วิกิพีเดียนามธรรม/อัปเดต/2023-11-03

This page is a translated version of the page Abstract Wikipedia/Updates/2023-11-03 and the translation is 100% complete.
อัพเดตของวิกิพีเดียนามธรรม Translate

Abstract Wikipedia via mailing list Abstract Wikipedia on IRC Wikifunctions on Telegram Wikifunctions on Mastodon Wikifunctions on Twitter Wikifunctions on Facebook Wikifunctions on YouTube Wikifunctions website Translate

การใช้งาน Python บน WebAssembly

 
รูปจอของตัวเลือกที่ปรับปรุงขึ้น เพื่อหาชนิดที่เกี่ยวข้องกับการใส่ข้อมูลเป็นเล็บหรือชื่อสกุลในภาษาต่าง ๆ การใส่ "cha" ตรงกับ "Cecha" ของโปแลนด์สําหรับ Key, "Chaîne" ของฝรั่งเศสสําหรับ String, ชื่ออักษรอักษรภาษาอังกฤษ "Unreachable" ของ Nothing และชื่ออักษร "Character" ของภาษาอังคารสําหรับ Code point.

ตามที่รายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เราเปลี่ยนเวลาทํางานของเราให้กับ JavaScript เพื่อใช้สตากที่ขึ้นอยู่กับ WebAssembly เรายังต้องทําเช่นเดียวกันกับภาษาไพธอน

ตั้งแต่วันพุธนี้ โค้ด Python ก็กําลังถูกประกอบด้วยการทํางานที่เนื่องจาก WebAssembly นี่หมายความว่าตอนนี้โค้ดทั้งหมดที่เขียนโดยผู้ใช้จะถูกประกอบในเวลาทํางานของ WebAssembly ไม่ว่าจะเป็นใน JavaScript หรือ Python

การเปลี่ยนแปลงกลายเป็นเรื่องยากกว่าที่คาดหวัง เราลองหลายวิธี และค้นพบวิธีใหม่ๆ ที่พื้นฐานทดสอบของเราสามารถพบกับปัญหาที่น่าสนใจ นี่ทําให้งานได้หลายสัปดาห์แล้ว สุดท้าย เราก็ใช้ Wasmtime กับโหลดที่ตั้งที่คอมพิวเตอร์ RustPython มีการปรับปรุงและการอํานวยความสะดวกหลายอย่างที่เราต้องการที่จะทํางานในสัปดาห์และเดือนหน้า แต่ในขณะนี้เรามีความสุขที่ระบบดูเหมือนจะทํางานในผลิต เวลาทํางาน Python ที่ใช้งาน WebAssembly ที่เรามีตอนนี้ดูเหมือนจะทํางานช้ากว่าที่ก่อนหน้านี้ แต่คุณอาจจะไม่สังเกตความแตกต่าง

ด้วยการเปลี่ยนแปลงนี้ เราได้เสร็จสิ้นการเพิ่มชั้นความปลอดภัยเพิ่มเติมไปยัง Wikifunctions ด้วยวิธีนี้ เราใกล้ที่จะเปิดการแก้ไข เราจะติดตามระบบต่อไป และถ้าทุกอย่างดูดี เราก็จะเปิดให้มีการแก้ไขให้มากขึ้น

ขอขอบคุณ Cory และ James สำหรับการรวมและปรับใช้รันไทม์ WebAssembly!

การปรับปรุงตัวเลือกของวัตถุ

 
การค้นหาภาษา

มีการปรับปรุงอีกชุดหนึ่งกับตัวเลือกออบเจ็กต์ ซึ่งเป็นวิดเจ็ตที่ช่วยให้คุณสามารถเลือกฟังก์ชันหรือออบเจ็กต์อื่นได้ คุณใช้สิ่งนี้ทุกครั้งที่คุณสร้างคำจำกัดความของฟังก์ชัน และบ่อยครั้งเมื่อเรียกใช้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราจะทำให้มีประโยชน์สำหรับส่วนสำคัญของเวิร์กโฟลว์ ตอนนี้ควรมีคำอธิบายมากกว่านี้มากเนื่องจากจะแสดงป้ายกำกับและประเภทที่ถูกต้อง นอกจากนี้ยังเป็นการดีกว่าในการค้นหาวัตถุที่ถูกต้องเนื่องจากคำนึงถึงนามแฝงและภาษาด้วย สำหรับการค้นหาภาษา ขณะนี้ยังคำนึงถึงรหัสภาษา BCP 47 (และเมื่อแตกต่างกัน รวมถึง MediaWiki ด้วย)

เคยเป็นที่บางครั้งคุณจะต้องพิมพ์ ZID ดิบเพื่อค้นหาวัตถุที่ถูกต้อง ตอนนี้ควรจะต้องใช้สิ่งนี้น้อยลงมากและทำงานได้คล่องมากขึ้นเมื่อคุณต้องการ แจ้งให้เราทราบหากคุณเคยเจอสถานการณ์ดังกล่าว เพื่อที่เราจะได้มีข้อมูลสำหรับการปรับปรุงวิดเจ็ตต่อไป

ขอบคุณ เจโน่ และ อามิน ที่ปรับปรุงและออกแบบใหม่ตัวเลือกของสิ่ง และขอบคุณสมาชิกชุมชนที่เสนอการปรับปรุง เช่น GZWDer และ egezort

มุมอาสาสมัคร เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566

 
ค้นหาโดยใช้ ZID

มุมอาสาสมัครครั้งต่อไปจะจัดขึ้นในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2023 เวลา 18:30 น. UTC เราจะพบกันใน meet.google.com/xuy-njxh-rkw นำคำถามของคุณมาด้วย และหากเวลาเอื้ออำนวย เราจะสร้างฟังก์ชันใหม่ร่วมกัน