ผู้ดูแลระบบอินเตอร์เฟซ

This page is a translated version of the page Interface administrators and the translation is 70% complete.
Shortcuts:
IA,
Interfaceadmin,
INTADMIN

ผู้ดูแลระบบอินเตอร์เฟซ เป็นผู้ใช้ประเภทเดียวที่สามารถในการแก้ไขหน้าไซต์ไวด์ CSS และ JS (เช่น MediaWiki:Common.js, MediaWiki:Vector.css ข้อความอินเตอร์เฟซซึ่งได้รับการตีความว่าเป็นเอชทีเอ็มแอลแบบดิบ หรือหน้าอุปกรณ์เสริมตามรายชื่อใน Special:Gadgets) และหน้า CSS/JS ส่วนบุคคลของผู้ใช้อื่น ๆ หน้า JS และ CSS ถูกใช้โดยเบราว์เซอร์ของผู้แก้ไขวิกิและผู้อ่านด้วยรหัส ซึ่งสามารถใช้เปลี่ยนรูปแบบของเนื้อหา เปลี่ยนการแสดงผลของหน้าหรือสร้างเครื่องมือที่มีความซับซ้อนสูง เช่น wikEd

การแก้ไข CSS/JS ที่ดำเนินการในเบราว์เซอร์ของผู้ใช้รายอื่นนั้นมีประสิทธิภาพและอาจเป็นอันตรายในมือของผู้ใช้ที่ประสงค์ร้าย ผู้ดูแลระบบอินเตอร์เฟซควรเป็นผู้ใช้ที่เชื่อถือได้สูง อย่างน้อยมีความเข้าใจพื้นฐานของ CSS และ JS, ตระหนักถึงความคาดหวังความเป็นส่วนตัวของวิกิวิกิมีเดีย และมีความเข้าใจที่ดีเกี่ยวกับความปลอดภัยของบัญชี (การเลือกรหัสผ่านที่ไม่ซ้ำใคร โดยไม่ติดมัลแวร์และใช้การยืนยันตัวตน 2 ขั้นตอน ) ขอแนะนำให้ถอดสิทธิ์ผู้ดูแลระบบอินเตอร์เฟซของผู้ใช้ที่ไม่มีความเคลื่อนไหว เพื่อลดพื้นหน้าของการโจมตี วิกิขนาดเล็กอาจต้องการให้แน่ใจว่าพวกเขามีอย่างน้อยสองคนที่สามารถอ่านจาวาสคริปต์ เพื่อให้พวกเขาสามารถตรวจสอบการแก้ไขของกันและกัน (เหมือนผู้ตรวจสอบผู้ใช้เล็กน้อย)

ผู้ดูแลระบบอินเตอร์เฟสยังสามารถแก้ไขหน้าJSONของผู้ใช้รายอื่นและหน้าทั้งหมดในเนมสเปซมีเดียวิกิ ความสามารถเหล่านี้มีอันตรายน้อยกว่าและได้ใช้ร่วมกันกับกลุ่มผู้ใช้อื่น

ยื่นคำร้อง

  • You can see the list of current interface administrators by going to Special:ListUsers/interface-admin on your wiki.
  • ถ้าวิกิของคุณไม่มีผู้ดูแลระบบสิทธิ์แต่งตั้ง แจ้งขอ แต่งตั้ง สำหรับผู้ดูแลระบบอินเตอร์เฟซที่ Steward requests/Permissions
  • ถ้าวิกิของคุณไม่มีผู้ดูแลระบบอินเตอร์เฟซ แจ้งขอ ความช่วยเหลือ เช่น การแก้ไขหน้า CSS/JS ที่ Steward requests/Miscellaneous

See also