกว้างของขอบเขต โดยยอมรับบทความหลายประเภท เช่น การรายงานเคส ในขณะที่ต้องชำระค่าธรรมเนียมผู้เผยแพร่การเข้าถึงแบบเปิดดั้งเดิมหนึ่งหรือสองพันดอลลาร์ต่อบทความวารสารนี้เป็นบริการเสรี ความพยายามอย่างต่อเนื่องที่จะได้รับ PubMed จัดทำดัชนี ซึ่งจะอนุญาตให้อีกทางหนึ่งสำหรับบทความวิกิพีเดียหลังจากการทบทวนอย่างเป็นทางการที่จะจบลงใน PubMed ร่วมกัน และจะมีการอ้างอิงที่เหมาะสมในการทำงานทางวิชาการอื่น ๆ วารสารการแพทย์วิกิวิทยาลัยยังสามารถรับผลงานทางการแพทย์ใด ๆ ที่เป็นวิทยาศาสตร์อย่างมีนัยสำคัญในสิทธิของตนเอง
 • มีบทความบางอย่างที่แม้ว่าตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ ทั้งสามารถนำไปปรับใช้อย่างง่ายดายเข้าไปในบทความวิกิพีเดีย หรือพิมพ์เผยแพร่โดยเฉพาะอย่างยิ่งคำต่อคำในฐานะบทความวิกิพีเดีย หากพวกเขาได้รับสัญญาอนุญาตอย่างเหมาะสมในระหว่างการพิมพ์เผยแพร่ แต่การทำงานบางอย่างก็ได้หายไปแล้วในแนวคิดนี้; ซึ่งโครงการนี้สนับสนุนความพยายามมากขึ้นในการปฏิรูปมาตรฐานการเผยแพร่เพื่อให้เป็นสื่อร่วมกันในวิกิพีเดียอย่างมีประสิทธิภาพเท่าที่เป็นไปได้
 • การอภิปรายทั่วไปเกี่ยวกับความร่วมมือที่มีศักยภาพจะเกิดขึ้นกับองค์การความร่วมมือคอเครนตามที่อธิบายไว้ที่นี่
 • คู่ขนานกับความพยายามที่เพิ่มขึ้นในการสร้างห้องสมุดวิกิพีเดีย พยายามสร้างความสัมพันธ์กับสำนักพิมพ์วิทยาศาสตร์/การแพทย์ ส่งผลในการบริจาคของการเข้าถึงเสรีและเต็มรูปแบบต่อเนื้อหาของพวกเขาสำหรับชาววิกิพีเดียที่กระตือรือร้น ความร่วมมือกับเครโดเรฟเฟอร์เรนซ์, การวิจัยไฮบีม และห้องสมุดออนไลน์เควสเทียได้เป็นแบบอย่างสำหรับความสัมพันธ์ดังกล่าวที่จะเป็นประโยชน์ร่วมกัน: พวกเขาอำนวยความชัดเจนสู่ฐานข้อมูลการวิจัย และพวกเขาให้เลือกผู้แก้ไขวิกิพีเดียในการเข้าถึงโดยตรงสำหรับวิชาการ, นักวิชาการ และแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือระดับอาชีพที่ดีที่สุด การเจรจาอย่างต่อเนื่องกับเจย์สตอร์ และองค์การความร่วมมือคอเครน ซึ่งทั้งสองต่างให้ความสนใจในการเข้าร่วมโครงการห้องสมุดวิกิพีเดีย ส่วนเป้าหมายในอนาคต ประกอบด้วยอัปทูเดต, แอ็ลเซอเฟียร์ และสปริงเกอร์
 • อาจเป็นไปได้ในการปรับปรุง/สร้างแม่แบบ {Find sources} ทางการแพทย์ หรือสร้างการป้อนสดของแนวทางทางคลินิกล่าสุดที่มีคุณภาพสูง หรือการวิเคราะห์เมทาผ่านหน้าอภิปรายบทความ

การมีส่วนร่วมในกิจกรรมของชุมชนวิกิมีเดียEdit

For further information, see Wiki Project Med/community events.

อาจจะเป็นที่คาดว่า องค์กรนี้มีส่วนร่วมมากขึ้นโดยทั่วไปในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ ตลอดจนโปรแกรมการพัฒนาของชุมชนวิกิมีเดียที่กว้างขึ้น เหนือสิ่งอื่นใด สมาชิกบางส่วนขององค์กรยังมีส่วนร่วมต่อไปนี้:

การสนับสนุนและนโยบายEdit

For further information, see Wiki Project Med/Advocacy.

องค์กรนี้จะใช้ตำแหน่งตามประเด็น โดยให้คำแนะนำที่เฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับการปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับการแบ่งปันข้อมูลด้านสุขภาพ ซึ่งบางครั้งมีการขอร้ององค์กรในการทำบางสิ่ง และอาจจะขอร้องรัฐบาลในบางสถานการณ์ ต่อไปนี้คือประเภททั่วไปบางส่วนของการสนับสนุนโครงการวิกิแพทยศาสตร์:

 • ส่งเสริมแนวคิดที่ว่าข้อมูลด้านสุขภาพทั้งหมดที่น่าสนใจโดยทั่วไป ควรจะใช้ในรูปแบบออนไลน์ได้อย่างเสรี โดยเฉพาะอย่างยิ่งผ่านโครงการวิกิมีเดีย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในวิกิพีเดียทุกภาษา
 • ประชาสัมพันธ์ถึงปัญหาและอุปสรรคในการใช้งานร่วมกันของวัสดุการศึกษาด้านสุขภาพ ว่าควรนำออกเมื่อใดก็ตามที่มีไม่เหตุผลที่จะประคับประคองสิ่งเหล่านั้น
 • แนะนำให้องค์กรเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพโดยใช้สัญญาอนุญาตเสรี เช่น ที่ได้รับการพัฒนาโดยครีเอทีฟคอมมอนส์ เพื่อเพิ่มการเข้าถึงของประชาชน, การเข้าถึงแบบเปิด และการแบ่งปันทั่วไป
 • เชื้อเชิญทุกโลกทัศน์สำหรับการมีส่วนร่วมสู่การรวบรวมข้อมูลสุขภาพระดับโลกที่ทุกคนได้ใช้
 • เสนอให้มีการอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงข้อมูลวิกิมีเดียสำหรับนักวิจัย ที่ตรวจสอบการทำงานของโครงการวิกิมีเดีย, ชุมชนของตน และผลกระทบ

เครื่องมือทางเทคนิคและการพัฒนาซอฟต์แวร์Edit

For further information, see WikiProject Med/Tech.

บอตและสคริปต์สามารถช่วยให้เราปรับปรุงเนื้อหาทางการแพทย์ นี่คือสถานที่ที่จะทำงานร่วมกันเกี่ยวกับข้อเสนอในการพัฒนาเหล่านี้

เราได้ใส่ "บอตตรวจสอบคัดลอกและวาง" ด้วยกัน ซึ่งทำงานอยู่ในบทความทางการแพทย์ทั้งหมด ผลการค้นหาสามารถพบเห็นได้ที่นี่ en:User:EranBot/Copyright

โครงการพิเศษEdit

For further information, see Wiki Project Med/Projects.

สมาชิกขององค์กรมีการวางแผนและการพัฒนาระเบียบของโครงการพิเศษ บางส่วนของสิ่งนี้มีความสำคัญและต่อเนื่อง รวมถึงบางส่วนและเล็กน้อยหรือไม่เคยได้รับการบันทึกเสียเลย ในฐานะที่พวกเขาได้เริ่มต้นและจัดตั้งโดยเหล่าอาสาสมัครผู้ซึ่งมาและจากไป ซึ่งโครงการเบ็ดเตล็ดมีเอกสารอยู่ที่นี่

การสื่อสารEdit

As of Feb 2016 there are Wikiproject Medicine in 38 languages. Messaging list is here.

การสื่อสารทางอีเมลEdit

 • คณะกรรมการมีการสื่อสารภายในบ่อยครั้งและอย่างต่อเนื่องผ่านทางอีเมล
 • เรามีรายชื่อผู้รับจดหมาย[$list ที่นี่] แต่ก็เป็นที่คาดว่าการอภิปรายส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในเมทา

โซเชียลมีเดียEdit

สื่อข่าวสารและรางวัลEdit

โครงสร้างองค์กรEdit

Public membership list is here

สมาชิกคณะกรรมการEdit

 1. Jacob de Wolff (president)
 2. Biosthmors (secretary)
 3. Peter.C (talk) (taxes)
 4. Vinicius Siqueira (talk)
 5. Daniel Mietchen (talk)
 6. RexxS (talk) (treasurer)
 7. Jake Orlowitz Ocaasi (talk) (outreach)
 8. Emily Temple-Wood
 9. Carl Fredrik Sjoland
 10. Sydney Poore

ข้อบังคับEdit

ได้รับการอนุมัติข้อบังคับโดยอยู่ที่นี่ - โครงการวิกิแพทยศาสตร์/ข้อบังคับ

General administrationEdit

บทความหลัก: Wiki Project Med/Administration

The organization was established in 2012 to be a Wikimedia movement affiliate and as an international health education organization with legal registration as a nonprofit organization in the United States.

ResolutionsEdit